Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.
Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Báo cáo tại buổi Toạ đàm, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (HTQTCT) Nhâm Ngọc Hiển cho biết, trong giai đoạn 2013 – 2020, Bộ Tư pháp luôn chú trọng việc thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của ngành. 

Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử, trong đó cốt lõi là Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Phần mềm cũng giúp cho các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch phối hợp kiểm tra, kiểm soát dữ liệu hộ tịch kịp thời cũng như phối hợp với cơ quan công an trong việc đối chiếu dữ liệu công dân. Đặc biệt, việc kết nối với phần mềm cấp Số định danh cá nhân thuộc Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) trên toàn quốc đã bảo đảm tất cả trẻ em khi đăng ký khai sinh đều được cấp số định danh cá nhân. 

Do việc thực hiện các nội dung đơn giản hoá thủ tục hành chính cần có quá trình và phải bảo đảm căn cứ pháp lý, cơ sở thực tiễn mới có thể tiến hành nên mặc dù đã tích cực chủ động triển khai nhưng mới có khoảng 50% nội dung đơn giản hoá thủ tục hành chính thực hiện xong. Vẫn còn một số nội dung đơn giản hoá thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 58/NQ-CP chưa thực hiện được vì chưa đủ cơ sở sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và do CSDLQGVDC vẫn chưa được hoàn thành và đưa vào vận hành thống nhất.

Do Đề án 896 là Đề án lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều Bộ, ngành nên phần lớn các nhiệm vụ trong Đề án có liên quan đến việc xây dựng và vận hành CSDLQGVDC nên nhiệm vụ phối hợp với Bộ Công an trong quá trình thu thập thông tin vào CSDLQGVDC vẫn còn vướng mắc. Cụ thể, chưa có cơ chế thống nhất, hợp lý xử lý đối với các trường hợp dữ liệu công dân có sai lệch dẫn đến gia tăng thủ tục hành chính không đáng có; tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh định cư ở nước ngoài nhưng vẫn giữ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam ngày càng nhiều…

 Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu kết luận Toạ đàm.

Tại Toạ đàm, các đại biểu tham dự đã nêu ý kiến về các vấn đề như tình hình ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung liên quan đến việc thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Nghị định số 58/NQ-CP ngày 04/7/2017 của Chính phủ; tình hình triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung; việc tiếp nhận cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh và cung cấp dữ liệu cho CSDLQGVDC; tình hình triển khai phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư trong lĩnh vực lý lịch tư pháp…

Kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cần chủ động, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai thực hiện các phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến dân cư; rà soát thêm một số nhiệm vụ của Bộ và triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ đó. Bên cạnh đó, phải rà soát cụ thể những nhiệm vụ đã hoàn thành và những nhiệm vụ đang dở dang, qua đó có đánh giá cụ thể hơn về kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế về việc thực hiện tất cả các nhiệm vụ, xác định được nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần cân nhắc thiết chế liên ngành để hiệu quả, đồng bộ, xuyên suốt; tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của Chính phủ đã ban hành liên quan đến thể chế, tránh tình trạng nợ đọng văn bản; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp cả về hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư…

Thiên Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bản tin Y tế: Làm thế nào để phát hiện da đang nhiễm “chất độc” Corticoid?

Bản tin Y tế: Làm thế nào để phát hiện da đang nhiễm “chất độc” Corticoid?

(PLVN) - Theo ThS.BS Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương nếu sử dụng các sản phẩm chứa Corticoid kéo dài người dùng có thể bị teo da, giãn mạch và đặc biệt là suy tuyến thượng thận. Để biết da đang "nhiễm chất độc" Corticoid, hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế tuần này,
Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương

Khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty Bình Dương

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can tại Tổng công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương liên quan đến sai phạm chuyển nhượng vốn góp là 43 ha 'đất vàng' ở P.Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ

 Phim 'Sám hối' sẽ có mặt tại Ấn Độ và Canada, Mỹ
(PLVN) - Sau khi chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 15/1/2021, phim “Sám hối” sẽ tiếp tục được phát hành tại Ấn Độ và Canada. Bộ phim với kinh phí 50 tỷ đồng, quy tụ dàn diễn viên ấn tượng hứa hẹn là tiếng vang lớn cho điện ảnh Việt trong thời gian tới.
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, phải đảm bảo đời sống người dân và an toàn sản xuất

(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nên hôm nay, 19/1, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬