Tìm giải pháp kiểm soát chất lượng hoạt động công chứng

(PLVN) - Chiều 2/8, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp triển khai Luật Quy hoạch liên quan đến hoạt động công chứng. Cùng dự có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cùng đại diện lãnh đạo 15 Sở Tư pháp, một số đơn vị thuộc Bộ.
Tìm giải pháp kiểm soát chất lượng hoạt động công chứng

Thời gian vừa qua, Quốc hội đã ban hành Luật Quy hoạch năm 2017 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018, cùng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2019. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung Luật Công chứng năm 2014 về quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng theo hướng bãi bỏ quy hoạch này.

Cũng liên quan về việc bãi bỏ quy hoạch tổng thể phát triển tổ chức hành nghề công chứng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản trình Chính phủ ban hành Danh mục các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ hết hiệu lực theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch, trong đó có quy hoạch công chứng.

Trong bối cảnh Luật Công chứng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung như trên, Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả quy định của Luật như tập huấn chuyên sâu, báo cáo chuyên đề về một số vấn đề cần lưu ý về phát triển tổ chức hành nghề công chứng tại Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018 và tiếp tục đề cập vấn đề này tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2019. Ngoài ra, Bộ có Công văn số 449/BTP-BTTP về việc triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch và Luật Công chứng gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…


Tuy nhiên, tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến cho biết Cục đã nhận được công văn của nhiều địa phương phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai quy định này. Đáng chú ý là tuy bãi bỏ quy hoạch tổng thể phát triển nghề công chứng nhưng lại không có quy định quản lý khác để thay thế khiến việc triển khai lúng túng bởi công chứng là một lĩnh vực đặc thù. Hơn nữa, việc bỏ quy hoạch làm mất cân đối trong phát triển các tổ chức hành nghề giữa các địa bàn quận, huyện của địa phương.

Vì vậy, cùng với phản ánh khó khăn, vướng mắc thì đại diện lãnh đạo các Sở Tư pháp địa phương như TP HCM, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hà Nội… đã tập trung đề xuất các giải pháp tổ chức thực hiện Luật nhằm đảm bảo phát triển tổ chức hành nghề công chứng đúng hướng, bảo đảm an toàn pháp lý cho các giao dịch, đặc biệt phải kiểm soát được chất lượng hoạt động công chứng.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh, hoạt động công chứng là một trong những lĩnh vực được xã hội hóa nhưng vẫn phải đảm bảo quản lý nhà nước. Trong bối cảnh hiện nay, theo ông Hưng, có thể đặt ra các điều kiện về mặt kỹ thuật như trình độ, năng lực của công chứng viên, nhu cầu xã hội về công chứng, khả năng kết nối của tổ chức hành nghề công chứng với các cơ quan liên quan để bảo đảm thực hiện được nhiệm vụ của mình… 

Bên cạnh đó, Luật quy định UBND cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành tiêu chí xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng nên ông Hưng cho rằng, Bộ Tư pháp cần xây dựng hệ tiêu chí để trên cơ sở này, các địa phương ban hành tiêu chí riêng của mình; đồng thời tăng cường hậu kiểm qua công tác thanh tra, kiểm tra các tổ chức hành nghề công chứng…

Ghi nhận các ý kiến phát biểu, Bộ trưởng Lê Thành Long kiên quyết yêu cầu phải tích cực tuân thủ quy định trên nhưng cần xử lý dung hòa được cả 2 mặt của vấn đề - hoạt động công chứng là nghề kinh doanh và có tính đặc thù. Về lâu dài, Bộ trưởng đồng tình phải sửa đổi Luật Công chứng, còn trước mắt cần thực hiện đúng các quy định hiện hành về công chứng viên, thành lập văn phòng công chứng, chuyển nhượng tổ chức hành nghề công chứng… Đối với chính sách phát triển nghề công chứng, Bộ trưởng cho biết, Luật Công chứng đã quy định các địa phương ban hành tiêu chí thì trong quá trình xây dựng, có thể tham khảo tiêu chí trong lĩnh vực y tế, xây dựng, đồng thời nghiên cứu các điều kiện được quy định trong Luật Đầu tư.

Mong các địa phương tiếp tục cố gắng, phát huy những cách thức triển khai hiệu quả, tăng cường hoạt động kiểm tra, Bộ trưởng cam kết Bộ Tư pháp sẽ nâng cao chất lượng “đầu vào” liên quan đến chứng chỉ hành nghề, công nhận kết quả tập sự… Không những thế, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam đã ra đời thì Bộ trưởng đề nghị phải tính toán cụ thể hơn vai trò của Hiệp hội trong vấn đề này. 

H.Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Ta làm gì, cho ai, sẽ được nhận lại, đáp trả lại y như thế. Không trước thì sau, không sớm thì muộn, không phải kiếp này, sẽ là kiếp khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên. Những điều ta đang trải qua trong hiện tại chính là tấm gương phản chiếu trong quá khứ.

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email ngocuoc21...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi đang học tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian học tôi có bị đau dạ dày và đi khám ở Bệnh viện Hà Đông nhưng không được vì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi theo tuyến huyện, qua tìm hiểm tôi được biết là có thể về địa phương để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, nhưng được trả lời là không được vì hiện tại chỉ áp dụng chuyển đổi theo tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào để tiện cho việc khám chữa bệnh ngoài Hà Nội không? Nếu có cần những thủ tục gì?

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại
(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam
(PLVN) - Trong 2 ngày 17 và 18/8, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển”. 

Bài học tháng Tám

Bài học tháng Tám
(PLVN) - Hôm nay đúng 74 năm Cách mạng tháng Tám (CMT8). Thời khắc lịch sử hào hùng của ngày 19/8 năm xưa vẫn mãi sống dậy trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”
(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

“Góc khuất”  thoái vốn của Tổng Công ty UDIC
(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.
Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

(PLVN) - Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) năm 2019  vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: mở rộng quyền của người nộp thuế (NNT), kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thời gian gần đây đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Kết quả là họ đã thu giữ hàng tấn cocaine và cần sa từ các tàu thuyền và tàu ngầm được các băng nhóm tội phạm huy động cho hoạt động phạm pháp này.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí phấn đấu, sự cầu tiến và tích lũy không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Đình Hoàng (SN 1991, trú tại xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) có lẽ là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong giới Bất động sản tỉnh Thừa Thiên - Huế.