Triển khai thực hiện Điều lệ Liên đoàn Luật sư: Nhiều quy định vẫn “vướng”

(PLO) - Tại Hội thảo triển khai thực hiện Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức sáng qua (24/9) tại Hà Nội, bên cạnh những thắc mắc liên quan đến các mức phí, nhiều đại biểu cũng bày tỏ lo lắng khi Điều lệ Liên đoàn luật sư đã có hiệu lực mà Nội quy hoạt động của các Đoàn luật sư vẫn chưa được ban hành.
Triển khai thực hiện Điều lệ Liên đoàn Luật sư: Nhiều quy định vẫn “vướng” Quang cảnh hội thảo
“Nhiều Luật sư có thẻ để cho oai”
Cho rằng quy định về khung phí tập sự hành nghề luật sư 1 triệu đồng/người là bất hợp lý, luật sư Phùng Khắc Lợi (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) lý giải: “Thời gian tập sự hành nghề luật sư là 12 tháng, nếu chỉ thu 1 triệu đồng thì e rằng quá thấp. Số tiền này sẽ không đủ chi phí cho giấy, bút, điện, nước”. 
Đồng tình với quan điểm trên, một số ý kiến đề nghị nên tăng mức phí tập sự hành nghề luật sư, nhưng cũng có đại biểu thì cho rằng phí tập sự nên tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng Đoàn, bởi hiện nay có rất nhiều Đoàn luật sư không thu phí tập sự. 
“Theo tôi, nên quy định mức phí tập sự không quá một tháng lương cơ sơ. Như vậy vừa tránh trượt giá, vừa đảm bảo tính khả thi lâu dài”- đại diện Đoàn Luật sư Nghệ An đề nghị.
Đối với phí thành viên (gồm phí thành viên Liên đoàn và phí thành viên Đoàn luật sư), khá nhiều luật sư đề nghị chỉ nên quy định phần “cứng” trích nộp về Liên đoàn (quy định hiện nay là 60.000 đồng/người/tháng), còn phí thành viên Đoàn luật sư thì các Đoàn căn cứ vào mức thu nhập chung của luật sư trong Đoàn để ấn định chứ không nên quy định một con số cụ thể. 
“Nhiều lúc luật sư phải dùng tiền lương hưu để nộp phí. Một số Luật sư có thẻ để cho oai chứ thu nhập không đáng kể, nếu bắt buộc phải nộp từ 120.000 đồng - 400.000 đồng/tháng là quá khó”- Luật sư Phan Trọng Khang - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Yên Bái trần tình. 
Còn đại diện Đoàn Luật sư Nghệ An thì than thở: “Đối với các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mức phí 400.000 đồng/người/tháng chưa phải là cao, nhưng với Nghệ An chúng tôi thì với mức phí 400.000 đồng, chắc nhiều anh em xin ra khỏi Đoàn”.
Phải thống nhất trong xây dựng Nội quy
Nội quy của Đoàn Luật sư có hiệu lực trong 5 năm (theo nhiệm kỳ của Đại hội luật sư).Tuy nhiên, từ ngày 28/8/2015, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt và chính thức có hiệu lực, cũng từ thời gian đó đến nay, các Đoàn Luật sư chưa có Nội quy để hoạt động (do chưa tổ chức được Đại hội luật sư để thông qua Nội quy Đoàn luật sư). 
“Như vậy có nghĩa là trong thời gian qua chúng ta đang vi phạm pháp luật? Từ nay đến khi có bản Nội quy mới thì các Đoàn luật sư hoạt động bằng cái gì? Phải chăng vì Điều lệ cũ đã hết hiệu lực nên chúng ta vẫn phải áp dụng bản Nội quy cũ? Nếu chưa có Nội quy thì căn cứ vào đâu để thu các khoản tiền, trong khi hầu hết các đơn khiếu nại đều phát sinh từ tiền?”- Luật sư Trần Văn An - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang thắc mắc. 
 Luật sư Trần Văn An - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang
Từ vướng mắc này, nhiều đại biểu cho rằng, trước mắt trong khi chưa tổ chức được Đại hội luật sư thì sẽ tổ chức Hội nghị bất thường, nếu 2/3 số thành viên tham gia, sẽ thông qua bản Nội quy. Nhưng xây dựng nội dung của bản Nội quy theo tiêu chí nào? Cần có sự thống nhất hay các Đoàn thích thế nào thì xây dựng thế ấy? đó cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của hầu hết các đại biểu.
Theo Luật sư Trần Văn An, Nội quy của các Đoàn luật sư phải có sự thống nhất trong toàn quốc nhưng có xét đến tính chất đặc thù riêng của từng địa phương. “Nói như vậy không có nghĩa là Nội quy mẫu xây dựng một cách cứng nhắc mà phải có hướng mở, để tùy tình tình cụ thể, các Đoàn sẽ có bổ sung quy định cho phù hợp, còn phần khung thì vẫn phải tuân thủ”.
Bên cạnh việc đồng tình với Luật sư An, Luật sư Lê Cao Long (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh) còn đề xuất Liên đoàn Luật sư nên thành lập một Tiểu ban xây dựng bản Nội quy mẫu để định hướng cho các Đoàn  luật sư ban hành Nội quy thống nhất./.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?

Muốn xin cấp đổi sổ đỏ để nhà đất đứng tên cả hai vợ chồng?
(PLVN) - Sau khi cưới, vợ chồng em mua lại ngôi nhà của người anh trai chồng nhưng trong hồ sơ lại khai là tài sản tặng cho để không phải nộp thuế, do vậy trong sổ đỏ chỉ đứng tên mình chồng em. Nay vợ chồng em muốn xin cấp lại sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng theo mẫu mới liệu có được không?

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬