Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Chiều 24/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) về các nhiệm vụ công tác trọng tâm Quý IV/2020. 
Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác thi hành án dân sự

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong Quý III/2020, về cơ bản Tổng cục tiếp tục nghiêm túc triển khai nhiệm vụ đảm bảo kế hoạch đã đề ra và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ. Cụ thể, việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý ngành tiếp tục được quan tâm, chú trọng, công tác hoàn thiện, thể chế được tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; hoàn thành báo cáo của Chính phủ về công tác THA gửi Quốc hội; tỷ lệ kết quả thi hành xong về việc và về tiền đều tăng so với cùng kỳ năm 2019 (tăng 0,18% về việc và 1,96% về tiền).

Công tác chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tín dụng, ngân hàng, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, các vụ việc kinh tế, tham nhũng có nhiều chuyển biến rõ rệt; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, như tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm, chất lượng có việc còn chưa cao, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản có việc còn chưa đáp ứng yêu cầu; công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc Tổng cục, giữa Tổng cục với các đơn vị thuộc Bộ và các cơ quan THADS địa phương có lúc, có việc còn chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao; kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi còn chưa nghiêm; ý thức, tinh thần trách nhiệm của một số công chức chưa cao… 

 

Trong Quý IV/2020, Tổng cục THADS tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác THADS, theo dõi THADS bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020 được giao theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội và các chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao; hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục giao, bảo đảm không để sót, quên nhiệm vụ.

Tiếp tục triển khai các đoàn kiểm tra theo Kế hoạch kiểm tra năm 2020; xây dựng Chương trình trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS; triển khai hiệu quả các hoạt động của Tổ công tác phía Nam của Tổng cục THADS. Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Kỳ thi nâng ngạch công chức ngành Tư pháp năm 2020 và tuyển dụng công chức cho các cơ quan THADS; tiếp tục thực hiện công tác biệt phái công chức đến đơn vị còn thiếu biên chế hoặc cần tăng cường để thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao… 

Qua đó, Tổng cục THADS đề nghị Lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đối với công tác THADS nói chung và các mặt công tác của Tổng Cục nói riêng. Đặc biệt, trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng tăng, dự báo lượng án thụ lý mới sẽ tiếp tục tăng đột biến trong năm 2021 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Tổng Cục THADS cũng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ quan tâm, báo cáo Lãnh đạo Bộ ưu tiên cho Tổng cục trong phân bổ biên chế công chức năm 2021, đảm bảo không thấp hơn biên chế được giao năm 2020.

Kết luận, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, công tác THADS ngày càng phức tạp, khối lượng công việc ngày càng nhiều và nặng nề hơn. Do đó, trong năm tới, Thứ trưởng đề nghị theo dõi, bám sát từng yêu cầu đặt ra với công tác THADS ở địa phương và đối với các vụ việc phức tạp, kéo dài; đưa vào nền nếp công tác kế hoạch tài chính; tiết kiệm kinh phí; đồng thời chủ động đổi mới phương thức, phát huy vai trò của lãnh đạo cấp phó để đáp ứng được các nhu cầu công việc.  

Thứ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác THADS, qua đó yêu cầu các đơn vị trao đổi, thảo luận để tìm ra phương án khắc phục; phải quan tâm, theo dõi, giám sát, nhạy bén trong nắm bắt tình hình từng nhiệm vụ, từng địa phương, từng vụ việc. 

Thứ trưởng cũng yêu cầu phải đặc biệt tập trung chỉ đạo án kinh tế tham nhũng; đề cao trách nhiệm nêu gương; nâng cao hiệu quả quản lý trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo hướng quyết liệt, sâu sát, trách nhiệm; xác định, theo sát các địa bàn trọng tâm, trọng điểm.

Thanh Trà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.
Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.
Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái
(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬