TP HCM: Nhiều văn bản quy phạm pháp luật không qua thẩm định

(PLO) - Chiều 22/6, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về  một số văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
TP HCM: Nhiều văn bản quy phạm pháp luật không qua thẩm định Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về một số VBQPPL có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo báo cáo của UBND TP HCM, thời gian qua việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được TP HCM chú trọng, thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được thì vẫn còn rất nhiều hạn chế, bất cập, thậm chí là yếu kém.

Qua rà soát 728 VBQPPL của HĐND, UBND TP HCM còn hiệu lực thì phát hiện có 52 VBQPPL có dấu hiệu vi phạm. Trong đó việc vi phạm lớn nhất là các VB này không được thẩm định, không được lấy ý kiến của đối tượng được điều chỉnh trước lúc ban hành. Riêng Bộ Tư pháp qua rà soát gần 200 VBQPPL còn hiệu lực của HĐND và UBND TP HCM thì phát hiện có 16 VB vi phạm về nội dung cần được bãi bỏ, chỉnh sửa.

Đánh giá tinh thần cầu thị, trách nhiệm của UBND TP, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, là địa phương phát triển mạnh mẽ nhất cả nước nên đôi lúc TP có những sáng tạo để theo kịp sự phát triển. Thời gian qua, TP đã có nhiều tiến bộ trong công tác soạn thảo, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa VBQPPL. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế và cần sớm khắc phục.

Trước đó, tại cuộc làm việc với Sở Tư pháp TP HCM, đại diện các Sở tham dự đã có nhiều giải trình liên quan đến lý do tham mưu các văn bản trái luật. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tham mưu sai. Sai do đặc thù TP, như quy định về tiêu chuẩn công chức phường, xã trên địa bàn TP HCM phải có hộ khẩu (mang tính kế thừa từ nhiều chục năm nay), quy định về tuyển dụng công chức và xếp lương khi bổ nhiệm ngạch (ưu tiên trình độ đại học)…

Có những văn bản trái luật xuất phát từ tình hình thực tế như quy định về trợ cấp giảng dạy đối với giáo viên dạy hòa nhập cho người khuyết tật (không trợ cấp không thu hút được giáo viên). Ngoài ra, một số văn bản bị lạc hậu so với tình hình thực tế, nhiều văn bản khác trái luật là do cán bộ pháp chế tại các đơn vị tham mưu còn “non tay”… Hầu hết các sở, ngành tham mưu đều đồng ý về văn bản trái luật và cho biết sẽ sớm xử lý các văn bản nói trên.

Theo nhận định của Cục trưởng Đồng Ngọc Ba, những con số VBQPPL ban hành trái luật nói trên là đã “vượt khung”, trong đó, khá nhiều sở, ngành có tình trạng “mua dây buộc mình”, tham mưu cho UBND  TP ban hành VBQPPL, trong khi văn bản ấy thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Thậm chí, ở TPHCM tồn tại một tình trạng mà ít địa phương nào mắc phải, đó là “trốn” thẩm định (có 3 văn bản không qua Sở Tư pháp thẩm định), không lấy ý kiến đối tượng thụ hưởng.

Có thể, đó là “đường tắt” với thời gian sẽ nhanh hơn, nhưng hệ lụy của nó sẽ hết sức lâu dài và nặng nề. Cục trưởng Đồng Ngọc Ba cho biết, những yếu kém, sai phạm còn tồn tại nói trên cần có sự tham gia giải quyết quyết liệt của các cơ quan liên quan. Trong đó, HĐND TPHCM cần xem lại việc giám sát, vì sao để tình trạng các văn bản thuộc thẩm quyền của mình nhưng UB TP ban hành quá nhiều. Cạnh đó, cần nghiêm khắc nhìn nhận cái sai và giải quyết từ gốc rễ.

 Thứ trưởng Phan Chí Hiếu yêu cầu Sở Tư pháp TP HCM tiến hành  thực hiện đầy đủ danh mục thống kê cụ thể các VBQPPL được TP ban hành trong 3 năm qua để đoàn tiếp tục rà soát.  Thứ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò tham mưu của Sở Tư pháp TPHCM vô cùng quan trọng, là người “gác cổng” cho TP, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế những pha “lọt lưới” văn bản trái luật như trên. Về các văn bản trái luật, Thứ trưởng cho biết sẽ có ý kiến để UBND TP chỉ đạo xử lý rốt ráo.

Ngọc Mai - Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬