Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Chiều 24/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) về các nhiệm vụ công tác trọng tâm Quý IV/2020. 
Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác thi hành án dân sự

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong Quý III/2020, về cơ bản Tổng cục tiếp tục nghiêm túc triển khai nhiệm vụ đảm bảo kế hoạch đã đề ra và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ. Cụ thể, việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý ngành tiếp tục được quan tâm, chú trọng, công tác hoàn thiện, thể chế được tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; hoàn thành báo cáo của Chính phủ về công tác THA gửi Quốc hội; tỷ lệ kết quả thi hành xong về việc và về tiền đều tăng so với cùng kỳ năm 2019 (tăng 0,18% về việc và 1,96% về tiền).

Công tác chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tín dụng, ngân hàng, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, các vụ việc kinh tế, tham nhũng có nhiều chuyển biến rõ rệt; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, như tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm, chất lượng có việc còn chưa cao, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản có việc còn chưa đáp ứng yêu cầu; công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc Tổng cục, giữa Tổng cục với các đơn vị thuộc Bộ và các cơ quan THADS địa phương có lúc, có việc còn chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao; kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi còn chưa nghiêm; ý thức, tinh thần trách nhiệm của một số công chức chưa cao… 

 

Trong Quý IV/2020, Tổng cục THADS tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác THADS, theo dõi THADS bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020 được giao theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội và các chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao; hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục giao, bảo đảm không để sót, quên nhiệm vụ.

Tiếp tục triển khai các đoàn kiểm tra theo Kế hoạch kiểm tra năm 2020; xây dựng Chương trình trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS; triển khai hiệu quả các hoạt động của Tổ công tác phía Nam của Tổng cục THADS. Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Kỳ thi nâng ngạch công chức ngành Tư pháp năm 2020 và tuyển dụng công chức cho các cơ quan THADS; tiếp tục thực hiện công tác biệt phái công chức đến đơn vị còn thiếu biên chế hoặc cần tăng cường để thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao… 

Qua đó, Tổng cục THADS đề nghị Lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đối với công tác THADS nói chung và các mặt công tác của Tổng Cục nói riêng. Đặc biệt, trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng tăng, dự báo lượng án thụ lý mới sẽ tiếp tục tăng đột biến trong năm 2021 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Tổng Cục THADS cũng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ quan tâm, báo cáo Lãnh đạo Bộ ưu tiên cho Tổng cục trong phân bổ biên chế công chức năm 2021, đảm bảo không thấp hơn biên chế được giao năm 2020.

Kết luận, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, công tác THADS ngày càng phức tạp, khối lượng công việc ngày càng nhiều và nặng nề hơn. Do đó, trong năm tới, Thứ trưởng đề nghị theo dõi, bám sát từng yêu cầu đặt ra với công tác THADS ở địa phương và đối với các vụ việc phức tạp, kéo dài; đưa vào nền nếp công tác kế hoạch tài chính; tiết kiệm kinh phí; đồng thời chủ động đổi mới phương thức, phát huy vai trò của lãnh đạo cấp phó để đáp ứng được các nhu cầu công việc.  

Thứ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác THADS, qua đó yêu cầu các đơn vị trao đổi, thảo luận để tìm ra phương án khắc phục; phải quan tâm, theo dõi, giám sát, nhạy bén trong nắm bắt tình hình từng nhiệm vụ, từng địa phương, từng vụ việc. 

Thứ trưởng cũng yêu cầu phải đặc biệt tập trung chỉ đạo án kinh tế tham nhũng; đề cao trách nhiệm nêu gương; nâng cao hiệu quả quản lý trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo hướng quyết liệt, sâu sát, trách nhiệm; xác định, theo sát các địa bàn trọng tâm, trọng điểm.

Thanh Trà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬