Tiêu chí tiếp cận pháp luật: Chỉ áp dụng cho cấp xã

(PLO) - Sau 03 năm thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  Quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở và 02 năm triển khai thí điểm việc đánh giá, công nhận địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại một số tỉnh, Bộ Tư pháp cho biết đã đạt những kết quả bước đầu song vẫn còn tình trạng xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Tiêu chí tiếp cận pháp luật: Chỉ áp dụng cho cấp xã

Bộ Tư pháp nhận định, Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg về chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) mặc dù mới được triển khai thực hiện nhưng bước đầu đã được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là các địa phương làm thử quan tâm thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng và đổi mới hoạt động của một số nhiệm vụ quản lý nhà nước ở cơ sở, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, cán bộ công chức trong thực thi công vụ.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, qua thực tiễn triển khai thực hiện Quyết định số 09 đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn TCPL đề ra trong Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg chưa được đặt trong tổng thể, gắn kết với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có xây dựng nông thôn mới (NTM).

Việc “bỏ ngỏ” nội dung TCPL của người dân trong các tiêu chí NTM đã tạo ra những khoảng trống nhất định, chưa đảm bảo tính toàn diện, hệ thống trong tổng thể các chủ trương, chính sách xây dựng NTM. Trên thực tế đã xảy ra tình trạng xã đạt chuẩn NTM nhưng không đạt chuẩn TCPL và ngược lại, làm ảnh hưởng tới tính ổn định, bền vững, hiệu quả của nhiệm vụ xây dựng NTM. Hoạt động đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL còn gặp nhiều lúng túng; kinh phí đảm bảo thực hiện nhiệm vụ này còn gặp khó khăn. Trong 02 năm làm thử, có nơi, có lúc còn hình thức, chưa thực chất.

Các tồn tại, hạn chế trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân quan trọng là bất cập về thể chế xây dựng, đánh giá chuẩn TCPL của người dân ở cơ sở. Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg còn quy định chung chung về trách nhiệm, nhiệm vụ của các bộ, ngành; các tiêu chí TCPL được áp dụng để đánh giá, chấm điểm địa phương đã bộc lộ vướng mắc, bất cập, không còn phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay. Một số chỉ tiêu có nội hàm chưa rõ, còn chung chung, khó đánh giá, chấm điểm, chưa phù hợp với thực tiễn nhất là các xã vùng núi, đặc biệt khó khăn, thậm chí trùng lắp, mâu thuẫn với một số tiêu chí, chỉ số do các bộ, ngành khác đang áp dụng. 

Xây dựng dự thảo Quyết định quy định các tiêu chí TCPL và đánh giá, công nhận, xây dựng  xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cho biết, đa số ý kiến nhất trí với việc tập trung đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, sau đó mới tiến tới xây dựng các tiêu chí TCPL cho cấp huyện, cấp tỉnh và tổ chức đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL đối với các cấp này. Đây cũng là cách làm phù hợp, thống nhất với nhiệm vụ xây dựng NTM và đánh giá, công nhận đạt NTM hiện nay. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nếu chỉ đánh giá, công nhận đạt chuẩn TCPL ở cấp xã theo Quyết định thì chưa đảm bảo tính toàn diện, chưa tạo cơ sở nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền các cấp ở địa phương. Do đó cân nhắc kế thừa Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg.

Về vấn đề này, Bộ Tư pháp đã đề xuất và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất bổ sung tiêu chí TCPL vào dự thảo Bộ Tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2016 – 2020 để chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tiêu chí quốc gia về NTM đang được xây dựng theo hướng áp dụng riêng cho xã. Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ Tiêu chí áp dụng cho huyện và tiến tới sẽ có Bộ Tiêu chí áp dụng cho tỉnh. 

Góp ý vào dự thảo, nhiều chuyên gia pháp luật cho rằng, cần rà soát, đánh giá thực trạng pháp luật về chuẩn TCPL của người dân tại cơ sở; trong đó sửa đổi Quyết định số 09 theo hướng xây dựng Bộ Tiêu chí gọn nhẹ, cụ thể, bám sát nhu cầu tìm hiểu và sử dụng pháp luật của người dân; đảm bảo phân công, phân cấp rõ ràng. Đặc biệt cần bổ sung thêm tiêu chí đánh giá chỉ số hài lòng của người dân vào bộ công cụ.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch

Tiếp tục ủng hộ Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Ngày 14/8, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV đóng tàu Sơn Hải đã ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 100 triệu đồng; Công ty TNHH Eco Siberia Việt Nam, tặng 200 hộp viên lộc nhung Siberia và 10 triệu đồng tiền mặt (tổng trị giá 100 triệu đồng).

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài

Nới hay giữ giới hạn “trần” số lượng bất động sản bán cho người nước ngoài
(PLVN) -Đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên nới giới hạn “trần” quy định tỷ lệ nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố) và cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch hay không.
Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

Triển khai hệ thống vận hành thông minh trên cao tốc Bắc - Nam

(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện hệ thống giao thông thông minh (ITS), hệ thống thu phí cho dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông đảm bảo tiến độ, chất lượng.

WHO: Không có bằng chứng Covid-19 lây lan qua thực phẩm

WHO: Không có bằng chứng  Covid-19 lây lan qua thực phẩm
(PLVN) - Trước bối cảnh Trung Quốc trong những tháng gần đây liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trên bao bì các sản phẩm đồ ăn đông lạnh nhập khẩu từ các nước Mỹ Latinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc

Chủ dự án Tân Hải Minh làm giả bản đồ quy hoạch: Thanh tra TP HCM vào cuộc
(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa có quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, xác minh quá trình triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phường Linh Tây (còn gọi là Dự án Khu dân cư Tân Hải Minh), quận Thủ Đức do Cty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Khách sạn Tân Hải Minh làm chủ đầu tư.

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng

Tạm giữ 2,1 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng
(PLVN) - Ngày 14/8, qua công tác kiểm tra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCKINLEY RESOURCES (Khu phố 1, phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện hơn 2,1 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được lưu giữ tại nhà xưởng của công ty này.
Tin “hot” giải trí ngày 15/8

Tin “hot” giải trí ngày 15/8

(PLVN) - Hà Hồ nhắn lời động viên Âu Hà My, Trịnh Thăng Bình chỉ theo dõi một mình Vũ Khắc Tiệp?, H'Hen Niê lái trực thăng chở Đen Vâu trong MV mới?, Miley Cyrus tung MV hậu chia tay bạn trai,...

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc

Đổi biển số vàng cho xe kinh doanh: Vẫn còn vướng mắc
(PLVN) - Từ 1/8/2020, Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ, các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng có hiệu lực. 

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ  Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng

Nguy cơ từ người nghiện sống ngoài cộng đồng
(PLVN) - “Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình tội phạm ma túy (TPMT) và một số chuyên án lớn tổ chức hôm qua (14/8).
VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

VNPT khẳng định vai trò dẫn dắt trong chuyển đổi số tại Việt Nam

(PLVN) - Với những nỗ lực chung trên tinh thần “Đoàn kết, Thống nhất, Trách nhiệm”, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực tổ chức thực hiện của cấp ủy, xây dựng Đảng bộ Tập đoàn trong sạch, vững mạnh, phát triển doanh nghiệp hiệu quả, khẳng định vai trò chủ lực, dẫn dắt của Tập đoàn trong Chuyển đổi số tại Việt Nam.

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa

Độc chiêu “bắt rắn nhả ngọc” của cặp đôi siêu lừa
(PLVN) - Quá trình điều tra xác minh, Công an (CA) tỉnh Vĩnh Phúc xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho người khác; nên điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ này. Mở rộng vụ án, CA xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của một nạn nhân khác quê Hà Tĩnh.

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân

Vị tướng tài ba, liêm chính sống mãi trong lòng quân dân
(PLVN) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ biết đến là nhà lãnh đạo có lý luận sắc bén và tâm huyết trong công cuộc cải tổ xây dựng chỉnh đốn Đảng thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập, mà còn là nhà lãnh đạo có nếp sống giản dị, gần gũi với nhân dân. 

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân số 702 mắc Covid-19 đã tử vong
(PLVN) -Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh

Tuy An, Phú Yên: Cán bộ địa chính xã 'cãi' bản án tòa tỉnh
(PLVN) - Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7 vừa qua của UBND tỉnh Phú Yên, ông Lương Công Thạch (SN 1975, thôn Phú Long, xã An Mỹ, huyện Tuy An) phản ánh việc UBND huyện không cấp sổ đỏ tại thôn Phú Long cho gia đình ông theo Bản án phúc thẩm ngày 26/5/2020 của TAND tỉnh Phú Yên.
Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

Hội tụ sức mạnh hệ thống thực thi tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Tín dụng chính sách xã hội 5 năm qua (2015-2020) tăng trưởng bình quân 10,1% năm, với những đột phá mới về chất trong cung ứng tín dụng từ tạo việc làm đến cải thiện chất lượng sống phủ tới 100% các đối tượng chính sách, đã đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành một kênh chủ lực góp phần giảm nghèo bền vững. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬