Trường Đại học Luật Hà Nội “Gặp gỡ về nguồn thăm lại Quán Gánh”

(PLVN) - Phối hợp với Ban Liên lạc cựu sinh viên; Đảng ủy, HĐND, UBND xã Duyên Thái, ngày 29/9, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức buổi giao lưu thân mật “Gặp gỡ về nguồn thăm lại Quán Gánh” với chính quyền, nhân dân địa phương tại nơi Trường đóng trụ sở đầu tiên.

Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 40 năm thành lập Trường (10/11/1979 – 10/11/2019) và cũng thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc với địa phương nơi Trường từng gắn bó. 

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt, giao lưu, về phía Trường Đại học Luật Hà Nội, có TS. Trần Quang Huy, Phó Hiệu trưởng phụ trách, Trưởng đoàn; TS. Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng trường cùng nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hiến, nhiều nguyên lãnh đạo Nhà trường và đông đảo các thầy cô là cán bộ, giảng viên, nguyên cán bộ, giảng viên Nhà trường; lãnh đạo các đơn vị, các tổ chức đoàn thể thuộc Trường.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt (tiếp)

Về phía Hội Cựu sinh viên Trường, có GS.TS Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh - Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an), cựu sinh viên Khóa 1, Chủ tịch Hội cùng các thành viên trong Ban liên lạc Hội Cựu sinh viên và gần 200 cựu sinh viên các khóa.

Về phía xã Duyên Thái, có Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Ngô Đình Tiến; Chủ tịch UBND xã Lê Văn Hùng và đại diện các cơ quan, tổ chức đoàn thể của xã. 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm dưới tượng Nguyễn Trãi

Cách đây gần 40 năm, Trường Đại học Luật Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 405/CP ngày 10/11/1979 của Hội đồng Chính phủ trên cơ sở hợp nhất Khoa Pháp lý của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Trường Cao đẳng Pháp lý Việt Nam. Lúc đó, Trường có tên là Trường Đại học Pháp lý Hà Nội.

Trong những năm đầu khi mới thành lập và bước vào hoạt động, Trường gặp rất nhiều khó khăn: Tổ chức bộ máy của Trường còn sơ khai, cơ sở vật chất nghèo nàn, địa điểm tại xã Duyên Thái (huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây cũ); quy mô tuyển sinh của Trường chỉ hạn chế ở 3 bậc đào tạo là trung cấp, cao đẳng và đại học với số lượng nhỏ.

Trên địa điểm cũ của Trường Đại học Pháp lý
Đến năm 1982, đáp ứng yêu cầu tăng cường đào tạo cán bộ pháp luật, Bộ Tư pháp đã quyết định mở rộng quy mô Trường và thống nhất một đầu mối đào tạo nguồn nhân lực pháp luật ở Việt Nam bằng cách sáp nhập Trường Trung học chuyên nghiệp Pháp lý I và Trường Cán bộ Tòa án Hà Nội vào Trường Đại học Pháp lý Hà Nội. Đến năm 1993, Trường đã được đổi tên thành “Trường Đại học Luật Hà Nội” (theo Quyết định số 369-QĐ/TC ngày 6/7/1993 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp).

Có thể nói, mảnh đất, địa danh Duyên Thái – Quán Gánh, Thường Tín đã gắn liền với giai đoạn phát triển đầu tiên, đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng đầy ắp những tình cảm, kỷ niệm của thầy và trò Nhà trường với người dân địa phương.

Một tiết mục văn nghệ do bà con xã Duyên Thái tặng đoàn

Chính từ mảnh đất, mái trường này, lớp lớp các thế hệ cán bộ, giảng viên của Trường đã trưởng thành, lớp lớp các thế hệ sinh viên đã được đào tạo và có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước; nhiều anh chị giữ những cương vị rất quan trọng của đất nước để có Trường Đại học Luật Hà Nội đang trên đường phát triển thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật theo Quyết định 549 của Thủ tướng Chính phủ hiện nay. 

Xúc động thăm lại Quán Gánh - cội nguồn của Trường Đại học Luật Hà Nội để cùng ôn lại nhiều kỷ niệm xưa, TS Trần Quang Huy chia sẻ, ngày trở về hôm nay nhiều mái đầu của các thầy cô, các cựu sinh viên đã bạc, trong đó có nhiều thầy cô gắn bó cả cuộc đời với mái trường.

TS Trần Quang Huy xúc động ôn lại kỷ niệm xưa

Ông Huy nhớ lại: Sau khi được thành lập vào ngày 10/11/1979 thì đến ngày 7/3/1980, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đến dự khai giảng khóa học đầu tiên. Tại đây, Phó Thủ tướng căn dặn Trường phải cố gắng xây dựng trở thành 3 trung tâm lớn – trung tâm đào tạo cán bộ pháp lý, trung tâm nghiên cứu khoa học pháp lý và trung tâm truyền bá tư tưởng pháp lý. Cho đến nay, Trường tự hào đã thực hiện khá tốt lời dạy của bác Phạm Văn Đồng.

Từ khi chuyển về địa điểm ở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), Trường tiếp tục phát triển, mở rộng, hiện có cơ sở 2 tại xã Từ Sơn, Bắc Ninh và Phân hiệu tại Đắk Lắk.

Trường Đại học Luật tặng quà tri ân xã Duyên Thái

Trong suốt quá trình phát triển ấy, có sự đùm bọc, sẻ chia của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Duyên Thái nên ông Huy cùng đoàn vô cùng cảm động được trở lại mái nhà xưa, nơi phát tích của Trường Đại học Luật Hà Nội và bày tỏ niềm tri ân sâu sắc nhất với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Duyên Thái.

Chào mừng đoàn về thăm Quán Gánh, Chủ tịch UBND xã Lê Văn Hùng thông tin một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Hùng cho biết, giai đoạn 1965 – 1979 có rất nhiều cơ quan Nhà nước đóng trụ sở trên địa bàn xã, trong đó có Trường Đại học Pháp lý. Thời gian Trường đóng trụ sở ở đây, các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, sinh viên đã có nhiều tình cảm gắn bó với người dân địa phương. 

Chủ tịch UBND xã Lê Văn Hùng mong hai bên luôn trao cho nhau tình cảm tốt đẹp

Sau hơn 20 năm Trường chuyển về địa điểm mới, các thế hệ Nhà trường và người dân địa phương mới có dịp gặp mặt ôn lại những khó khăn trong những ngày đầu thành lập của Nhà trường. Đại diện xã Duyên Thái mong muốn thời gian tới, cho dù hoàn cảnh nhiệm vụ, công việc, địa lý khác nhau song tình cảm giữa người dân xã Duyên Thái và các thế hệ lãnh đạo Trường, các cựu sinh viên luôn luôn gắn bó, luôn giành và trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp nhất.

Hội Cựu sinh viên tặng quà một số gia đình trong xã

Nhân dịp này, Hội Cựu sinh viên Trường đã gửi tặng các phần quà đối với những gia đình khó khăn, gia đình chính sách của xã Duyên Thái, thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn đối với nhân dân địa phương nơi Trường và các cựu sinh viên đã rất gắn bó.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đọc thêm

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?
(PLVN) - Những công trình xây dựng không phép được “mọc” lên diện tích đất nông nghiệp tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An bị người dân phát hiện từ khi mới đào móng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng phản ánh với chính quyền địa phương, đến nay, các công trình kiên cố, trong đó có căn nhà với diện tích hơn 100 mét vuông đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?
(PLVN) - Thay vì quyết định công nhận bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang theo đúng kết quả tuyển chọn của Hội đồng tuyển chọn thì Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này lại “tự ý” về cơ sở tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại trường chuyên Bắc Giang mà không thông qua Hội đồng tuyển chọn khiến dư luận bức xúc.

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019
(PLVN) - Đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, nâng cao năng lực kinh doanh, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng, gần 200 doanh nghiệp thủ đô tiêu biểu, xuất sắc đã được vinh danh tại “Đêm doanh nghiệp 2019”.

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới
(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.