Tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

(PLO) - Sau hơn 7 năm thi hành Luật Lý lịch tư pháp (LLTP), Bộ Tư pháp luôn xác định hoạt động xây dựng, quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu LLTP là nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực LLTP. Do đó, Bộ đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giải quyết tình trạng thông tin LLTP bị tồn đọng, chấm dứt tình trạng chậm thời hạn cấp Phiếu LLTP, tăng cường xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP.
Tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp Hình minh họa

Tại Bộ Tư pháp, tính đến ngày 31/12/2017, đã nhận được 1.312.537 thông tin LLTP; đã cập nhật, xử lý 1.288.958 thông tin LLTP. Bộ Tư pháp đã thực hiện tích hợp dữ liệu vào cơ sở dữ liệu LLTP 521.247 bản LLTP, 403.995 thông tin chấp hành xong phạt tù, đặc xá và 192.223 thông tin LLTP bổ sung; cung cấp cho các Sở Tư pháp 409.106 thông tin LLTP. 

Tính đến ngày 31/12/2017, 63 Sở Tư pháp đã nhận được 3.348.518 thông tin LLTP; kiểm tra, phân loại 3.222.903 thông tin LLTP; lập LLTP điện tử và cập nhật thông tin LLTP bổ sung 2.299.235 thông tin; cung cấp cho Bộ Tư pháp và các Sở Tư pháp khác 870.090 thông tin LLTP bằng giấy và điện tử theo quy định. 

 Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng như các Sở Tư pháp không ngừng đẩy mạnh việc cập nhật, xử lý thông tin để đưa vào tích hợp, lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu LLTP. Trong giai đoạn đầu, số lượng thông tin được kiểm tra, phân loại tại các Sở Tư pháp chỉ chiếm từ 35 đến 75% thông tin nhận được (từ năm 2010 - 2012).

Còn từ năm 2013 đến nay, số lượng thông tin được kiểm tra, phân loại đã chiếm 96% số lượng thông tin nhận được, trong đó đã xử lý, tích hợp trong Cơ sở dữ liệu LLTP và cung cấp thông tin cho Sở Tư pháp khác chiếm hơn 75% thông tin đã được tiếp nhận. 

Về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP, từ tháng 5/2011, Bộ Tư pháp đã triển khai xây dựng Phần mềm quản lý LLTP. Nhằm từng bước thay thế việc gửi thông tin LLTP bằng văn bản giấy và hạn chế tối đa việc thông tin phải nhập lại nhiều lần, từ tháng 5/2015, Bộ Tư pháp đã đưa vào sử dụng phân hệ trao đổi thông tin LLTP điện tử giữa Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp.

Tính đến hết ngày 31/12/2017, Bộ Tư pháp và các Sở Tư pháp đã chuyển được 313.133 thông tin LLTP điện tử. Ngoài ra, một số Sở Tư pháp cũng đã chủ động tiến hành xây dựng Phần mềm riêng để xây dựng, quản lý Cơ sở dữ liệu lý LLTP và thực hiện cấp Phiếu LLTP.

Bên cạnh một số kết quả đã đạt được, các hoạt động trong lĩnh vực LLTP vẫn còn một số tồn tại như số lượng thông tin tồn đọng, chưa được cập nhật, lưu giữ vào cơ sở dữ liệu LLTP còn nhiều; chất lượng Cơ sở dữ liệu LLTP chưa đảm bảo.

Một số Sở Tư pháp chưa thật sự chủ động sử dụng, khai thác Cơ sở dữ liệu LLTP để phục vụ hoạt động cung cấp thông tin, cấp Phiếu LLTP theo quy định; chưa triển khai, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin LLTP giữa cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP với các cơ quan đầu mối cung cấp thông tin.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng của hoạt động xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP, các Sở Tư pháp cần tập trung xử lý triệt để thông tin LLTP còn tồn đọng, tăng cường tích hợp thông tin vào Cơ sở dữ liệu LLTP bảo đảm thông tin đầy đủ, chính xác và nhanh chóng. 

Bộ Tư pháp đẩy mạnh việc triển khai xây dựng Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP điện tử, tạo cơ sở để xây dựng Phần mềm tự động hóa công tác xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu LLTP.

Cùng với đó, Bộ Tư pháp và Bộ Công an cần sớm có văn bản hướng dẫn Sở Tư pháp và Công an các tỉnh, TP trực thuộc TƯ triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP.

Đồng thời nghiên cứu xây dựng Đề án tổng thể với sự tham gia của các bộ, ngành có nhiệm vụ cung cấp thông tin LLTP để thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu LLTP điện tử; tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật LLTP về tổ chức, quản lý Cơ sở dữ liệu LLTP. 

Minh Khuê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬