TP. HCM cần tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành.

(PLVN) -Ngày 30/12/2019, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác THADS năm 2020 trên địa bàn TP.HCM. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua Bộ Tư pháp cho tập thể và cá nhân cơ quan THADS TPHCM.

Vượt chỉ tiêu cả về việc và tiền

Mặc dù là địa phương có lượng việc, lượng tiền nhiều nhất cả nước, nhưng năm 2019, THADS TPHCM đã có những nỗ lực vượt bậc để đạt kết quả kỉ lục về giá trị THA từ trước đến nay.

Năm 2019, trong bối cảnh tổng số thụ lý mới về việc và về tiền đều tăng so với năm 2018 (tăng 24.200 việc, trên 65.000 tỷ đồng) và thực hiện nghiêm túc việc tinh giản biên chế theo chủ trương chung của Đảng, Chính phủ nhưng các cơ quan THADS toàn quốc đã thi hành xong trên 579.000 việc (đạt 78,59%), đặc biệt, đã thi hành xong trên 52.715 tỷ đồng (đạt 35,43%), tăng trên 18.207 tỷ đồng. Đây là kết quả cao nhất về giá trị từ trước đến nay. 

Năm 2019, số thụ lý mới tăng cao so với năm 2018, đặc biệt là về tiền, tổng số việc đã thụ lý là 112.707 việc, tăng 1.569 việc, tương ứng với số tiền trên 106.042 tỷ, tăng trên 36.766 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay về tiền. Bình quân năm 2019 mỗi Chấp hành viên phải giải quyết 341 việc tương ứng với  314 tỷ đồng và bình quân 01 chấp hành viên giải quyết xong 196 việc với số tiền trên 73,36 tỷ đồng.

Năm qua, Cục THADS TPHCM với nhiều giải pháp đồng bộ, mang tính đột phá  đã hoàn thành chỉ tiêu được giao về việc và tiền, đạt tỷ lệ 75,73% về việc; 35,10% về tiền. (vượt 2,73% về việc và 2,1% về tiền so với chỉ tiêu của Bộ).

Cạnh đó, các mặt công tác khác như xác minh, phân loại án, theo dõi THA, tổ chức cán bộ… cũng đã được tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả. 

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh yêu cầu THADS TP. tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành nhưng còn tồn đọng

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như sự nhấn mạnh của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Công tác giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp còn chậm, có vụ việc kéo dài nhiều năm không chuyển biến tích cực; kết quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn chưa cao... Từ đó, Thứ trưởng đã lưu ý Cục THADS cần tập trung phân tích, đánh giá làm rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đặc biệt là các nguyên nhân chủ quan, đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tinh gọn thủ tục, rút ngắn thời gian THA

Về nhiệm vụ trong tâm trong năm 2020, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, các cơ quan THADS trên địa bàn TPHCM cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra tại Hội nghị, trong đó, tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm.

 

Đó là việc tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai một cách thiết thực, hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ trong hoạt động THADS trên địa bàn; Tập trung thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 theo Chương trình trọng tâm của Bộ Tư pháp về công tác THADS, theo dõi THAHC, hoàn thành, nâng cao chỉ tiêu về việc, tiền, đặc biệt là trong các vụ án liên quan đến tín dụng, ngân hàng và thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước trong những vụ án tham nhũng, kinh tế, tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành nhưng còn tồn đọng. Thứ trưởng đề nghị tập trung rà soát những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thi hành án tại địa phương, đầu tư nghiên cứu, đóng góp chất lượng, hiệu quả cùng Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp tổ chức tổng kết thi hành Luật THADS, làm cơ sở khoa học, thực tiễn cho việc sửa đổi, bổ sung Luật THADS thời gian tới, theo tinh thần “tinh gọn thủ tục, rút ngắn thời gian THA”.

 

Các nhiệm vụ trọng tâm khác được giao cho cơ quan THADS là tiếp tục kiện toàn, củng cố công tác tổ chức cán bộ,  tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác THADS, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo TP...

“Nhiệm vụ của các cơ quan THADS trong năm 2020 và các năm tiếp theo là rất nặng nề. Tôi tin tưởng rằng các cơ quan THADS cả nước nói chung, THADS TPHCM  nói riêng sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong thời gian qua, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thu được nhiều thành công hơn nữa, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhắn nhủ đến cơ quan THA TPHCM. 

Ngọc Mai - Cẩm Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều đoạn đê biển ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao

Nhiều đoạn đê biển ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê rất cao
(PLVN) - Ngày 6/8, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh cùng với mưa lớn kéo dài kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao, tại tuyến đê biển Tây đã xuất hiện nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đê là rất cao. Nhiều khả năng nước biển cũng sẽ tràn vào nội đồng tại những đoạn đê thấp.

Đã đưa đưa hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước

Đã đưa đưa hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với nỗ lực cao nhất của các cơ quan chức năng trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước, thời gian qua đã tổ chức hơn 80 chuyến bay, đưa về nước hơn 21.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên Biển Đông

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên Biển Đông
(PLVN) - "Mọi hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia
(PLVN) - Mặc dù Cục Hàng hải, Bộ GTVT và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có liên tiếp các công văn chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp, chủ tàu thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục có liên quan để nhanh chóng đưa 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 từ Malaysia được hồi hương, nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên dường như đang cố tình chống lệnh một cách rất khó hiểu.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.
(PLVN) - Đón trả khách bừa bãi, không phù hiệu hợp đồng, hoạt động công khai, với quy mô lớn, có tổ chức những chiếc xe dù đang là tác nhân chính gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nhiều rủi do đe dọa tính mạng của các Công nhân tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬