Tư pháp An Giang vượt khó đẩy mạnh số hóa dữ liệu hộ tịch

(PLVN) - Ý thức được tiện ích của dữ liệu hộ tịch điện tử, ngành Tư pháp An Giang đã sớm tham mưu UBND tỉnh thực hiện dự án số hóa dữ liệu để phục vụ và đảm bảo tính chính xác, kịp thời cho người dân. An Giang là tỉnh đầu tiên trong ĐBSCL triển khai dự án này. Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng địa phương vẫn quyết tâm hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.


Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiến độ dự án

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp về việc số hóa Sổ hộ tịch, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh An Giang ban hành kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện. Theo đó, ngày 2/1, Sở Tư pháp (chủ đầu tư) ký hợp đồng với Cty Cổ phần quốc tế MBA thực hiện gói thầu số 9: “Tạo lập và phát triển cơ sở dữ liệu” thuộc dự án: “Đầu tư máy tính, trang thiết bị và chuyển đổi dữ liệu hộ tịch” với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là 90 ngày.

Việc số hóa nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đăng ký, quản lý hộ tịch. Từng bước xây dựng và tạo lập dữ liệu cho cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc. Đảm bảo tính chính xác, đầy đủ thông tin được số hóa theo nội dung Sổ hộ tịch giấy còn lưu giữ được. Đặc biệt, tạo kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch trên phạm vi toàn quốc và đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo yêu cầu của pháp luật về hộ tịch.

Ông Cao Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp An Giang cho biết, theo gói thầu, đơn vị thực hiện sẽ thu thập, phân loại, sao chụp và tạo lập dữ liệu hộ tịch từ các sổ hộ tịch gốc để cập nhật vào hệ thống quản lý. Thực hiện theo hướng dẫn lộ trình 5 giai đoạn của Bộ. Theo đó, lần lượt ưu tiên các nhóm sổ: Sổ đăng ký kết hôn, Sổ đăng ký khai sinh, Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, Sổ đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; nhóm sổ đăng ký khai tử… “Khi các dữ liệu hộ tịch được số hóa thì mọi thủ tục, thông tin liên quan đến hộ tịch đều trở nên đơn giản. Chỉ cần một cú đúp chuột là xong, nên rất tiện lợi”, ông Sơn khẳng định.

 Số hóa dữ liệu hộ tịch góp phần tạo sự thuận tiện trong công tác quản lý hộ tịch và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời cho người dân

Tuy nhiên theo ông Sơn, do An Giang là đơn vị đầu tiên trong khu vực ĐBSCL thực hiện dự án này nên trong quá trình triển khai phát sinh không ít khó khăn, vướng mắc. “Thời gian thực hiện gói thầu là 90 ngày nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc tiếp nhận dữ liệu từ UBND các xã, phường…Ngoài ra, khi triển khai gặp trục trặc liên quan đến kỹ thuật và dữ liệu nên phải liên hệ Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp nhờ hỗ trợ”, ông Sơn nói.

Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng Sở Tư pháp đã kiến nghị yêu cầu đơn vị thực hiện tập trung vào những nội dung không vướng mắc, dễ làm trước, khó làm sau trong lúc chờ hướng dẫn từ Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp. Đồng thời, linh động và tiết kiệm thời gian bằng cách, trong giờ hành chính thì tập trung scan dữ liệu, còn việc nhập dữ liệu sẽ thực hiện vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính. Nhiều trường hợp sẽ lấy dữ liệu về nhà làm. Việc ký mượn sổ hộ tịch được thực hiện sát sao, chặt chẽ đảm bảo an toàn, không thất thoát.

Tăng cường làm việc thứ bảy, chủ nhật

Toàn bộ gói thầu thực hiện số hóa hơn 1,2 triệu dữ liệu. Tính đến ngày 20/3 đã sao chụp gần 914.000 dữ liệu, chiếm 73,1%. Theo đánh giá của Trung tâm dịch vụ Công nghệ thông tin và truyền thông – Sở TT&TT tỉnh An Giang (đơn vị giám sát), trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn do nhà thầu thường xuyên thay đổi nhân sự. Mặc dù vẫn đảm bảo số lượng nhưng ảnh hưởng đến tiến độ do cần hướng dẫn và chuyển giao. Đồng thời, gần 2/3 nhân sự nhà thầu đến từ TP Hồ Chí Minh địa phương đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 nên gây tâm lý cho cán bộ địa phương nên việc phối hợp đôi lúc chưa hài hòa.

Tuy nhiên, sau đó nhà thầu đã tăng cường bổ sung nhân lực để tiếp nhận các Sổ hộ tịch và số hóa trực tiếp tại một số UBND phường, xã, thị trấn. Đối với các địa phương khó khăn trong công tác tập trung Sổ hộ tịch, tăng cường làm việc thứ bảy, chủ nhật vừa phải bảo đảm giữ hồ sơ gốc để giải quyết thủ tục hành chính công liên quan cho người dân và vừa bảo đảm việc cung ứng hồ sơ cho nhà thầu thực hiện số hóa. “Việc thực hiện hợp đồng có chậm tiến độ. Nhiều vướng mắc làm ảnh hướng như: thời gian nghỉ Tết nguyên đán, tình hình dịch bệnh Covid-19, việc mượn các Sổ hộ tịch khó khăn do công tác chuyên môn cán bộ hộ tịch và yêu cầu bảo mật an toàn thông tin”, đơn vị giám sát kết luận.

Hiện nay, nhà thầu vẫn đang tiếp tục thực hiện công tác số hóa tuy nhiên đã có văn bản gửi Sở Tư pháp An Giang đề nghị gia hạn hợp đồng. Công ty cho rằng việc thực hiện gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19; Thời gian thực hiện hợp đồng trùng với thời gian nghỉ Tết Canh Tý; Công chức cấp xã, phường thị trấn chỉ làm việc vào giờ hành chính. Từ đó, việc bàn giao hồ sơ, kiểm soát và duyệt hồ sơ để chuận bị đưa lên hệ thống mất khá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ tổ chức số hóa theo kế hoạch.

Nói về vấn đề này người đứng đầu ngành Tư pháp An Giang khẳng định: “Do các lý do khách quan từ dịch Covid-19 và nghỉ lễ nên tiến độ chỉ chậm đôi chút so với kế hoạch. Tin rằng với quyết tâm thực hiện thì gói thầu này sẽ được nghiệm thu và đưa vào hoạt động trong thời gian gần nhất”

Liên quan đến vấn đề năng lực của nhà thầu, ông Sơn khẳng định từ công tác đấu thầu cho đến việc thẩm định năng lực nhà thầu đều được thực hiện đúng quy định: “Năng lực nhà thầu như thế nào, có bảo đảm hay không là do cơ quan chức năng họ thẩm định và làm, vì ngành tư pháp không đủ trình độ, kiến thức để thẩm định”, ông Sơn nói.

Đình Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Bốc thăm chia bảng Giải bóng đá ADO Super Cup 2020

Bốc thăm chia bảng Giải bóng đá ADO Super Cup 2020

(PLVN) - Sáng ngày 24/5/2020, tại Tiệm trà chanh Ado group trụ sở Thôn 7 - Phú Cát - Quốc Oai đã trịnh trọng diễn ra buổi lễ ra mắt và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá ADO Super Cup 2020 với sự tham gia của 8 đội bóng đại diện cho nội thành và ngoại thành Hà Nội.

Công ty cấp nước đầu nguồn đơn phương tăng giá nước đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ phá sản

Công ty cấp nước đầu nguồn đơn phương tăng giá nước đẩy doanh nghiệp vào  nguy cơ phá sản
(PLVN) - Hoạt động ổn định trong lĩnh vực cung cấp nước cho người dân trên địa bàn TP Phan Rang - Tháp Chàm đã gần 30 năm, Công ty TNHH Cấp nước Đông Mỹ Hải là một trong những doanh nghiệp hoạt động ổn định và có uy tín bậc nhất trên địa bàn. Thế những, chỉ vì một quyết định của Tân Giám đốc Công ty đầu nguồn, mà doanh nghiệp này có nguy cơ phá sản, đóng cửa vô thời hạn.

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tri ân các chiến sĩ ngành y tế bằng gói ưu đãi đặc biệt

InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tri ân các chiến sĩ ngành y tế bằng gói ưu đãi đặc biệt
(PLVN) - Để tri ân đội ngũ y bác sĩ và các nhân viên y tế, những người đã dốc sức, nỗ lực hết mình để bảo vệ sức khỏe cho người dân trước dịch Covid-19, khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới tại Đà Nẵng – InterContinental Danang Sun Peninsula Resort dành tặng “những người hùng trong thời hiện đại” một gói ưu đãi đặc biệt mang tên “Dũng sỹ y tế”.
Vượt khó khăn “kép”, doanh nghiệp BĐS đảm bảo tiến độ ngay trong đại dịch

Vượt khó khăn “kép”, doanh nghiệp BĐS đảm bảo tiến độ ngay trong đại dịch

(PLVN) - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.

Nữ Thủ tướng New Zealand lập thành tích đáng nể

Nữ Thủ tướng New Zealand lập thành tích đáng nể
(PLVN) - Kết quả của một cuộc thăm dò được công bố hôm tuần trước cho thấy bà Jacinda Ardern đã trở thành Thủ tướng nổi tiếng nhất của New Zealand trong vòng 1 thế kỷ trở lại đây. Thành tích này có được nhờ phản ứng nhanh và mạnh mẽ của bà Ardern đối với dịch bệnh Covid-19, giúp New Zealand trở thành một trong những nước thành công nhất trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu sửa chữa dứt điểm các tồn tại trên QL1 và đường Hồ Chí Minh

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu sửa chữa dứt điểm các tồn tại trên QL1 và đường Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường, nâng cao trách nhiệm bảo hành công trình, triển khai các thủ tục xác nhận hết bảo hành công trình dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) từ Thanh Hóa đến Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Bình Phước.

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với “đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬