Tiến tới xây dựng huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) - Việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) gắn với xây dựng nông thôn mới đã được nhiều kết quả tích cực nhưng giai đoạn 2021-2025 cần có một số định hướng để đánh giá, công nhận, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL thực chất hơn nữa gắn với xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ, phục vụ việc đánh giá chuẩn nông thôn mới.

Ngày 6/12, tại tỉnh Nghệ An, Bộ Tư pháp sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 gắn với sơ kết Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn (cấp xã) đạt chuẩn TCPL. Trước thềm Hội nghị, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã thông tin về một số kết quả đạt được và các định hướng trong giai đoạn 2021-2025  

Góp phần gắn kết công tác tư pháp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Theo Quyết định số 1600/QĐ-TTg 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, thì “Tăng cường khả năng TCPL cho người dân” là một trong nội dung thành phần của Chương trình. Đồng thời, nội dung “Xã đạt chuẩn TCPL theo quy định” đã trở thành tiêu chí thành phần 18.5 của Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. 

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tư pháp đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 619/QĐ-TTg ban hành Quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL (Quyết định số 619/QĐ-TTg); ban hành Thông tư số 07/2017/TT-BTP quy định điểm số, hướng dẫn cách tính điểm các chỉ tiêu TCPL, Hội đồng đánh giá TCPL và một số nội dung về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL. Hai văn bản pháp luật này đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL gắn với xây dựng nông thôn mới. 

 Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, hướng dẫn về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL; hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL cũng được Bộ Tư pháp quan tâm thực hiện. Bộ đã hỗ trợ 02 địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (gồm: xã Hợp Kim và xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình; xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm và xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) trong xây dựng nông thôn mới qua việc tổ chức tập huấn, phổ biến các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. Qua 03 năm hỗ trợ, 4/4 xã trên đều đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Bộ còn biên soạn, cấp phát 6.000 cuốn Sổ tay“Hướng dẫn nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL” cho Sở Tư pháp, Văn phòng Điều phối nông thôn mới cấp tỉnh, Phòng Tư pháp và các xã đặc biệt khó khăn trong cả nước; đăng tải Sổ tay trên Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp; tổ chức 7 chương trình đối thoại trực tuyến, phóng sự, tọa đàm trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Pháp luật Việt Nam về mục đích, ý nghĩa, vị trí, vai trò, đánh giá tình hình xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL gắn với xây dựng nông thôn mới…

Bộ, Sở Tư pháp đã lồng ghép kiểm tra nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL trong các đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL; tổ chức nhiều đoàn khảo sát, kiểm tra chuyên đề... 

 Các khách mời tham dự cuộc đối thoại trực tuyến về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL

Kết quả đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL đã có nhiều tiến bộ. Năm 2017, cả nước có 61,54% đơn vị cấp xã đạt chuẩn TCPL, trong đó có 59,71% xã đạt chuẩn TCPL; năm 2018 có 81,25% đơn vị cấp xã đạt chuẩn TCPL, trong đó có 80,22% xã đạt chuẩn TCPL và đã đóng góp thiết thực vào kết quả 50,8% số xã trong cả nước đạt chuẩn nông thôn mới (tính đến tháng 8/2019). Qua 02 năm đánh giá, một số địa phương có tỷ lệ đơn vị cấp xã đạt chuẩn TCPL cao trên 90% là: Bắc Ninh, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc…

Có thể nói, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nói chung, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL nói riêng đã tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, trình độ dân trí, trong đó có hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Cần hiệu quả, thực chất trong xây dựng cấp xã đạt chuẩnTCPL

Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL còn một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện việc đánh giá, công nhận, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL hiệu quả, thực chất gắn với xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ, phục vụ việc đánh giá chuẩn nông thôn mới, cần phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong đó có tiêu chí thành phần xây dựng xã TCPL; nghiên cứu, đề xuất đưa nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn TCPL trong Bộ Tiêu chí huyện nông thôn mới. 

 Hàng nghìn cuốn Sổ tay đã được Bộ Tư pháp cấp phát

Ngoài ra, phải chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ và thực hiện nhiệm vụ đánh giá, công nhận, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL đối với tất cả các đơn vị cấp xã trong cả nước. Đồng thời, thông tin, truyền thông về xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và hiểu biết của cán bộ, công chức và nhân dân về nhiệm vụ này; gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận với xây dựng nông thôn mới và nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan trong chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu TCPL; phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, công chức trong việc theo dõi, thực hiện tiêu chí, chỉ tiêu đạt chuẩn TCPL có liên quan đến phạm vi quản lý. Đặc biệt, cần hướng dẫn chỉ đạo điểm về xã đạt chuẩn TCPL tại một số địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn gắn với triển khai Phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới” và Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn tiếp theo…

P.V

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời hạn xét xử vụ án hành chính

Thời hạn xét xử vụ án hành chính
(PLVN) - Hỏi: Điều 130 của Luật Tố tụng Hành chính chỉ quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 116 của Luật này mà không quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật này. Vậy trong trường hợp khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật Tố tụng Hành chính thì Tòa án áp dụng thời hạn xét xử như thế nào?

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baotrinh...@gmail.com hỏi: Chồng tôi làm cho Công ty A từ năm 2006, đến năm 2012 chồng tôi chuyển sang làm Công ty B và năm 2017, sang làm Công ty C. Nhưng do Công ty A không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho chồng tôi (do nợ BHXH) nên chồng tôi cũng không được chốt sổ BHXH ở Công ty B. Nay chồng tôi đã làm ở Công ty C và đành phải tham gia BHXH với số sổ mới. Vậy chồng tôi phải làm thế nào để được chốt thời gian đóng BHXH ở Công ty A và B?
Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng

(PLVN) - Hiện nay, lực lượng có thẩm quyền đã thực hiện nghiêm túc việc tạm giữ phương tiện giao thông vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý phương tiện quá thời hạn tạm giữ ở một số nơi vẫn còn một số hạn chế, bất cập nhất định, cần sớm được tháo gỡ.

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư
(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.
Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

(PLVN) - Hòa cùng không khí Giáng sinh và Năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Chương trình khuyến mãi kéo dài xuyên suốt một tuần từ 16 – 22/12/2019, mở bán cả ngày không giới hạn khung giờ tại www.vietjetair.com.

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) – đưa ra yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác ATTP năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 sáng 13/12.

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội
(PLVN) - Phiên tòa ngày thứ 5 xét xử vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã lộ thêm nhiều vấn đề bất thường trong hồ sơ vụ án. 

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
(PLVN) - Ngày 13/12, Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc. Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Lê Đức Vinh. Ông Vinh bị xác định “đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng”.

Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức
(PLVN) - Khảo sát nhanh việc kinh doanh internet công cộng tại Hà Nội, điểm nhận thấy rõ nhất hiện nay là hầu hết các phòng game hoạt động 24/7. Công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. 
Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng

(PLVN) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chiều 13/12, Thủ tướng nhấn mạnh, dệt may Việt Nam phải đứng tốp đầu của thế giới. Do đó, cần có tinh thần tự cường phát triển và phải hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng, “phát triển nhanh nhưng bền vững trong một thế giới không bền vững”.