Tổng kết thi đua, khen thưởng khu vực miền Đông Nam Bộ

(PLO) - Sáng qua (25/11), khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ đã tổng kết phong trào thi đua năm 2015. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiêm; lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng, Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) cùng đại diện các Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự 12 đơn vị trong khu vực.
Tổng kết thi đua, khen thưởng khu vực miền Đông Nam Bộ Thứ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Một năm nhiều thành tích nổi bật
Khu vực thi đua miền Đông Nam bộ có 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Đắk Nông, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên và TP Hồ Chí Minh. 
Năm 2015, Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Đông Nam bộ đã cơ bản hoàn thành so với nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra. Một số nhiệm vụ hoàn thành vượt mức, tạo sự chuyển biến tích cực so với những năm trước, góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của khu vực và cả nước. Nổi bật trong hoạt động thi đua là công tác triển khai thi hành Hiến pháp 2013. 
Các mặt công tác khác như công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; theo dõi thi hành pháp luật; công tác kiểm soát thủ tục hành chính; công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở đều đạt nhiều thành tích nổi bật.
Trong năm 2015, các cơ quan thi hành án trong khu vực cũng đã tập trung tăng cường công tác kiện toàn tổ chức, tăng cường công tác kiểm tra, tham mưu tháo gỡ nhiều vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác THADS. Từ ngày 01/10/2014 đến ngày 31/9/2015, các đơn vị THADS trong khu vực đã thụ lý thi hành 268.875 việc, tăng 3.643 việc (tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2014). Nhiều đơn vị đạt và vượt chỉ tiêu thi hành về tiền như: Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Phú Yên. 
Tại hội nghị, nhiều báo cáo tham luận về mô hình hoạt động tư pháp hiệu quả đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao. Trong đó có thể kể đến kinh nghiệm tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trên internet của Sở Tư pháp Bình Dương; một số vấn đề về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động THADS của đơn vị Cục THADS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...
Phong trào thi đua cần thiết thực, tránh hình thức
Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Lê Thành Long, lễ bàn giao Trưởng khu vực thi đua miền Đông Nam bộ đã được ký kết. Theo đó, đơn vị vinh dự được nhận Trưởng khu vực năm 2016 là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Thành Long bày tỏ sự vui mừng sau hai năm được trở lại ngành và được gặp gỡ các đơn vị trong khu vực miền Đông Nam bộ. Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong năm 2015 của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam bộ, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Kết quả của phong trào thi đua đã được gắn với các mục tiêu của ngành, của địa phương rất cụ thể”. 
Tuy nhiên, đánh giá về những mặt tồn tại, hạn chế, Thứ trưởng Lê Thành Long cũng thẳng thắn đánh giá một số Sở Tư pháp chưa chủ động tham mưu với chính quyền địa phương đối với một số vấn đề pháp lý, đặc biệt là những vấn đề gắn với đời sống của nhân dân. Một số đơn vị THADS còn chưa hoàn thành mục tiêu, khó khăn nhưng phải biết tìm cách tháo gỡ, vượt lên. 
Thứ trưởng đề nghị, để phong trào thi đua, khen thưởng thiết thực, hiệu quả, 12 đơn vị trong khu vực cần nỗ lực hơn nữa để phong trào không trở thành hình thức. Các phong trào thi đua cần xây dựng theo hướng gắn với công tác thực tiễn để truyền cảm hứng cho hoạt động tư pháp cả một năm trên nhiều mảng công việc, đặc biệt trong năm 2016 có sự kiện lớn là Đại hội Đảng toàn quốc và kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập THADS của ngành Tư pháp. 
Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Đọc thêm

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬