Tiếp tục hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi

(PLVN) -Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đồng thuận tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà về việc hoàn thiện dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vào chiều 15/5.
Tiếp tục hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi

Buổi làm việc tập trung vào một số nội dung chi tiết của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Cụ thể, các khái niệm, thuật ngữ cần phải rà soát để tập trung, thống nhất để bảo đảm tính rõ ràng, dễ hiểu, thể hiện rõ nội hàm; Dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung quy định chung chung, cần phải có hướng dẫn chi tiết. 

Về phạm vi điều chỉnh và việc bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật hoặc không thống nhất, đồng bộ với một số nội dung có liên quan tại các Luật đang có hiệu lực hoặc đang trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung. Chẳng hạn, các quy định thuộc nhóm công cụ kinh tế và nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường (về thuế, phí, tín dụng xanh, trái phiếu xanh tại dự thảo Luật) mang tính chuyên ngành thuộc phạm vi điều chỉnh của các Luật khác như Luật Quản lý thuế, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Phí, lệ phí… 

Bên cạnh đó, quy định trong dự thảo Luật chưa đảm bảo tính thống nhất hoặc có sự trùng lặp với Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC. Trong khi đây là Luật quy định tổng thể toàn bộ các vấn đề về chế tài hành chính như thời hiệu; thẩm quyền; quản lý và sử dụng tiền thu từ XPVPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường... Một số nội dung quy định lại quy định của Luật XLVPHC hoặc có sự trùng lặp nhưng không có tiêu chí phân biệt đó là biện pháp quản lý nhà nước hay chế tài XPVPHC. 

Như vậy, dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ rất nhiều nội dung lớn, quan trọng, có tính nguyên tắc của Luật XLVPHC. Báo cáo đánh giá tác động chính sách số 35/BC-BTNMT ngày 5/4/2020 không có nội dung đánh giá tác động đối với hầu hết các vấn đề nêu trên, chỉ có một số nội dung liên quan đến sửa đổi quy định về thời hiệu XPVPHC, các bảo đảm việc chấp hành quyết định xử phạt. Trong khi đó, Luật XPVPHC hiện hành, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XPVPHC đang được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến không đề cập đến việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các vấn đề trên.

Mặt khác, các vấn đề nêu trên được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ sẽ có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân nhưng chưa được đánh giá tác động trong quá trình xây dựng dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Như vậy là đã mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Bảo vệ môi trường, gây nên tình trạng xung đột, chồng lấn, không thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. 

Nhiều đại biểu tham dự buổi làm việc đã bàn bạc, thảo luận để hoàn thiện một số quy định của dự thảo, đồng thời đưa ra các đề nghị, đề xuất để thống nhất, không chồng chéo với các văn bản pháp luật; thực hiện đầy đủ báo cáo thẩm định; tập trung hoàn thiện đánh giá báo cáo tác động chính sách; hoàn thiện hồ sơ và làm việc chi tiết, cụ thể với các bộ, ngành có liên quan…

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị rà soát thật kỹ lưỡng, giải thích lại khái niệm, từ ngữ trong dự thảo rõ ràng, dễ hiểu; rà soát lại mức độ cụ thể của các nội dung được quy định trong dự thảo luật; tiếp tục phối hợp, lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương và các đối tượng bị tác động để hoàn thiện, chỉnh lý dự thảo và hồ sơ, tài liệu có liên quan... 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh Bộ TNMT là cơ quan chủ trì soạn thảo phải hoàn thiện việc đánh giá tác động của các chính sách có trong dự án Luật, đảm bảo sự phù hợp, đồng bộ, thống nhất của các chính sách được thể hiện trong dự án Luật với các quy định pháp luật có liên quan theo đúng quy trình, thủ tục soạn thảo dự án Luật; đáp ứng đầy đủ tiêu chí về đánh giá tác động chính sách của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. 

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị tập trung vào Tờ trình bổ sung trên cơ sở ý kiến kết luận của Uỷ ban thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 44 (tháng 4/2020), kết quả làm việc trực tiếp với các bộ, ban, ngành.  

Thiên Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú giới thiệu Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

(PLVN) -Tối 9/4, tại Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ, quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV, ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, trong đó có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCHTrung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp - người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Đọc thêm

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?

Bất động sản khắp nơi “Sốt” giá: Vì sao khó xử lý “cò” đất?
(PLVN) - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, lực lượng hành nghề môi giới bất động sản có trên 300.000 người, trong đó 27.000 người có chứng chỉ hành nghề theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2006; 8.000 người có chứng chỉ theo luật này năm 2014. Số còn lại chưa có giấy phép vẫn ngang nhiên hành nghề.

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

Băn khoăn quy định  được chọn lại ngành học
(PLVN) - Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý. Quy định này được cho là có lợi cho SV nhưng còn nhiều băn khoăn và e ngại tiêu cực.

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa

19 bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên hầu tòa
(PLVN) - Theo dự kiến, hôm nay (12/4), TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là một trong số 5 vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương xét xử sơ thẩm trong năm 2021.

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I

TP Thái Nguyên: Nhiều chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch trong quý I
(PLVN) - Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ UBND TP tập trung lãnh đạo, điều hành, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, chủ động tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch; nên tình hình phát triển kinh tế, thu ngân sách của TP trong quý đạt kết quả khả quan. 

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có ý nghĩa then chốt
(PLVN) - Với trách nhiệm Đảng lãnh đạo, Đảng cầm quyền, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thể thông qua Nhà nước pháp quyền và hệ thống Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể nhân dân. 

“Chống lưng” xe quá tải

“Chống lưng” xe quá tải
(PLVN) - Tại  Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGTQG) diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Cần điều tra làm rõ có ai “chống lưng” cho xe quá tải hay không?

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 
Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376