Tư pháp các tỉnh Miền núi phía Bắc: Thi đua cần gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội từng địa phương

(PLVN) - Sáng 7/12, tại tỉnh Bắc Kạn Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020. Đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp dự chỉ đạo hội nghị.
Tư pháp các tỉnh Miền núi phía Bắc: Thi đua cần gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội từng địa phương Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo Vụ thi đua khen thưởng,  Tổng Cục THADS, Bộ Tư pháp; cùng đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự 13 tỉnh thuộc Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc.

Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Miền núi phía Bắc có 26 đơn vị thành viên gồm 13 Sở Tư pháp, 13 Cục Thi hành án dân sự.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngành tư pháp tỉnh Bắc Kạn trong năm 2020, đồng thời nhấn mạnh: Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 của Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Miền núi phía Bắc tổ chức tại tỉnh Bắc Kạn chính là dịp để ngành tư pháp tỉnh được trao đổi, chia sẻ và học tập kinh nghiệm, từ đó có thêm những bài học, cách làm hiệu quả hơn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội nghị, với vai trò là Trưởng Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc, đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp Bắc Kạn đã báo cáo về công tác tổng kết công tác thi đua trong năm 2020. Theo đó, nhằm hưởng ứng phong trào “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28-8-1945 đến 28-8-2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V” do Bộ Tư pháp phát động, các đơn vị trong khu vực thi đua đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tư pháp được giao năm 2020.

Nhiều lĩnh vực công tác đã có những chuyển biến tích cực, đem lại kết quả cao hơn so với năm 2019, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý, cải thiện chỉ số về cải cách hành chính, thúc đẩy KT-XH phát triển, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và của ngành Tư pháp.

Qua đó, đối với công tác THADS từ 1/10/2019 – 30/9/2020, các phong trào thi đua thường xuyên, theo đợt theo chuyên đề được triển khai trong năm đã có tác động tích cực đến chất lượng, kết quả công tác THADS của các đơn vị trong khu vực.

Cụ thể, tổng số thi hành án là 70.126 việc; số việc có điều kiện thi hành 62.209 việc, đã giải quyết xong 55.389 việc đạt 89,04%; số việc chưa có điều kiện thi hành 7.695 việc; số việc tạm đình chỉ, hoãn thi hành án 222 việc; số việc chuyển kỳ sau là 14.737 việc.

Về tổng số tiền thi hành án là hơn 6.500 tỉ đồng trong đó số có điều kiện là hơn 3.200 tỉ đồng, đã giải quyết xong gần 2 nghìn tỉ đồng; số chưa có điều kiện gần 3 nghìn tỉ đồng; số việc tạm đình chỉ, hoãn thi hành án là hơn 322 tỉ đồng; số tiền chuyển kỳ sau hơn 4.500 tỉ đồng.

Sau 12 tháng triển khai thực hiện, một số đơn vị đã đạt được kết quả THADS khá cao so với chỉ tiêu được giao: Cục THADS tỉnh Cao Bằng đạt 97,23% về việc, 73,48% về tiền; Lai Châu đạt 95,35% về việc, 65,77% về tiền; Điện Biên đạt 92,32% về việc, 67,38% về tiền; Phú Thọ đạt 81,92% về việc, 67,85% về tiền…

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận, chúc mừng những kết quả tích cực mà các cơ quan tư pháp và thi hành án dân sự địa phương trong Khu vực thi đua khối cơ quan tư pháp các tỉnh Miền núi phía Bắc đã đạt được trong năm 2020. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, đồng chí tin tưởng năm 2021 công tác tư pháp, thi hành án dân sự của các tỉnh trong Khu vực chúng ta sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả thiết thực hơn năm 2020.

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế Thứ trưởng đề nghị: Thủ trưởng đơn vị, lãnh đạo đơn vị cần lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp công tác thi đua, có giải pháp nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về thi đua, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua; Công tác thi đua, khen thưởng cần khách quan, công bằng, lựa chọn, suy tôn đúng, phù hợp với mỗi chủ đề thi đua. Bên cạnh đó, phải gắn với những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương; Tăng cường công tác xây dựng ngành, trong đó đặc biệt quan tâm đến xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và thi hành án dân sự bảo đảm phù hợp các yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Năm 2021, Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái làm Trưởng thi đua khối các cơ quan Tư pháp các tỉnh Miền núi phía Bắc./.

Quang Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬