Tư pháp các tỉnh Bắc Trung Bộ: Ngày càng tham gia sâu rộng vào phát triển kinh tế - xã hội

(PLVN) -Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh tại hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 Khu vực thi khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Bắc Trung Bộ, diễn ra ngày 4/12 tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Vụ Thi đua – Khen thưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cùng đầy đủ lãnh đạo các Sở Tư pháp, Cục THADS 8 tỉnh, thành phố thuộc Khu vực thi đua Bắc Trung Bộ. Về phía tỉnh Quảng Bình, có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Tiến Hoàng bày tỏ sự vinh dự và vui mừng khi năm 2020, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình được chọn làm Trưởng khu vực thi đua. Ông Hoàng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Tư pháp đã quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ để ngành Tư pháp Quảng Bình và các tỉnh trong khu vực ngày càng phát triển, khẳng định vai trò quan trọng của ngành tại địa phương. Quảng Bình sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực để đạt được những kết quả tốt, tạo môi trường thuận lợi để nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Võ Thị Diệu Hương trình bày báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020

Tại hội nghị, đại diện Trưởng khu vực thi đua, bà Võ Thị Diệu Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã trình bày báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm (2016 – 2020), cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngay từ đầu năm, Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Bắc Trung Bộ đã ban hành Kế hoạch phát động, tổ chức thực hiện phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua năm 2020. 100% các đơn vị đều quyết tâm phấn đấu, thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

 Toàn cảnh Hội nghị.

Hưởng ứng phong trào“Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V” do Bộ Tư pháp phát động, các đơn vị trong Khu vực thi đua đã xây dựng, cụ thể hoá thành các chương trình, kế hoạch công tác, ký giao ước thi đua và đề ra nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện. Do vậy, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 và đợt bão lũ lịch sử vào cuối năm nhưng các đơn vị trong Khu vực đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt kết quả cao hơn so với năm 2019.

Trưởng Khu vực thi đua năm 2020, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Trần Chí Tiến đóng góp ý kiến tại hội nghị. 

Trong 10 tháng đầu năm, các Sở Tư pháp trong Khu vực đã thẩm định và tham gia góp ý 2.142 lượt dự thảo các văn bản QPPL, các văn bản của Trung ương, tỉnh và các sở, ban, ngành; đảm bảo 100% văn bản QPPL của HĐND và UBND tỉnh trước khi ban hành đều được ngành Tư pháp thẩm định. Vai trò của Sở Tư pháp trong công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) được nâng cao.

Sở Tư pháp các tỉnh đã rất chủ động trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp với nhiều hình thức, phương pháp đa đạng và sáng tạo. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được đổi mới tích cực, hiệu quả được nâng cao; việc tăng cường nghiệp vụ cho đội ngũ những người làm công tác PBGDPL cũng rất được chú trọng. Công tác hành chính tư pháp luôn được Sở Tư pháp các tỉnh triển khai tích cực.

Bên cạnh đó, công tác bổ trợ Tư pháp; trợ giúp pháp lý; công thanh - kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tổ chức xây dựng ngành, đào tạo, bồi dưỡng được các Sở triển khai đồng bộ, có chiều sâu và đạt được nhiều kết quả rất tích cực.

Trong hoạt động của THADS (tính từ 01/10/2019 đến 30/9/2020). Các Cục trong khu vực đã thụ lý 78.337 việc (đã giải quyết xong 54.919/66.441 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 82,7%). Số việc chuyển kỳ sau tiếp tục giải quyết là 23.418 việc. Về tiền, tổng số tiền thụ lý 15.989.077.738.000 đồng (đã giải quyết xong là 1.800.216.094.000/5.453.358.349.000 đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 33%). Số tiền chuyển kỳ sau tiếp tục thi hành 13.990.860.934.000 đồng.

Cùng với đó, công tác tiếp dân, phân loại, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện các phong trào thi đua trong ngành THADS cũng được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đổi mới nội dung, hình thức phong trào thi đua

Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm mới 2021, Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Bắc Trung Bộ xác định bám xác sát các chương trình, kế hoạch thi đua do Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố phát động. Các đơn vị trong Khu vực sẽ phát huy những kết quả đã đạt được để tiếp tục hăng hái thi đua, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được giao một các đồng bộ, có chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cám ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội và các cấp, các ngành của các tỉnh, thành phố trong Khu vực đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện để ngành Tư pháp thực hiện tốt công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, của ngành.

“Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp, tôi xin gửi lời động viên, chia sẻ sâu sắc nhất đến chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi các đợt thiên tai, bão lũ vừa qua. Chúng tôi tin tưởng rằng, với truyền thống anh dũng, kiên cường, đồng bào các tỉnh miền Trung sẽ sớm khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất, sớm ổn định để trở lại cuộc sống bình thường” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chia sẻ.

 

Thứ trưởng khẳng định: “Năm 2020, đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các nhiệm vụ công tác Tư pháp. Tuy nhiên, các cơ quan tư pháp trong khu vực đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ; triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ và đến nay hầu hết đều cơ bản đã hoàn thành chương trình, kế hoạch công tác Tư pháp năm 2020… Có thể thấy rằng, các cơ quan Tư pháp trong khu vực ngày càng tích cực tham gia sâu rộng vào hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh.   

Thứ trưởng cho biết thêm, Chính phủ đang ngày càng quan tâm, đặt niềm tin và giành nhiều kỳ vọng cho công tác Tư pháp. Bối cảnh này đặt Bộ, ngành Tư pháp nói chung, các cơ quan Tư pháp, THADS các tỉnh Bắc Trung bộ nói riêng trước những yêu cầu, thách thức ngày càng cao, đặc biệt trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế gắn với tổ chức thi hành hiệu quả pháp luật.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ mà các cơ quan Tư pháp Khu vực thi đua Bắc Trung Bộ cần thực hiện để  phát huy hơn nữa những kết quả đạt được và khắc phục những hạn chế như: Tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mà trọng tâm là Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về công tác thi đua, khen thưởng; triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đổi mới nội dung, hình thức tổ chức phong trào thi đua trên cơ sở bám sát nhiệm vụ của Bộ, ngành và địa phương trong năm 2021 và cả giai đoạn 2021-2025; tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện phong trào thi đua, khen thưởng.

 

Tại Hội nghị tổng kết, Khu vực thi đua Bắc Trung Bộ cũng đã thông báo kết quả kiểm tra chéo công tác thi đua khen thưởng; dự kiến kết quả chấm điểm xếp hạng các đơn vị trong Khu vực, tổ chức thảo luận sôi nổi; công bố quyết định cử Trưởng, Phó trưởng Khu vực năm 2021 và ký kết giao ước thi đua.

 

Các đơn vị tham gia hội nghị cũng tiến hành bình xét, suy tôn một các nghiêm túc, khách quan để đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2019 gồm 2 Sở Tư Pháp: Thanh Hóa, Quảng Bình; 2 Cục THADS: Thanh Hóa, Nghệ An và 8 chi cục THADS cấp huyện trực thuộc Khu vực.

Trần Nguyên Phong - Đoàn Hoà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬