Trường hợp không nhận được kết quả tra cứu thông tin lý lịch tư pháp: Sở Tư pháp xác minh trực tiếp

(PLVN) - Mặc dù việc phối hợp tra cứu, xác minh, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đã được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012, tuy nhiên, theo phản ánh của Sở Tư pháp các địa phương vẫn có những cơ quan không phản hồi.
Trường hợp không nhận được kết quả tra cứu thông tin lý lịch tư pháp: Sở Tư pháp xác minh trực tiếp Ảnh minh họa

Việc phối hợp tra cứu, xác minh, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đã được quy định cụ thể tại Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10/5/2012 hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin lý lịch tư pháp (LLTP).

Theo đó, tại Điều 20, Điều 21, Điều 22 của Thông tư này, trường hợp tra cứu, xác minh thông tin có trước ngày 01/7/2010 để cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu, Sở Tư pháp có văn bản đề nghị cơ quan Công an thực hiện tra cứu, xác minh thông tin LLTP.

Trường hợp kết quả tra cứu thông tin LLTP của cơ quan Công an vẫn chưa đủ căn cứ để kết luận hoặc nội dung về tình trạng án tích của đương sự có điểm chưa rõ ràng, đầy đủ thì Sở Tư pháp gửi văn bản đề nghị cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát hoặc cơ quan có liên quan khác để tra cứu về thông tin án tích, thông tin về tình trạng thi hành án của đương sự.

Để đảm bảo thực hiện quy định của Luật LLTP, Thông tư liên tịch số 04, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã ban hành Chỉ thị, văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP.

Ngoài ra, để đảm bảo việc tra cứu, xác minh thông tin để xóa án tích, năm 2019, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành có liên quan trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay trong việc triển khai thi hành Bộ luật Hình sự 2015 và Nghị quyết số 41/2017/QH14.

Theo Bộ Tư pháp, trong trường hợp Sở Tư pháp đã gửi văn bản yêu cầu xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP đến các cơ quan có liên quan, tuy nhiên các cơ quan này không có văn bản phản hồi, đề nghị Sở Tư pháp trong văn bản yêu cầu tra cứu, xác minh ghi rõ thời hạn trả lời kết quả theo quy định pháp luật.

Đồng thời cử cán bộ theo dõi, bám sát, phối hợp với cơ quan, đơn vị được yêu cầu tra cứu, xác minh thực hiện tra cứu, xác minh và trả kết quả cho Sở Tư pháp kịp thời. Trường hợp sau khi thực hiện các nội dung trên mà không nhận được kết quả trả lời, đề nghị Sở Tư pháp thực hiện việc xác minh trực tiếp. Việc xác minh trực tiếp phải lập thành biên bản. Biên bản làm việc phải ghi rõ thời gian, địa điểm, tên, chức vụ người tham gia, nội dung xác minh.

Biên bản phải lập thành 2 bản, có chữ ký của người đại diện các cơ quan tham gia và phải được đóng dấu xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi thực hiện xác minh. Trường hợp sau khi thực hiện các nghiệp vụ xác minh mà không có kết quả, đề nghị Sở Tư pháp thông báo cho Trung tâm LLTP quốc gia để được hỗ trợ.

Ngoài ra, ngày 29/6/2018, Trung tâm LLTP quốc gia, Bộ Tư pháp và Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Bộ Công an (V06) đã ký Quy chế số 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP, theo đó trên cơ sở sử dụng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP để thực hiện tra cứu, xác minh thông tin LLTP giữa Trung tâm LLTP quốc gia, Sở Tư pháp, Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Bộ Công an và Phòng Hồ sơ, Công an tỉnh.

Thực hiện giải pháp trên, thời hạn V06 trả kết quả tra cứu, xác minh là 05 ngày làm việc, những trường hợp phức tạp như đã từng bị kết án, có tiền sự… thời hạn là 09 ngày làm việc kèm theo tài liệu có liên quan như bản án, quyết định thi hành án, giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù...    

Để đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của Luật LLTP đối với những trường hợp phức tạp như không có thông tin về việc xét xử, cơ quan tra cứu, xác minh không trả lời Công văn xác minh hoặc trả lời không còn lưu trữ  thông tin…, ngày 29/6/2018, Trung tâm LLTP quốc gia (Bộ Tư pháp) đã phối hợp với Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát - C53 (Bộ Công an) đã ký Quy chế phối hợp số 02/QC-TTLLTPQG-C53 về tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP. Theo đó, thời hạn C53 trả kết quả tra cứu, xác minh là 05 ngày làm việc, những trường hợp phức tạp như đã từng bị kết án, có tiền sự… thời hạn là 09 ngày làm việc. 

Vì vậy, theo Trung tâm LLTP Quốc gia, Sở Tư pháp có thể tiến hành tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp tại Trung tâm LLTP quốc gia theo Giải pháp ứng dụng tin học hóa công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP (Giải pháp mô hình “Kiềng ba chân”) để đảm bảo thời hạn cấp Phiếu LLTP theo quy định. 

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬