Trường hợp không nhận được kết quả tra cứu thông tin lý lịch tư pháp: Sở Tư pháp xác minh trực tiếp

(PLVN) - Mặc dù việc phối hợp tra cứu, xác minh, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đã được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012, tuy nhiên, theo phản ánh của Sở Tư pháp các địa phương vẫn có những cơ quan không phản hồi.
Trường hợp không nhận được kết quả tra cứu thông tin lý lịch tư pháp: Sở Tư pháp xác minh trực tiếp Ảnh minh họa

Việc phối hợp tra cứu, xác minh, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đã được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012 hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp (LLTP).

Theo đó, tại Điều 20, Điều 21, Điều 22 của Thông tư này, trường hợp tra cứu, xác minh thông tin có trước ngày 01/7/2010 để cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu, Sở Tư pháp có văn bản đề nghị cơ quan Công an thực hiện tra cứu, xác minh thông tin LLTP.

Trường hợp kết quả tra cứu thông tin LLTP của cơ quan Công an vẫn chưa đủ căn cứ để kết luận hoặc nội dung về tình trạng án tích của đương sự có điểm chưa rõ ràng, đầy đủ thì Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát hoặc cơ quan có liên quan khác để tra cứu về thông tin án tích, thông tin về tình trạng thi hành án của đương sự.

Để đảm bảo thực hiện quy định của Luật LLTP, Thông tư liên tịch số 04, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã ban hành Chỉ thị, văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Ngoài ra, để đảm bảo việc tra cứu, xác minh thông tin để xóa án tích, năm 2019, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành có liên quan trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay trong việc triển khai thi hành Bộ luật Hình sự 2015 và Nghị quyết số 41/2017/QH14.

Theo Bộ Tư pháp, trong trường hợp Sở Tư pháp đã gửi văn bản yêu cầu xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP đến các cơ quan có liên quan, tuy nhiên các cơ quan này không có văn bản phản hồi, đề nghị Sở Tư pháp trong văn bản yêu cầu tra cứu, xác minh ghi rõ thời hạn trả lời kết quả theo quy định pháp luật.

Đồng thời cử cán bộ theo dõi, bám sát, phối hợp với cơ quan, đơn vị được yêu cầu tra cứu, xác minh thực hiện tra cứu, xác minh và trả kết quả cho Sở Tư pháp kịp thời. Trường hợp sau khi thực hiện các nội dung trên mà không nhận được kết quả trả lời, đề nghị Sở Tư pháp thực hiện việc xác minh trực tiếp. Việc xác minh trực tiếp phải lập thành biên bản. Biên bản làm việc phải ghi rõ thời gian, địa điểm, tên, chức vụ người tham gia, nội dung xác minh.

Biên bản phải lập thành 2 bản, có chữ ký của người đại diện các cơ quan tham gia và phải được đóng dấu xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi thực hiện xác minh. Trường hợp sau khi thực hiện các nghiệp vụ xác minh mà không có kết quả, đề nghị Sở Tư pháp thông báo cho Trung tâm LLTP quốc gia để được hỗ trợ.

Ngoài ra, ngày 29/6/2018, Trung tâm LLTP quốc gia, Bộ Tư pháp và Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Bộ Công an (V06) đã ký Quy chế số 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP, theo đó trên cơ sở sử dụng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP để thực hiện tra cứu, xác minh thông tin LLTP giữa Trung tâm LLTP quốc gia, Sở Tư pháp, Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Bộ Công an và Phòng Hồ sơ, Công an tỉnh.

Thực hiện giải pháp trên, thời hạn V06 trả kết quả tra cứu, xác minh là 05 ngày làm việc, những trường hợp phức tạp như đã từng bị kết án, có tiền sự… thời hạn là 09 ngày làm việc kèm theo tài liệu có liên quan như bản án, quyết định thi hành án, giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù...    

Để đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của Luật LLTP đối với những trường hợp phức tạp như không có thông tin về việc xét xử, cơ quan tra cứu, xác minh không trả lời Công văn xác minh hoặc trả lời không còn lưu trữ  thông tin…, ngày 29/6/2018, Trung tâm LLTP quốc gia (Bộ Tư pháp) đã phối hợp với Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát - C53 (Bộ Công an) đã ký Quy chế phối hợp số 02/QC-TTLLTPQG-C53 về tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP. Theo đó, thời hạn C53 trả kết quả tra cứu, xác minh là 05 ngày làm việc, những trường hợp phức tạp như đã từng bị kết án, có tiền sự… thời hạn là 09 ngày làm việc. 

Vì vậy, theo Trung tâm LLTP Quốc gia, Sở Tư pháp có thể tiến hành tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp tại Trung tâm LLTP quốc gia theo Giải pháp ứng dụng tin học hóa công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP (Giải pháp mô hình “Kiềng ba chân”) để đảm bảo thời hạn cấp Phiếu LLTP theo quy định. 

Thanh Nhàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đan Mạch: Cha mẹ “đau đầu” vì muốn đặt tên con phải... tra danh sách

Đan Mạch: Cha mẹ “đau đầu” vì muốn đặt tên con phải... tra danh sách
(PLVN) - Các quốc gia trên thế giới đều có bộ luật hoặc quy định về vấn đề đặt tên, trong số đó có nhiều bộ luật độc đáo và kèm theo là những câu chuyện “dở khóc dở cười”. Điển hình như ở Đan Mạch, cha mẹ không được phép đặt tên con theo ý thích của bản thân và buộc phải tra danh sách 7.000 cái tên đã được chính phủ phê duyệt.
Loading...
Sản phụ Hải Dương trẻ tử vong bất thường khi sinh tại bệnh viện

Sản phụ Hải Dương trẻ tử vong bất thường khi sinh tại bệnh viện

(PLVN) - Qúa trình sinh mổ tại Trung tâm y tế huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương), sản phụ Lưu Thị Xuân (SN 1995, trú tại xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, Hải Dương) bị mất máu nhiều. Sau đó, sản phụ được tiếp thêm máu và chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Hải Dương cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi…

Phát hiện bé 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp

Phát hiện bé 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp
(PLVN) - Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn ở bệnh nhân nhi 3 tuổi. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại Bệnh viện.

Bi hài hình ảnh thời 4.0 gợi nhớ 'thuở bao cấp'

Bi hài hình ảnh thời 4.0 gợi nhớ 'thuở bao cấp'
(PLVN) - Hình ảnh người dân tại Hà Nội xếp hàng dài, tay xô, tay chậu nhận nước sạch từ xe téc "cứu nguy" khi nguồn nước sạch sông Đà bị ô nhiễm lan truyền những ngày qua trên mạng xã hội gợi liên tưởng cảnh chờ lấy nước ở vòi nước công cộng hơn 30 năm trước…
Roaming không còn là dịch vụ “quý tộc”

Roaming không còn là dịch vụ “quý tộc”

(PLVN) - Với 300 nghìn đồng, thuê bao MobiFone có ngay 1GB data sử dụng trong 10 ngày để ung dung check-in, lướt mạng tại 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, không lo mua sim, đổi số nước sở tại.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật
(PLVN) -Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi đồng đội chiến thắng tại Indonesia trở về. Chi phí chuyến đi do VFF chi trả.

Nghi vấn nam thanh niên thiệt mạng do bị truy đuổi?

Nghi vấn nam thanh niên thiệt mạng do bị truy đuổi?
(PLVN) - Theo như hình ảnh camera ghi lại sự việc cho thấy, sau khi nam thanh niên bị té ngã thì có 1 chiếc xe máy chở 2 người đàn ông nghi là công an chạy qua. Người nhà nạn nhân cho rằng nguyên nhân khiến nạn nhân bị ngã xe, thiệt mạng là do bị chiếc xe kia truy đuổi. Sự việc xảy ra đến nay đã gần 5 tháng nhưng vẫn chưa có kết luận khiến gia đình nạn nhân bức xúc phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Triết lý “đơn giản” của nhà sư “ngoại đạo” giúp hồi sinh hãng hàng không Nhật Bản

Triết lý “đơn giản” của nhà sư “ngoại đạo” giúp hồi sinh hãng hàng không Nhật Bản
(PLVN) - Từ chỗ là doanh nghiệp làm ăn tốt nhất thế giới, do những bước đi sai lầm trong kinh doanh và cả diễn tiến không thuận của tình hình thế giới, Japan Airlines liên tiếp gặp phải những trục trặc đến mức phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Trong hoàn cảnh đó, nhờ việc dũng cảm phá đi những khuôn mẫu, một nhà sư không có kinh nghiệm về hàng không đã hồi sinh, đưa Japan Airlines phát triển lớn mạnh vượt bậc.


Mờ mắt trước 5000USD, ông bố liều lĩnh “cõng” cả yến ma túy

Mờ mắt trước 5000USD, ông bố liều lĩnh “cõng” cả yến ma túy
(PLVN) - Chỉ vì hám món tiền công được hứa hẹn lên tới 5000 USD, Dềnh Song Chò đã nhắm mắt làm liều, đồng ý vận chuyển hơn 12 kg ma túy. Để rồi đến khi phải đối diện với án tử, Chò mới ăn năn hối hận, tha thiết xin pháp luật cho cơ hội “được sống” để làm lại cuộc đời. Nhưng dường như tất cả đã quá muộn...

Đi tìm nguyên nhân Lilama 3 kinh doanh ngày càng bết bát

Đi tìm nguyên nhân Lilama 3 kinh doanh ngày càng bết bát
(PLVN) - Từ một doanh nghiệp được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, đến những năm gần đây, Công ty Cổ phần Lilama 3 liên tục có kết quả kinh doanh thua lỗ. Thậm chí, trong số các “ông lớn” vừa bị Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP Hà Nội “bêu tên” về nợ đóng các loại BHXH, Lilama 3 đang dẫn đầu danh sách đen này.

Thụy Điển: Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

Thụy Điển: Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

(PLVN) - Ăn xin ở Việt Nam là hoạt động tự phát và luật pháp chỉ trừng phạt những kẻ lợi dụng, chăn dắt ăn xin. Nhưng trái ngược với Việt Nam, ở thị trấn Eskilstuna (Thụy Điển) một người muốn đi ăn xin phải có giấy phép và phải đóng lệ phí nếu không muốn bị phạt tiền.