Tiếp tục hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi

(PLVN) -Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đồng thuận tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà về việc hoàn thiện dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vào chiều 15/5.
Tiếp tục hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi

Buổi làm việc tập trung vào một số nội dung chi tiết của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Cụ thể, các khái niệm, thuật ngữ cần phải rà soát để tập trung, thống nhất để bảo đảm tính rõ ràng, dễ hiểu, thể hiện rõ nội hàm; Dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung quy định chung chung, cần phải có hướng dẫn chi tiết. 

Về phạm vi điều chỉnh và việc bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, dự thảo Luật vẫn còn một số nội dung nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật hoặc không thống nhất, đồng bộ với một số nội dung có liên quan tại các Luật đang có hiệu lực hoặc đang trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung. Chẳng hạn, các quy định thuộc nhóm công cụ kinh tế và nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường (về thuế, phí, tín dụng xanh, trái phiếu xanh tại dự thảo Luật) mang tính chuyên ngành thuộc phạm vi điều chỉnh của các Luật khác như Luật Quản lý thuế, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật Phí, lệ phí… 

Bên cạnh đó, quy định trong dự thảo Luật chưa đảm bảo tính thống nhất hoặc có sự trùng lặp với Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC. Trong khi đây là Luật quy định tổng thể toàn bộ các vấn đề về chế tài hành chính như thời hiệu; thẩm quyền; quản lý và sử dụng tiền thu từ XPVPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường... Một số nội dung quy định lại quy định của Luật XLVPHC hoặc có sự trùng lặp nhưng không có tiêu chí phân biệt đó là biện pháp quản lý nhà nước hay chế tài XPVPHC. 

Như vậy, dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ rất nhiều nội dung lớn, quan trọng, có tính nguyên tắc của Luật XLVPHC. Báo cáo đánh giá tác động chính sách số 35/BC-BTNMT ngày 5/4/2020 không có nội dung đánh giá tác động đối với hầu hết các vấn đề nêu trên, chỉ có một số nội dung liên quan đến sửa đổi quy định về thời hiệu XPVPHC, các bảo đảm việc chấp hành quyết định xử phạt. Trong khi đó, Luật XPVPHC hiện hành, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XPVPHC đang được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến không đề cập đến việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các vấn đề trên.

Mặt khác, các vấn đề nêu trên được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ sẽ có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân nhưng chưa được đánh giá tác động trong quá trình xây dựng dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Như vậy là đã mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Bảo vệ môi trường, gây nên tình trạng xung đột, chồng lấn, không thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. 

Nhiều đại biểu tham dự buổi làm việc đã bàn bạc, thảo luận để hoàn thiện một số quy định của dự thảo, đồng thời đưa ra các đề nghị, đề xuất để thống nhất, không chồng chéo với các văn bản pháp luật; thực hiện đầy đủ báo cáo thẩm định; tập trung hoàn thiện đánh giá báo cáo tác động chính sách; hoàn thiện hồ sơ và làm việc chi tiết, cụ thể với các bộ, ngành có liên quan…

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị rà soát thật kỹ lưỡng, giải thích lại khái niệm, từ ngữ trong dự thảo rõ ràng, dễ hiểu; rà soát lại mức độ cụ thể của các nội dung được quy định trong dự thảo luật; tiếp tục phối hợp, lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương và các đối tượng bị tác động để hoàn thiện, chỉnh lý dự thảo và hồ sơ, tài liệu có liên quan... 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh Bộ TNMT là cơ quan chủ trì soạn thảo phải hoàn thiện việc đánh giá tác động của các chính sách có trong dự án Luật, đảm bảo sự phù hợp, đồng bộ, thống nhất của các chính sách được thể hiện trong dự án Luật với các quy định pháp luật có liên quan theo đúng quy trình, thủ tục soạn thảo dự án Luật; đáp ứng đầy đủ tiêu chí về đánh giá tác động chính sách của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015. 

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị tập trung vào Tờ trình bổ sung trên cơ sở ý kiến kết luận của Uỷ ban thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 44 (tháng 4/2020), kết quả làm việc trực tiếp với các bộ, ban, ngành.  

Thiên Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.
Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương
(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.
Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.
Đòn hiểm

Đòn hiểm

(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬