Tiến tới xây dựng huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) - Việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) gắn với xây dựng nông thôn mới đã được nhiều kết quả tích cực nhưng giai đoạn 2021-2025 cần có một số định hướng để đánh giá, công nhận, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL thực chất hơn nữa gắn với xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ, phục vụ việc đánh giá chuẩn nông thôn mới.

Ngày 6/12, tại tỉnh Nghệ An, Bộ Tư pháp sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 gắn với sơ kết Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn (cấp xã) đạt chuẩn TCPL. Trước thềm Hội nghị, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã thông tin về một số kết quả đạt được và các định hướng trong giai đoạn 2021-2025  

Góp phần gắn kết công tác tư pháp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, thì “Tăng cường khả năng TCPL cho người dân” là một trong nội dung thành phần của Chương trình. Đồng thời, nội dung “Xã đạt chuẩn TCPL theo quy định” đã trở thành tiêu chí thành phần 18.5 của Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. 

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 619/QĐ-TTg ban hành Quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL (Quyết định số 619/QĐ-TTg); ban hành Thông tư số 07/2017/TT-BTP quy định điểm số, hướng dẫn cách tính điểm các chỉ tiêu TCPL, Hội đồng đánh giá TCPL và một số nội dung về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL. Hai văn bản pháp luật này đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL gắn với xây dựng nông thôn mới. 

 Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, hướng dẫn về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL; hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL cũng được Bộ Tư pháp quan tâm thực hiện. Bộ đã hỗ trợ 02 địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (gồm: xã Hợp Kim và xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình; xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm và xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) trong xây dựng nông thôn mới qua việc tổ chức tập huấn, phổ biến các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. Qua 03 năm hỗ trợ, 4/4 xã trên đều đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Bộ còn biên soạn, cấp phát 6.000 cuốn Sổ tay“Hướng dẫn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL” cho Sở Tư pháp, Văn phòng Điều phối nông thôn mới cấp tỉnh, Phòng Tư pháp và các xã đặc biệt khó khăn trong cả nước; đăng tải Sổ tay trên Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp; tổ chức 7 chương trình đối thoại trực tuyến, phóng sự, tọa đàm trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Pháp luật Việt Nam về mục đích, ý nghĩa, vị trí, vai trò, đánh giá tình hình xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL gắn với xây dựng nông thôn mới…

Bộ, Sở Tư pháp đã lồng ghép kiểm tra nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL trong các đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL; tổ chức nhiều đoàn khảo sát, kiểm tra chuyên đề... 

 Các khách mời tham dự cuộc đối thoại trực tuyến về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL

Kết quả đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL đã có nhiều tiến bộ. Năm 2017, cả nước có 61,54% đơn vị cấp xã đạt chuẩn TCPL, trong đó có 59,71% xã đạt chuẩn TCPL; năm 2018 có 81,25% đơn vị cấp xã đạt chuẩn TCPL, trong đó có 80,22% xã đạt chuẩn TCPL và đã đóng góp thiết thực vào kết quả 50,8% số xã trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới (tính đến tháng 8/2019). Qua 02 năm đánh giá, một số địa phương có tỷ lệ đơn vị cấp xã đạt chuẩn TCPL cao trên 90% là: Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc…

Có thể nói, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nói chung, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL nói riêng đã tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, trình độ dân trí, trong đó có hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Cần hiệu quả, thực chất trong xây dựng cấp xã đạt chuẩnTCPL

Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện việc đánh giá, công nhận, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL hiệu quả, thực chất gắn với xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ, phục vụ việc đánh giá chuẩn nông thôn mới, cần phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong đó có tiêu chí thành phần xây dựng xã TCPL; nghiên cứu, đề xuất đưa nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn TCPL trong Bộ Tiêu chí huyện nông thôn mới. 

 Hàng nghìn cuốn Sổ tay đã được Bộ Tư pháp cấp phát

Ngoài ra, phải chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ và thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL đối với tất cả các đơn vị cấp xã trong cả nước. Đồng thời, thông tin, truyền thông về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và hiểu biết của cán bộ, công chức và nhân dân về nhiệm vụ này; gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận với xây dựng nông thôn mới và nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu TCPL; phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, công chức trong việc theo dõi, thực hiện tiêu chí, chỉ tiêu đạt chuẩn TCPL có liên quan đến phạm vi quản lý. Đặc biệt, cần hướng dẫn chỉ đạo điểm về xã đạt chuẩn TCPL tại một số địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn gắn với triển khai Phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới” và Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn tiếp theo…

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Đọc thêm

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376