Tư pháp Bình Định cần bám sát hơn nhiệm vụ của ngành, địa phương

(PLO) - Sáng qua (19/1), đồng chí Hà Hùng Cường (Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp) đã dự Hội nghị triển khai công tác tư pháp tỉnh Bình Định năm 2015. Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hồ Quốc Dũng (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định).
Tư pháp Bình Định cần bám sát hơn nhiệm vụ của ngành, địa phương Bộ trưởng Hà Hùng Cường trao Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho một số cán bộ tư pháp tỉnh Bình Định
Nhiều chuyển biến trong công tác tư pháp
Trình bày Báo cáo công tác tư pháp tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Định Lê Văn Toàn đánh giá: “Công tác tư pháp năm 2014 đã đạt được những kết quả trên các lĩnh vực, bám sát chương trình công tác của ngành Tư pháp năm 2014 và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. 
Ngành Tư pháp tỉnh Bình Định đã tập trung tham mưu, giúp HĐND, UBND tỉnh triển khai thực hiện, phổ biến, tuyên truyền để giới thiệu nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam (năm 2013) và các văn bản pháp luật mới khác. Việc chỉ đạo, điều hành triển khai chương trình công tác tư pháp năm 2014 phù hợp với thực tế, sát với chương trình kế hoạch công tác của Chính phủ, Bộ Tư pháp và địa phương”. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, Giám đốc Lê Văn Toàn cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn mà địa phương, ngành Tư pháp Bình Định đang gặp như trang thiết bị, cơ sở vật chất, biên chế nguồn nhân lực tại các cấp còn hạn chế; hoạt động thí điểm Thừa phát lại vẫn còn nhiều khó khăn. 
Đặc biệt, theo Giám đốc Toàn, một số lĩnh vực hoạt động tư pháp của tỉnh Bình Định còn chưa triển khai bám sát cơ sở, một số vấn đề đặc thù của địa phương đã ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của công tác tư pháp trong năm qua.
Phát biểu và chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Tư pháp Bình Định trong năm 2014. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng cho rằng, năm 2014, trong bối cảnh kinh tế - xã hội của cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai công tác tư pháp, nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành, công tác tư pháp năm 2014 được triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. 
Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tư pháp được tổ chức vào ngày 15/01/2015 vừa qua, các đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, UBND các địa phương đã thảo luận và nhất trí đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ trên hầu hết các mặt công tác tư pháp và THADS. 
Với những kết quả đã đạt được và nhất là qua phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, có thể thấy công tác tư pháp và THADS ngày càng khẳng định rõ nét hơn vị trí, vai trò của mình trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước; vị thế của ngành từ Trung ương đến địa phương được củng cố, tăng cường. Trong thành tựu chung của ngành Tư pháp trong năm 2014, có sự đóng góp tích cực của các cơ quan tư pháp, THADS tỉnh Bình Định.
Chỉ ra những hạn chế trong công tác tư pháp của Bình Định, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng nhấn mạnh: “Năm 2015 có nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là năm có nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi cho Ngành ta phát triển, đồng thời cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới. Nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2015 là rất nặng nề, đòi hỏi toàn ngành Tư pháp nói chung và Tư pháp và THADS tỉnh Bình Định nói riêng phải nỗ lực, năng động, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực công tác như đã nêu. 
Tôi đề nghị các cơ quan tư pháp và THADS trên địa bản tỉnh Bình Định cần quán triệt sâu sắc hơn ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, bám sát hơn 10 nhiệm vụ trọng tâm của Ngành đã được xác định, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.
Đẩy mạnh việc thí điểm chế định Thừa phát lại 
Đối với công tác THADS, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng, cần chuẩn bị tốt các điều kiện để thi hành kịp thời, hiệu quả Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến công tác THADS, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu do Quốc hội giao; khắc phục hạn chế trong phân loại án; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tham nhũng; giải quyết đúng thời hạn các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân; tham mưu cho Bộ kiện toàn Lãnh đạo Cục bảo đảm thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành và đẩy mạnh việc thí điểm chế định Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh. 
Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngành Tư pháp Bình Định cần xem thành, bại của việc thí điểm Thừa phát lại cũng chính là việc thành bại của các cơ quan tư pháp nói chung. So với nhiều tỉnh, Tư pháp và THADS Bình Định có nhiều thuận lợi, vì thế đây sẽ là cơ hội cho Bình Định hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao."
Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao hơn nữa; các sở, ngành, các cấp ủy, chính quyền trên toàn địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan tư pháp. Về phía Bộ Tư pháp, Bộ trưởng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của Sở, Cục, các đại biểu tham luận, sẽ chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ, giải quyết.
Theo chương trình công tác, sáng nay (20/1), Bộ trưởng Hà Hùng Cường thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên. 
Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬