Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp

(PLVN) - Sáng 20/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì buổi làm việc với Cục Bổ trợ Tư pháp về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác của Cục. 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Cục trường Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai cho biết, ngay từ những tháng đầu năm 2019, Cục đã nỗ lực tập trung, triển khai cơ bản toàn diện, có trọng tâm các nhiệm vụ được giao liên quan đến lĩnh vực quản lý của đơn vị và đã đạt được một số kết quả. 

Cụ thể, Cục tiếp tục phối hợp với một số đơn vị, cơ quan liên quan, Liên đoàn luật sư Việt Nam hướng dẫn nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Luật luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề luật sư, hiệu lực của Chứng chỉ hành nghề luật sư của một số trường hợp ở các địa phương; giám sát việc chấm thi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư kỳ II/2018 của Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Cục đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam. Sự ra đời của Hiệp hội này là kết quả của sự trưởng thành về mọi mặt của hoạt động công chứng Việt Nam. Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về giám định tư pháp theo quy định của Luật, Cục đã nghiên cứu, cho ý kiến phúc đáp các Công văn đề nghị phối hợp của một số cơ quan Cảnh sát điều tra và trả lời kiến nghị của một số địa phương liên quan đến hoạt động giám định…

Trong Quý II/2019, Cục dự kiến tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật giám định tư pháp; xây dựng báo cáo việc chấp hành pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động bổ trợ tư pháp; phối hợp với Cục Công nghệ thông tin xây dựng Trang thông tin điện tử về đấu giá tài sản và phần mềm quản lý công chứng… 

Cũng trong buổi làm việc, các cán bộ, công chức, viên chức của Cục đã nêu những khó khăn, hạn chế còn tồn tại đồng thời đề đạt những tâm tư, nguyện vọng đối với Thứ trưởng, như siết chặt các tiêu chí cho văn phòng công chứng; phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng hoà giải thương mại; tăng cường phối hợp với Học viện Tư pháp để nâng cao kỹ năng cho các hoà giải viên. Về công tác giám định, nhiều ý kiến đồng tình cần có những văn bản chuyên sâu về thẩm định, đặc biệt phải quan tâm sát sao hơn để các đơn vị chủ động hơn trong các vấn đề thanh tra, kiểm tra… 

Khẳng định công tác bổ trợ tư pháp hết sức quan trọng, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những đóng góp của Cục trong suốt thời gian qua. Theo đó, Thứ trưởng cũng nhận định phương hướng, nhiệm vụ mà Cục đề ra trong Quý II/2019 là đúng hướng, đầy đủ, xác định được nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời đề nghị có kế hoạch thực hiện cụ thể để hoàn thiện công việc, xác định được những nhiệm vụ mang tính trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác giám định tư pháp, chuẩn bị kỹ càng cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giám định tư pháp. Đối với các luật sư tư vấn pháp luật, cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là với những luật sư vi phạm đạo đức nghề nghiệp. 

Về lĩnh vực công chứng, ông Hiếu cũng đề nghị Cục tiếp tục phối hợp để hoàn chỉnh các công việc sau Đại hội công chứng viên Việt Nam; theo dõi chặt chẽ và sát sao các văn phòng công chứng mới; đưa ra các tiêu chuẩn cao hơn để áp dụng với các văn phòng công chứng, nhất là về trụ sở đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dữ liệu cơ sở cho công chứng… Ngoài ra, Thứ trưởng cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị và hứa sẽ quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn đến các công việc của Cục Bổ trợ tư pháp.  

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬