Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) -Chiều 28/12, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện “Đề án Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018 – 2022” do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn chủ trì.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Đặng Thanh Sơn khẳng định công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) có ý nghĩa quan trọng với mọi quốc gia, nhất là với các quốc gia đang xây dựng mô hình nhà nước theo hướng nhà nước pháp quyền. Trong đó, hoạt động tổ chức THPL đã và đang khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng để hiện thực hoá kết quả hoạt động lập pháp, tạo điều kiện tiền đề trực tiếp đưa Hiến pháp và pháp luật đi vào cuộc sống.

 

Tổ chức THPL là một vấn đề quan trọng và đang được đánh giá là khâu yếu hiện nay, qua đó ông Sơn cũng nhấn mạnh việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả THPL không phải là vấn đề của riêng bộ, ngành, địa phương nào. Do đó, cần tiếp tục triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Ngọc Thắng, Trưởng phòng Phòng TDTHPL cho biết, theo Quyết định số 242/QĐ-TTg ban hành Đề án Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức THPL giai đoạn 2018 – 2022 (Quyết định 242), trong giai đoạn 2018 – 2020, Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương đã xác định 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Cụ thể là, tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền trong công tác tổ chức THPL; hoàn thiện thể chế về tổ chức thi hành và theo dõi THPL. Đổi mới công tác theo dõi, đánh giá tình hình THPL; tăng cường năng lực phản ứng chính sách trong quá trình tổ chức THPL; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tổ chức THPL. Tăng cường theo dõi, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác tổ chức THPL; bảo đảm các điều kiện cho công tác tổ chức THPL.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 242, Bộ Tư pháp đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành ở Trung ương và chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Quyết định này; chỉ đạo Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và THPL. 

Đối với các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh, Bộ Tư pháp đề nghị chủ động tổ chức thực hiện nghiêm túc, chất lượng và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được nêu tại Quyết định số 242; ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc tổ chức thi hành và theo dõi THPL. Tiếp tục thực hiện rà soát, đơn giản hoá và công khai quy trình, thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị; kịp thời, chủ động tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nói chung, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng…

Tại Hội nghị, ông Vũ Duy Kiến, Vụ Pháp chế, Bộ Nội vụ đã nêu lên một số khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai Đề án số 242 tại Bộ. Đồng thời đề xuất để nâng cao chất lượng công tác pháp chế nói chung và công tác tổ chức THPL nói riêng thì một trong những giải pháp quan trọng là cần phải nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ làm công tác này thông qua đào tạo, bồi dưỡng để tăng cường năng lực cho cán bộ, công chức tại các cơ quan hành chính nhà nước, đặc biệt là về kỹ năng, năng lực tổ chức THPL, theo dõi tình hình THPL. Theo đó, cần biên soạn tài liệu hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ; xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định về theo dõi tình hình THPL…

Còn theo bà Lương Thị Phương Thuý, Phó Trưởng phòng Phòng QLXLVPHC&TDTHPL, Sở Tư pháp Bắc Giang cho rằng để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tổ chức THPL trong thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện công tác này. Đẩy mạnh và thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân… 

Thanh Trà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬