Tổ chức trợ giúp pháp lý hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" và "Ngày Pháp luật"

(PLVN) -Thiết thực hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" (17/10) và "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (09/11), ngày 21/9/2020, Cục Trợ giúp pháp lý vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích cực tổ chức triển khai một số hoạt động.


Tổ chức trợ giúp pháp lý hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" và "Ngày Pháp luật"

Theo đó, tích cực thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý là người nghèo và các diện đối tượng khác, đặc biệt là các vụ việc tham gia tố tụng. Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước có giải pháp tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc giải thích, thông tin, thông báo cho người được trợ giúp pháp lý là người bị buộc tội, bị hại… đến Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước để được trợ giúp pháp lý theo quy định.

Các Trung tâm TGPL phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Sở, ngành có liên quan (như Lao động - Thương binh và Xã hội, Dân tộc…) của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ít nhất 01 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý tại địa bàn có đông người nghèo cư trú (xã nghèo, xã miền núi ở vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn….) để phổ biến các quy định về hoạt động trợ giúp pháp lý, đồng thời tư vấn, hướng dẫn giải đáp những vướng mắc pháp luật của người dân được trợ giúp pháp lý ngay tại cơ sở (có thể kết hợp với các buổi sinh hoạt của các đoàn thể trên địa bàn).

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo chí tại địa phương (Đài phát thanh; truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; báo in, báo điện tử…) tăng cường truyền thông, giới thiệu về quyền được trợ giúp pháp lý, cung cấp địa chỉ, số điện thoại của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cho người dân, nhất là người nghèo để họ biết và liên hệ khi có vướng mắc pháp luật.

Các hoạt động hưởng ứng cần tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm (tập trung cao điểm vào thời gian từ ngày 10/10/2020 đến ngày 10/11/2020).

Việc thực hiện các hoạt động trên tuân thủ quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả hoạt động hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" (17/10) và "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (09/11) được lồng ghép trong báo cáo công tác trợ giúp pháp lý năm 2020. 

Phòng Chính sách và quản lý nghiệp vụ TGPL
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬