Tri ân thương binh, bệnh binh nhân kỉ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ

(PLO) - Với truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thiết thực kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018), Bộ Tư pháp đã tổ chức Đoàn công tác đi thăm và tặng quà thương binh, bệnh binh tại các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định do đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn. 
Tri ân thương binh, bệnh binh nhân kỉ niệm 71 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ

Tại Nam Định, Đoàn Bộ Tư pháp đến thăm Trung tâm điều dưỡng người có công của tỉnh. Tiếp Đoàn, ngoài cán bộ Trung tâm còn có các đồng chí thương binh, bệnh binh. Có những người mái tóc đã ngả bạc trắng, còn có những người đã để lại một phần thân thể trên chiến trường, có những người đầu óc không hoàn toàn tỉnh táo… nhưng điểm chung mà các thành viên trong Đoàn cảm nhận được ở những con người nơi đây là sự vui vẻ, lạc quan, ngày ngày chống chọi với những thương đau, bệnh tật. 

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Nam Định được thành lập vào năm 2013 với chức năng điều dưỡng, phục hồi chức năng cho người có công theo quy định của pháp luật, tổ chức nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật không có khả năng tự sinh hoạt.

Hiện nay, đơn vị điều dưỡng hàng năm đối với những thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên, người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. 

Đến thăm hỏi và tặng quà các đồng chí thương - bệnh binh, các thành viên của Đoàn xúc động, trân trọng và bày tỏ sự biết ơn vô hạn bởi những cống hiến, hy sinh to lớn của các đồng chí cho Tổ quốc. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh và con người nơi đây đã nhắc nhở thế hệ trẻ luôn phải “uống nước nhớ nguồn”, tiếp nối thế hệ đi trước, tiếp tục vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống để phấn đấu và cống hiến. 

Tâm sự với các thành viên trong Đoàn, Giám đốc Trung tâm Đỗ Hòa Trung cho biết, những món quà nhỏ bé của Đoàn là sự tri ân, động viên, chia sẻ đến các thương, bệnh binh để họ vượt qua nỗi đau,  tiếp tục lạc quan, yêu đời, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và thực hiện lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”. 

Trong không khí xúc động ấy, bác Nguyễn Văn Khẩu (SN 1949, quê ở Nam Định)  đại diện cho các thương binh, bệnh binh ở Trung tâm nghẹn ngào tâm sự, điều đau đớn nhất trong cuộc đời của bác không phải là những khi trái gió trở trời bị bệnh tật giày vò, hành hạ mà là khi chính tay mình cào đất tìm xác đồng đội nằm trên chiến trường, là khi khản giọng gào thét tên từng người bạn đã cùng mình vào sinh ra tử nay chỉ còn lại cái tên trên bia mộ. Đó là những ký ức sẽ luôn hằn sâu mãi mãi không chỉ với riêng bác Khẩu mà còn với rất nhiều các thương binh, bệnh binh khác trở về từ sau chiến tranh. 

Tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa, Đoàn Bộ Tư pháp cũng trao những món quà nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình đến với những thương binh, bệnh binh nặng, những người lính đã vào sinh ra tử trên chiến trường, giữ trọn vẹn nghĩa vụ với đất nước, với dân tộc.

Thay mặt Hội Cựu chiến binh Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Quốc Huy xúc động bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và động viên đến các thương, bệnh binh tại Trung tâm cố gắng vượt lên nỗi đau về thân thể, an tâm điều dưỡng, nêu cao tấm gương dũng cảm, ý chí và bản lĩnh của người lính Cụ Hồ để tiếp tục góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời, khẳng định lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ những hy sinh, đóng góp to lớn của các bác vì nền hòa bình, độc lập hôm nay. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬