“Tôi đã là người Việt Nam”

(PLO) - Ngày 12/12, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Công Khanh - Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ vượt qua hàng nghìn cây số đến xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để phối hợp với UBND tỉnh này tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 119 người.


   “Tôi đã là người Việt Nam”

Tham dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng – Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú Việt Nam – Lào tỉnh Quảng Trị, Giám đốc Sở Tư pháp Hoàng Kỳ, đại diện lãnh đạo huyện Hướng Hóa và các sở, ngành liên quan.

Sáng sớm 12/12, thời tiết nơi vùng biên giới Việt – Lào mưa rét buốt, nhưng trong lòng bà con đồng bào người Vân Kiều nơi những bản làng của A Dơi lòng khấp khởi sướng vui và ấm áp đến lạ kỳ. Bởi chính thức từ hôm nay trở đi, họ sẽ là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, họ sẽ nhận được những chính sách của Đảng, của Nhà nước Việt Nam. Họ sẽ sống theo Hiến pháp, pháp luật của Nước CHXHCN Việt Nam. Họ - những người di cư tự do từ nước bạn Lào – như thêm một lần nữa được sinh ra…

Dân đầu Đoàn công tác có mặt tại xã A Dơi từ rất sớm, Cục trưởng Nguyễn Công Khanh hòa cùng niềm vui mừng khôn xiết của bà con nhân dân A Dơi. Ông ân cần đến bên cạnh từng người dân, bắt tay thăm hỏi và chúc mừng bà con từ nay đã chính thức được mang quốc tịch Việt Nam. Bày tỏ với Cục trưởng, những người được trao quyết định cho nhập quốc tịch lần này vui mừng, cảm động trước sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp ngành. Bà con hứa sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam.

Cục trưởng Nguyễn Công Khanh chúc mừng bà con được nhập quốc tịch Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Nguyễn Công Khanh đã chúc mừng 119 người của đợt 1 đã được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam. “Từ đây, 119 bà con chính thức trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam. Hôm nay là một ngày rất có ý nghĩa, không chỉ đối với bà con, đối với xã A Dơi, huyện Hướng Hóa hay là tỉnh Quảng Trị, mà đây là một ngày rất đặc biệt đối với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp. Chúng tôi là đơn vị được tin tưởng giao nhiệm vụ hoàn tất các thủ tục pháp lý, hướng dẫn người dân Lào di cư tự do nhập quốc tịch Việt Nam”,  ông Khanh nói và nhấn mạnh: “Quảng Trị có 855 người Lào di cư tự do, riêng xã A Dơi là 281 người. Chiếm số lượng đông nhất toàn tỉnh. Được trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam là niềm khát khao, hy vọng và chờ đợi của rất nhiều bà con chúng ta trong nhiều năm. Đây là cộng việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Dẫu vậy, công tác này khá phức tạp và chỉ khi Chính phủ 2 nước Việt – Lào ký thỏa thuận mới có cơ sở pháp lý để giải quyết. Trong năm nay và năm 2019, trách nhiệm của Bộ Tư pháp và 10 tỉnh biên giới giáp Lào sẽ hướng tới giải quyết dứt điểm cho 1.804 trường hợp”.

 

Đối với những người người chưa được nhận quyết định cho nhập quốc tịch, Cục trưởng bày tỏ mong muốn bà con yên tâm, trong thời gian tới, bà con sẽ được làm các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ để chuyển cho Bộ Tư pháp và Bộ sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ trình Chủ tịch nước sớm nhất.

Lễ trao quyết định được tổ chức tại xã A Dơi xa xôi

Cầm quyết định cho nhập quốc tịch của Chủ tịch nước và hoa chúc mừng của Đoàn công tác Bộ Tư pháp trên tay, mẹ Hồ Thị Hiên (62 tuổi, ở bản A Dơi Đớ, xã A Dơi) đã khóc vì quá xúc động và tự hào. Bao năm qua, con cháu mẹ Hiên lớn lên rất muốn đến trường, sẽ học hết cấp 3, rồi phấn đấu đi thi cao đẳng, đại học nhưng vì không có giấy khai sinh nên địa phương chỉ tạo điều kiện cho học hết lớp 9, còn đi học THPT thì trường không nhận.

“Cả nhà mẹ 9 nhân khẩu cả đêm qua hồi hộp đến không ngủ được. Mẹ phấn khởi lắm! Con cháu mẹ sẽ lại đến trường. Từ nay mẹ sẽ được đi bầu cử rồi. Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đến những đồng bào như mẹ. Hôm nay mẹ sẽ mời cả bản đến ăn mừng thôi” – mẹ Hiên vui mừng chia sẻ. Chung niềm vui như mẹ Hiên, ông Hồ Văn Kịa – người được xem là trưởng bản “di cư” A Dơi Đớ reo lên: “Tôi đã là người Việt Nam, Việt Nam là quốc tịch của tôi”.

Niềm vui của bà con trong ngày nhận Quyết định

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực và tâm huyết của Cục HT, QT, CT và lãnh đạo Bộ Tư pháp đã quan tâm, hỗ trợ cho UBND tỉnh để có được kết quả hôm nay. Với trách nhiệm của mình, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cần thiết còn lại để bà con sớm được hưởng thụ các chính sách ưu đãi, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ có những chính sách để nỗ lực giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

 

Trần Nguyên Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...
Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376