Triển khai thực hiện Điều lệ Liên đoàn Luật sư: Nhiều quy định vẫn “vướng”

(PLO) - Tại Hội thảo triển khai thực hiện Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức sáng qua (24/9) tại Hà Nội, bên cạnh những thắc mắc liên quan đến các mức phí, nhiều đại biểu cũng bày tỏ lo lắng khi Điều lệ Liên đoàn luật sư đã có hiệu lực mà Nội quy hoạt động của các Đoàn luật sư vẫn chưa được ban hành.
Triển khai thực hiện Điều lệ Liên đoàn Luật sư: Nhiều quy định vẫn “vướng” Quang cảnh hội thảo
“Nhiều Luật sư có thẻ để cho oai”
Cho rằng quy định về khung phí tập sự hành nghề luật sư 1 triệu đồng/người là bất hợp lý, luật sư Phùng Khắc Lợi (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) lý giải: “Thời gian tập sự hành nghề luật sư là 12 tháng, nếu chỉ thu 1 triệu đồng thì e rằng quá thấp. Số tiền này sẽ không đủ chi phí cho giấy, bút, điện, nước”. 
Đồng tình với quan điểm trên, một số ý kiến đề nghị nên tăng mức phí tập sự hành nghề luật sư, nhưng cũng có đại biểu thì cho rằng phí tập sự nên tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng Đoàn, bởi hiện nay có rất nhiều Đoàn luật sư không thu phí tập sự. 
“Theo tôi, nên quy định mức phí tập sự không quá một tháng lương cơ sơ. Như vậy vừa tránh trượt giá, vừa đảm bảo tính khả thi lâu dài”- đại diện Đoàn Luật sư Nghệ An đề nghị.
Đối với phí thành viên (gồm phí thành viên Liên đoàn và phí thành viên Đoàn luật sư), khá nhiều luật sư đề nghị chỉ nên quy định phần “cứng” trích nộp về Liên đoàn (quy định hiện nay là 60.000 đồng/người/tháng), còn phí thành viên Đoàn luật sư thì các Đoàn căn cứ vào mức thu nhập chung của luật sư trong Đoàn để ấn định chứ không nên quy định một con số cụ thể. 
“Nhiều lúc luật sư phải dùng tiền lương hưu để nộp phí. Một số Luật sư có thẻ để cho oai chứ thu nhập không đáng kể, nếu bắt buộc phải nộp từ 120.000 đồng - 400.000 đồng/tháng là quá khó”- Luật sư Phan Trọng Khang - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Yên Bái trần tình. 
Còn đại diện Đoàn Luật sư Nghệ An thì than thở: “Đối với các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức phí 400.000 đồng/người/tháng chưa phải là cao, nhưng với Nghệ An chúng tôi thì với mức phí 400.000 đồng, chắc nhiều anh em xin ra khỏi Đoàn”.
Phải thống nhất trong xây dựng Nội quy
Nội quy của Đoàn Luật sư có hiệu lực trong 5 năm (theo nhiệm kỳ của Đại hội luật sư).Tuy nhiên, từ ngày 28/8/2015, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt và chính thức có hiệu lực, cũng từ thời gian đó đến nay, các Đoàn Luật sư chưa có Nội quy để hoạt động (do chưa tổ chức được Đại hội luật sư để thông qua Nội quy Đoàn luật sư). 
“Như vậy có nghĩa là trong thời gian qua chúng ta đang vi phạm pháp luật? Từ nay đến khi có bản Nội quy mới thì các Đoàn luật sư hoạt động bằng cái gì? Phải chăng vì Điều lệ cũ đã hết hiệu lực nên chúng ta vẫn phải áp dụng bản Nội quy cũ? Nếu chưa có Nội quy thì căn cứ vào đâu để thu các khoản tiền, trong khi hầu hết các đơn khiếu nại đều phát sinh từ tiền?”- Luật sư Trần Văn An - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang thắc mắc. 
 Luật sư Trần Văn An - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang
Từ vướng mắc này, nhiều đại biểu cho rằng, trước mắt trong khi chưa tổ chức được Đại hội luật sư thì sẽ tổ chức Hội nghị bất thường, nếu 2/3 số thành viên tham gia, sẽ thông qua bản Nội quy. Nhưng xây dựng nội dung của bản Nội quy theo tiêu chí nào? Cần có sự thống nhất hay các Đoàn thích thế nào thì xây dựng thế ấy? đó cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của hầu hết các đại biểu.
Theo Luật sư Trần Văn An, Nội quy của các Đoàn luật sư phải có sự thống nhất trong toàn quốc nhưng có xét đến tính chất đặc thù riêng của từng địa phương. “Nói như vậy không có nghĩa là Nội quy mẫu xây dựng một cách cứng nhắc mà phải có hướng mở, để tùy tình tình cụ thể, các Đoàn sẽ có bổ sung quy định cho phù hợp, còn phần khung thì vẫn phải tuân thủ”.
Bên cạnh việc đồng tình với Luật sư An, Luật sư Lê Cao Long (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh) còn đề xuất Liên đoàn Luật sư nên thành lập một Tiểu ban xây dựng bản Nội quy mẫu để định hướng cho các Đoàn  luật sư ban hành Nội quy thống nhất./.
Vân Anh
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

(PLVN) - Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô đã tiến hành công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động THADS đối với Chi cục THADS huyện Cô Tô. Thời điểm kiểm sát từ ngày 1/10/2019 đến ngày 30/10/2020, thời gian kiểm sát từ ngày 15/10/2020 đến ngày 16/10/2020.


Đọc thêm

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong
(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.
Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá

Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá

(PLVN) - Có người nhờ mua ma túy đá, dù không có tiền nhưng Lô Văn Chuyên đã liên hệ, mua nợ. Với số lượng ma túy lớn, Chuyên đã phải lĩnh bản án cao nhất của pháp luật.
Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng

Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng

(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực hứa hẹn nhất trong phát triển công nghệ kỹ thuật số và Nga có kế hoạch trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 20/10 tuyên bố.
WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

(PLVN) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trên thế giới trong tuần qua đã tăng hơn 2,4 triệu triệu người, là con số hàng tuần cao nhất kể từ đầu đại dịch, hãng tin TASS ngày 21/10 dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020
(PLVN) - 20 sản phẩm, giải pháp số thuộc các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp số, SmartCity, An toàn bảo mật, Thanh toán số, Truyền hình số, Giáo dục số, Selfcare (ứng dụng CSKH), Thiết bị viễn thông, Dịch vụ viễn thông - Băng tần vệ tinh được Tập đoàn VNPT đem tới và giới thiệu trong gian hàng triển lãm 3D - ITU Digital World 2020.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?
(PLVN) - Nhà đương kim vô địch Hà Nội FC tiếp tục "bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.
Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

(PLVN) - Bệnh nhân bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm không chia sẻ với gia đình chỉ đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu bệnh nhân mới đến Bệnh viện K. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬