Tri ân thương binh, bệnh binh nhân kỉ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ

(PLO) - Với truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thiết thực kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), Bộ Tư pháp đã tổ chức Đoàn công tác đi thăm và tặng quà thương binh, bệnh binh tại các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định do đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn. 
Tri ân thương binh, bệnh binh nhân kỉ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ

Tại Nam Định, Đoàn Bộ Tư pháp đến thăm Trung tâm điều dưỡng người có công của tỉnh. Tiếp Đoàn, ngoài cán bộ Trung tâm còn có các đồng chí thương binh, bệnh binh. Có những người mái tóc đã ngả bạc trắng, còn có những người đã để lại một phần thân thể trên chiến trường, có những người đầu óc không hoàn toàn tỉnh táo… nhưng điểm chung mà các thành viên trong Đoàn cảm nhận được ở những con người nơi đây là sự vui vẻ, lạc quan, ngày ngày chống chọi với những thương đau, bệnh tật. 

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Nam Định được thành lập vào năm 2013 với chức năng điều dưỡng, phục hồi chức năng cho người có công theo quy định của pháp luật, tổ chức nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật không có khả năng tự sinh hoạt.

Hiện nay, đơn vị điều dưỡng hàng năm đối với những thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên, người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 

Đến thăm hỏi và tặng quà các đồng chí thương - bệnh binh, các thành viên của Đoàn xúc động, trân trọng và bày tỏ sự biết ơn vô hạn bởi những cống hiến, hy sinh to lớn của các đồng chí cho Tổ quốc. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh và con người nơi đây đã nhắc nhở thế hệ trẻ luôn phải “uống nước nhớ nguồn”, tiếp nối thế hệ đi trước, tiếp tục vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống để phấn đấu và cống hiến. 

Tâm sự với các thành viên trong Đoàn, Giám đốc Trung tâm Đỗ Hòa Trung cho biết, những món quà nhỏ bé của Đoàn là sự tri ân, động viên, chia sẻ đến các thương, bệnh binh để họ vượt qua nỗi đau,  tiếp tục lạc quan, yêu đời, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và thực hiện lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”. 

Trong không khí xúc động ấy, bác Nguyễn Văn Khẩu (SN 1949, quê ở Nam Định)  đại diện cho các thương binh, bệnh binh ở Trung tâm nghẹn ngào tâm sự, điều đau đớn nhất trong cuộc đời của bác không phải là những khi trái gió trở trời bị bệnh tật giày vò, hành hạ mà là khi chính tay mình cào đất tìm xác đồng đội nằm trên chiến trường, là khi khản giọng gào thét tên từng người bạn đã cùng mình vào sinh ra tử nay chỉ còn lại cái tên trên bia mộ. Đó là những ký ức sẽ luôn hằn sâu mãi mãi không chỉ với riêng bác Khẩu mà còn với rất nhiều các thương binh, bệnh binh khác trở về từ sau chiến tranh. 

Tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa, Đoàn Bộ Tư pháp cũng trao những món quà nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình đến với những thương binh, bệnh binh nặng, những người lính đã vào sinh ra tử trên chiến trường, giữ trọn vẹn nghĩa vụ với đất nước, với dân tộc.

Thay mặt Hội Cựu chiến binh Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Quốc Huy xúc động bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và động viên đến các thương, bệnh binh tại Trung tâm cố gắng vượt lên nỗi đau về thân thể, an tâm điều dưỡng, nêu cao tấm gương dũng cảm, ý chí và bản lĩnh của người lính Cụ Hồ để tiếp tục góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời, khẳng định lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ những hy sinh, đóng góp to lớn của các bác vì nền hòa bình, độc lập hôm nay. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự
(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo
(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

(PLVN) - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc tế về máy học (ICML) 2020. Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào Top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML 2020, sánh ngang các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Apple, NEC, NTT.

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển  bền vững vùng Tây Nguyên
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”, Đại học Luật Hà Nội đã được giao thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hiện nay” (mã số TN18/X07). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬