Trọn cuộc đời vì sự nghiệp phát triển Tư pháp Sìn Hồ

(PLO) - Sinh ra và lớn lên tại quê hương quan họ Kinh Bắc với những làn điệu dân ca trữ tình nhưng cái duyên đã đưa chị Đào Thị Thông (Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Sìn Hồ - Lai Châu) đến với ngành Tư pháp để rồi gắn bó, góp phần đưa công tác tư pháp ở vùng đất gian khó này ngày càng phát triển...       
Trọn cuộc đời vì sự nghiệp phát triển Tư pháp Sìn Hồ
Không ngại gian khó về với đồng bào
Năm 1987, ở độ tuổi 21, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Luật, với hành trang tri thức và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, người con gái quê hương Kinh Bắc đã tình nguyện đến với Sìn Hồ, mảnh đất còn nhiều gian khó nhưng giàu tình người. Mảnh đất ấy đã gắn bó với chị suốt thời gian sau này.
Ngày đó, Phòng Tư pháp Sìn Hồ chưa là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện như hiện nay nên chị Thông được phân công tham mưu công tác thuộc lĩnh vực tư pháp. Năm 1999 Phòng Tư pháp huyện Sìn Hồ được thành lập, chị Thông được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng và giữ chức vụ từ đó đến nay. 
Trong suốt 28 năm công tác trong lĩnh vực tư pháp, 16 năm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng, với sự nhiệt huyết, yêu mến ngành cùng với ý chí, tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình, say mê với công tác tư pháp, chị Đào Thị Thông đã có nhiều cống hiến, đóng góp xây dựng tổ chức bộ máy cán bộ, lãnh chỉ đạo hoạt động tư pháp đi vào nền nếp, từng bước đạt hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước bằng pháp luật.
Tâm sự với chúng tôi, chị Thông cho biết: Thời gian đầu, công việc mới mẻ, giao thông đi lại chủ yếu là đường mòn, đường đi bộ, không có đường đi xe, đường ô tô như hiện nay, có những chuyến về cơ sở công tác, anh chị em công chức phải đi bộ mất hai, ba ngày đường. Dân cư trong huyện đa số là người dân tộc thiểu số, sống rải rác, có những khác biệt hoàn toàn về môi trường sống, phong tục tập quán, ngôn ngữ giao tiếp... 
Thời điểm đó, chị gặp không ít trở ngại trong công tác, nhất là công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và công tác trợ giúp pháp lý. Từ thực tế đó, với tình yêu nghề, xác định rõ nhiệm vụ nặng nề “Tư pháp là cơ quan trọng yếu của chính quyền”, là nơi quan trọng giúp người dân hiểu nhiều hơn, rõ hơn các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng và Nhà nước, cùng với phẩm chất cần cù, chăm chỉ không ngại khó, ngại khổ, chị luôn quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo tin tưởng, công chức trong cơ quan yêu quý, kính trọng.
Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chị Thông đề cao trách nhiệm, không ngừng học tập, nâng cao năng lực công tác. Chị luôn chủ động tham mưu với lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo UBND huyện tổ chức triển khai, thực hiện tốt lĩnh vực công tác thuộc nhiệm vụ tham mưu của cơ quan như: Tham gia thẩm định đánh giá tính hợp hiến, hợp pháp, sự cần thiết ban hành văn bản; tham mưu UBND huyện ban hành các chương trình, kế hoạch, trực tiếp ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; chứng thực, đăng ký và quản lý hộ tịch, kiểm soát thủ tục hành chính, theo dõi tình hình thi hành pháp luật… 
Chị cũng là người chủ động tổ chức các cuộc kiểm tra thực hiện công tác tư pháp tại cơ sở, lắng nghe ý kiến phản ánh về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác tư pháp tại các xã, thị trấn; đưa ra những giải pháp tháo gỡ, đồng thời kịp thời chấn chỉnh những sai sót, khiếm khuyết của đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác tư pháp tại cơ sở... Đối với đồng nghiệp, chị luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống tốt, giữ gìn đoàn kết nội bộ. Đối với nhân dân, chị luôn hết lòng lắng nghe ý kiến của nhân dân mọi lúc, mọi nơi...
Nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả
Với sự chăm chỉ, siêng năng, lòng yêu nghề cùng với việc thường  xuyên giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong công tác với đồng nghiệp trong cơ quan và các đơn vị bạn, chị Thông đã tự tìm tòi, nghiên cứu xây dựng nhiều sáng kiến như: “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhân dân”, “Một số giải pháp hoàn thiện quản lý nhà nước về quản lý hộ tịch ở cấp xã”, “Giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác PBGDPL”. Các sáng kiến của chị được đưa vào thực tiễn áp dụng đạt hiệu quả, được lãnh đạo cấp trên đánh giá cao.
Với những cống hiến của chị Đào Thị Thông, hàng năm Phòng Tư pháp huyện Sìn Hồ luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến và Tập thể Lao động xuất sắc. Bản thân chị Thông nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của UBND tỉnh, Sở Tư pháp, UBND huyện trao tặng.
Chị Đào Thị Thông là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng tôi, đội ngũ công chức Phòng Tư pháp nói riêng, công chức tư pháp huyện Sìn Hồ nói chung học tập, noi theo.
Trần Tuyển
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài

CLB SLNA khiếu nại lên BTC về trọng tài
(PLVN) -Ban huấn luyện đội bóng SLNA đã viết đơn khiếu nại lên BTC V.League khi cho rằng trọng tài đã thiên vị cho CLB Quảng Nam khi công nhận bàn thắng ở phút cuối cùng của trận đấu tại vòng 8, V.League.

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga
(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬