Tư pháp Bắc Ninh đẩy mạnh cải cách hành chính

(PLO) -Thời gian qua, Sở Tư pháp Bắc Ninh đã thực hiện tốt và hiệu quả vai trò là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh trong quản lý nhà nước về công tác tư pháp, trong đó có công tác cải cách hành chính (CCHC), từ đó góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Tư pháp Bắc Ninh đẩy mạnh cải cách hành chính Người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh Bắc Ninh.

Xác định công tác CCHC là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, các ngành, trong các năm 2016 và 2017, HĐND và UBND tỉnh đã ban hành hơn 100 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Đặc biệt, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các VBQPPL do Trung ương và địa phương ban hành, bảo đảm đi vào cuộc sống, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước, phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng địa phương.

Cụ thể, toàn tỉnh hiện có hơn 1.700 thủ tục hành chính (TTHC) được áp dụng, trong đó có 1.346 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh; 237 TTHC thuộc thẩm quyền cấp huyện; còn lại là TTHC thuộc thẩm quyền cấp xã và của các đơn vị trực thuộc sở, ban, ngành.

Nhằm đơn giản hóa các TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi giải quyết công việc, một số sở, ngành đã tiến hành rà soát, tham mưu UBND tỉnh công bố các TTHC mới, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, bãi bỏ những TTHC không cần thiết hoặc không còn phù hợp.

Những TTHC được công bố mới, sửa đổi, bổ sung đều được các đơn vị niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo thẩm quyền giải quyết và quản lý ngành.

Một trong những dấu ấn nổi bật của công tác CCHC đó là Bắc Ninh đã thành lập và đi vào hoạt động Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, đến nay 8/8 Trung tâm Hành chính công các huyện, thị xã và thành phố cũng đi vào hoạt động. Đây được coi là bước đột phá về công tác CCHC và hiện đại hóa nền hành chính, thay đổi phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước ở tỉnh và các địa phương.

Từ đó, góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với tổ chức, cá nhân, tăng hiệu quả làm việc trong quá trình hoạt động, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức cho tổ chức, công dân, được dư luận xã hội ủng hộ và đánh giá cao.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương đẩy mạnh CCHC của tỉnh, Sở Tư pháp đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và trở thành đơn vị đi đầu trong thực hiện chủ trương này. Năm 2017, Sở Tư pháp đứng thứ 5, năm 2018 đứng thứ nhất trong toàn tỉnh về CCHC.

Với chức năng tham mưu cho UBND tỉnh trong lĩnh vực xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát TTHC, Sở Tư pháp đã làm tốt vai trò của mình, góp phần vào việc cải cách thể chế, TTHC, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, Sở Tư pháp đã áp dụng phần mềm quản lý hồ sơ công việc trong chỉ đạo, điều hành. Qua đó, toàn bộ yêu cầu, nội dung công việc được chỉ đạo kịp thời và thực hiện đúng tiến độ. Việc sử dụng phần mềm quản lý đã góp phần rất lớn trong tiết kiệm thời gian, kinh phí trong tổ chức, triển khai hoạt động của cơ quan.

Bên cạnh việc thực hiện quy định về trình tự, thủ tục giải quyết TTHC, Sở Tư pháp đã triển khai, áp dụng hệ thống tiêu chuẩn ISO1900:2008 trong thực hiện nhiệm vụ của từng phòng, đơn vị. Mỗi quy trình ISO được công bố đã quy định rõ các tác nghiệp cụ thể của từng cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, qua đó nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cho lãnh đạo giải quyết nhiệm vụ của ngành.

Thời gian qua, ngành Tư pháp được giao thêm nhiều nhiệm vụ mới như công tác bồi thường nhà nước, công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính, công tác lý lịch tư pháp… Tuy nhiên, với số lượng biên chế được giao cho ngành Tư pháp Bắc Ninh hiện tại chưa đáp ứng so với thực tế công việc.  Hiện tại, các phòng chuyên môn chỉ có 2 hoặc 3 công chức phải đảm đương nhiều lĩnh vực công việc khác nhau, điều này tạo áp lực lớn về tiến độ và ảnh hưởng phần nào đến chất lượng công tác.

Do đó, trong bối cảnh đẩy mạnh thực hiện tinh gọn bộ máy, Sở Tư pháp Bắc Ninh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các giải pháp về công tác cán bộ để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành. Theo đó, Sở sẽ tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ theo phương châm quản lý đa lĩnh vực, đẩy mạnh CCHC nhằm rút ngắn thời gian giải quyết công việc, ứng dụng triệt để thế mạnh của công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, thực thi nhiệm vụ.

Từ đó, góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tổ chức, điều hành, xây dựng một nền hành chính nhà nước ở địa phương hiện đại, dân chủ, trong sạch và chuyên nghiệp. 

Hồng Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 
Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬