“Tôi đã là người Việt Nam”

(PLO) - Ngày 12/12, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ vượt qua hàng nghìn cây số đến xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để phối hợp với UBND tỉnh này tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 người.


   “Tôi đã là người Việt Nam”

Tham dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng – Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú Việt Nam – Lào tỉnh Quảng Trị, Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Kỳ, đại diện lãnh đạo huyện Hướng Hóa và các sở, ngành liên quan.

Sáng sớm 12/12, thời tiết nơi vùng biên giới Việt – Lào mưa rét buốt, nhưng trong lòng bà con đồng bào người Vân Kiều nơi những bản làng của A Dơi lòng khấp khởi sướng vui và ấm áp đến lạ kỳ. Bởi chính thức từ hôm nay trở đi, họ sẽ là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, họ sẽ nhận được những chính sách của Đảng, của Nhà nước Việt Nam. Họ sẽ sống theo Hiến pháp, pháp luật của Nước CHXHCN Việt Nam. Họ - những người di cư tự do từ nước bạn Lào – như thêm một lần nữa được sinh ra…

Dân đầu Đoàn công tác có mặt tại xã A Dơi từ rất sớm, Cục trưởng Nguyễn Công Khanh hòa cùng niềm vui mừng khôn xiết của bà con nhân dân A Dơi. Ông ân cần đến bên cạnh từng người dân, bắt tay thăm hỏi và chúc mừng bà con từ nay đã chính thức được mang quốc tịch Việt Nam. Bày tỏ với Cục trưởng, những người được trao quyết định cho nhập quốc tịch lần này vui mừng, cảm động trước sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp ngành. Bà con hứa sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.

Cục trưởng Nguyễn Công Khanh chúc mừng bà con được nhập quốc tịch Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Nguyễn Công Khanh đã chúc mừng 119 người của đợt 1 đã được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam. “Từ đây, 119 bà con chính thức trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam. Hôm nay là một ngày rất có ý nghĩa, không chỉ đối với bà con, đối với xã A Dơi, huyện Hướng Hóa hay là tỉnh Quảng Trị, mà đây là một ngày rất đặc biệt đối với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp. Chúng tôi là đơn vị được tin tưởng giao nhiệm vụ hoàn tất các thủ tục pháp lý, hướng dẫn người dân Lào di cư tự do nhập quốc tịch Việt Nam”,  ông Khanh nói và nhấn mạnh: “Quảng Trị có 855 người Lào di cư tự do, riêng xã A Dơi là 281 người. Chiếm số lượng đông nhất toàn tỉnh. Được trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam là niềm khát khao, hy vọng và chờ đợi của rất nhiều bà con chúng ta trong nhiều năm. Đây là cộng việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Dẫu vậy, công tác này khá phức tạp và chỉ khi Chính phủ 2 nước Việt – Lào ký thỏa thuận mới có cơ sở pháp lý để giải quyết. Trong năm nay và năm 2019, trách nhiệm của Bộ Tư pháp và 10 tỉnh biên giới giáp Lào sẽ hướng tới giải quyết dứt điểm cho 1.804 trường hợp”.

 

Đối với những người người chưa được nhận quyết định cho nhập quốc tịch, Cục trưởng bày tỏ mong muốn bà con yên tâm, trong thời gian tới, bà con sẽ được làm các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho Bộ Tư pháp và Bộ sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ trình Chủ tịch nước sớm nhất.

Lễ trao quyết định được tổ chức tại xã A Dơi xa xôi

Cầm quyết định cho nhập quốc tịch của Chủ tịch nước và hoa chúc mừng của Đoàn công tác Bộ Tư pháp trên tay, mẹ Hồ Thị Hiên (62 tuổi, ở bản A Dơi Đớ, xã A Dơi) đã khóc vì quá xúc động và tự hào. Bao năm qua, con cháu mẹ Hiên lớn lên rất muốn đến trường, sẽ học hết cấp 3, rồi phấn đấu đi thi cao đẳng, đại học nhưng vì không có giấy khai sinh nên địa phương chỉ tạo điều kiện cho học hết lớp 9, còn đi học THPT thì trường không nhận.

“Cả nhà mẹ 9 nhân khẩu cả đêm qua hồi hộp đến không ngủ được. Mẹ phấn khởi lắm! Con cháu mẹ sẽ lại đến trường. Từ nay mẹ sẽ được đi bầu cử rồi. Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đến những đồng bào như mẹ. Hôm nay mẹ sẽ mời cả bản đến ăn mừng thôi” – mẹ Hiên vui mừng chia sẻ. Chung niềm vui như mẹ Hiên, ông Hồ Văn Kịa – người được xem là trưởng bản “di cư” A Dơi Đớ reo lên: “Tôi đã là người Việt Nam, Việt Nam là quốc tịch của tôi”.

Niềm vui của bà con trong ngày nhận Quyết định

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực và tâm huyết của Cục HT, QT, CT và lãnh đạo Bộ Tư pháp đã quan tâm, hỗ trợ cho UBND tỉnh để có được kết quả hôm nay. Với trách nhiệm của mình, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cần thiết còn lại để bà con sớm được hưởng thụ các chính sách ưu đãi, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ có những chính sách để nỗ lực giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

 

Trần Nguyên Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬