Triển khai cuộc vận động sáng tác ca khúc và văn học về TAND

Tiến tới kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2015), ngày 28/5/2015, tại Hà Nội, TANDTC tổ chức Tọa đàm triển khai cuộc vận động sáng tác ca khúc và văn học về TAND.
Triển khai cuộc vận động sáng tác ca khúc và văn học về TAND Đồng chí Bùi Ngọc Hòa tiếp thu ý kiến đóng góp của các văn nghệ sĩ.
Tham dự buổi Tọa đàm có các nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo có uy tín và các thành viên Ban tổ chức cuộc vận động sáng tác. Đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Thường trực TANDTC, Trưởng ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống TAND chủ trì buổi Tọa đàm.
Đồng chí Bùi Ngọc Hòa chủ trì buổi tọa đàm. 
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Bùi Ngọc Hòa bày tỏ, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống TAND, Tòa án các cấp trong cả nước đang sôi nổi thi đua trên các mặt công tác, đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác theo Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị và việc khắc phục những tồn tại, hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. 
Đồng thời, TANDTC sẽ tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc để khơi dậy lòng tự hào, niềm phấn khởi trong cán bộ, Thẩm phán, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong hệ thống TAND, TAQS về truyền thống vẻ vang 70 năm xây dựng và phát triển của TAND. 
Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập TAND, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC tiếp tục mở Cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học và âm nhạc về đề tài TAND.
Để các nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo có thêm tư liệu về TAND, đồng chí Bùi Ngọc Hòa đã khái quát chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển của hệ thống TAND. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, TAND đã có nhiều giai đoạn cải cách, đổi mới để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Với bề dày thành tích 70 năm, Tòa án các cấp đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và cuộc sống bình yên của nhân dân. 
Thông qua hoạt động xét xử, TAND đã góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, bảo vệ công lý, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế- xã hội, với mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. 
Hiện nay, cùng với quân và dân cả nước, Tòa án các cấp đã và đang sôi nổi thi đua, tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện lời Bác Hồ dạy đối với TAND “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” theo phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”…
Tuy nhiên, trong những năm qua, đề tài về TAND còn ít được đề cập trên báo chí, trên văn đàn và đời sống âm nhạc. Năm 2010, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Truyền thống TAND, TANDTC đã mở cuộc vận động sáng tác âm nhạc, đã chọn ra 6 ca khúc có chất lượng, trong đó có một tác phẩm được tuyển chọn làm bài ca chính thức của TAND. 
Song những tác phẩm văn học, nghệ thuật đề cập sâu sắc đến hoạt động của Tòa án, đến đời sống tâm tư, tình cảm của Thẩm phán; phản ánh những khó khăn, trăn trở trong việc đấu tranh nội tâm, đấu tranh pháp lý trong quá trình đi tìm công bằng, lẽ phải của những người làm công tác xét xử dường như còn hạn chế.
Đồng chí Bùi Ngọc Hòa cho rằng, từ thực tiễn cuộc sống và công tác của các thế hệ cán bộ, Thẩm phán Tòa án sẽ là “mảnh đất hiện thực” vô cùng sống động, sâu sắc, có sức thuyết phục và giá trị nhân văn cao cả, là chất liệu quý để các tác giả khám phá, sáng tạo nên các tác phẩm sinh động, hấp dẫn về TAND. TANDTC mong muốn nhận được phối hợp, giúp đỡ của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam động viên lực lượng hội viên nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về TAND. 
Thông qua cuộc vận động này, các nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, với tài năng sáng tạo của mình, sẽ cho ra đời những tác phẩm toát lên được giá trị truyền thống, tâm tư, tình cảm của cán bộ, công chức Tòa án; ca ngợi tình yêu nghề, yêu ngành, ca ngợi tính nhân văn cao cả thông qua hoạt động xét xử của Tòa án.
Tại buổi Tọa đàm, các nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo đã đóng góp ý kiến với Ban tổ chức để cuộc vận động thực sự thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng như Tòa án các cấp cần tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ được đi thực tế, tiếp xúc với các nguồn tư liệu, những con người cụ thể để có cảm hứng, xúc cảm sáng tác những tác phẩm thực sự có chất lượng.
Kết thúc buổi Tọa đàm, đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Thường trực TANDTC, Trưởng ban Chỉ đạo các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống TAND ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp của các nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà thơ đối với cuộc vận động sáng tác ca khúc và tác phẩm văn học về TAND. 
Do thời gian của cuộc vận động không còn nhiều, đồng chí Bùi Ngọc Hòa kỳ vọng các văn nghệ sĩ sẽ nỗ lực, tích cực sáng tác những tác phẩm có chất lượng cao; phản ánh được thành tựu, phương châm hành động, định hướng phát triển, quyết tâm của hệ thống Tòa án trong việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ công bằng, lẽ phải; quyết tâm của Tòa án trong sự nghiệp cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49/NQ-TW của Bộ Chính trị. 
Những tác phẩm của các văn nghệ sĩ sẽ có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, được đông đảo quần chúng nhân dân đón nhận và sống mãi cùng năm tháng; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, giáo dục chính trị tư tưởng không chỉ cho đội ngũ Thẩm phán, cán bộ trong hệ thống các Tòa án, mà còn có ý nghĩa giáo dục chung trong toàn xã hội về sự nghiệp đấu tranh cho công lý, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của dân, do dân và vì dân.
Thời gian nhận tác phẩm bắt đầu từ ngày 15/6/ 2015 cho đến hết ngày 31/7/2015. Ban tổ chức sẽ mời những nhà văn, nhà báo và nhạc sĩ có uy tín để tham gia Hội đồng thẩm định, xét chọn các tác phẩm đạt chất lượng để trao giải vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống TAND.
* Nhạc sĩ Vũ Duy Cương, Chánh Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam:
Tôi rất vui mừng được dự cuộc vận động lần thứ II sáng tác ca khúc, tác phẩm văn học, báo chí, thơ ca viết về TAND. Qua đó thấy rằng lãnh đạo TANDTC rất quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần cũng như nỗ lực trong việc xây dựng Tòa án các cấp ngày càng phát triển.
Đây là đề tài khó, nhạy cảm, nhưng cũng là mảnh đất trù phú để các nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà thơ có cơ hội để thể hiện, sáng tác. 
Cuộc vận động đã quy tụ được nhiều nhạc sĩ có tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng sẽ có nhiều tác phẩm có chất lượng cao, xúc động, phản ánh được tâm tư, tình cảm của người cán bộ Tòa án.
*Nhạc sĩ, Đại tá Doãn Nho, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam:
Lần trước tôi vinh dự đã được tham dự cuộc thi sáng tác ca khúc viết về TAND. Tại cuộc dự thi đó, tôi đã có nhạc phẩm “Bài ca TAND Việt Nam” phổ nhạc trên chất liệu bài thơ của Hà Cầm Phong. 
Bài hát này hiện nay được nhiều Tòa án địa phương sử dụng trong các đợt sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và tạo được sự lan tỏa. Lần này, tôi mong muốn lãnh đạo TANDTC sẽ tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tiếp xúc với cán bộ, Thẩm phán Tòa án để có thêm hơi thở của cuộc sống, và như thế thì tác phẩm âm nhạc mới phản ánh được thực tế những công việc của Tòa án.
* Nhạc sĩ Doãn Nguyên, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam:
Viết các ca khúc về Tòa án là đề tài cần phải có những bài thật tình cảm và cần phải được thể hiện bằng nhiều thể loại, qua đó phản ánh được công việc của Tòa án trong việc bảo vệ công bằng, lẽ phải, giữ gìn kỷ cương của đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Mong rằng các nhà văn, nhà thơ, nhà báo phối hợp chặt chẽ với nhạc sĩ để cùng chia sẻ để cùng nhau trao đổi thì chắc chắn sẽ có những tác phẩm chất lượng.
*Nhà văn Hồng Thái, Hội viên Hội Nhà văn, Giám đốc Nhà xuất bản Công an nhân dân:
Tôi thấy rằng Ban tổ chức đã mời chọn được những nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo có uy tín và cộng tác rất nhiệt tình với Tòa án. Tôi hoan nghênh cuộc vận động sáng tác này. Tuy nhiên, cần phải kéo dài thời gian dự thi sáng tác, như vậy sẽ có nhiều tác phẩm có chất lượng cao, thu hút được nhiều người tham dự.
*Nhà thơ Hồng Thanh Quang, Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết:
Cần phải thông qua các tác phẩm để truyền tới người dân, để công chúng hiểu rõ hơn về hoạt động của Tòa án. Cần phải mở rộng cuộc thi, quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, thu hút đông đảo người dân tham gia sáng tác. Không có gì thuyết phục công chúng bằng các tác phẩm nghệ thuật./.
Theo Trần Minh Giang / Công Lý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬