Tích cực tham khảo kinh nghiệm quốc tế về công tác hòa giải

(PLVN) - Sáng15/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông J.Clifford Wallace - Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9, Hoa Kỳ để trao đổi một số vấn đề về công tác hòa giải thương mại.

Cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đón, Thẩm phán J.Clifford Wallace đã chia sẻ một số thông tin về cách thức áp dụng các phương pháp hòa giải tại Mỹ để hơn 90% vụ việc hòa giải thành, từ đó góp phần tiết kiệm các chi phí, tăng cường niềm tin cho người dân và xã hội. Ông cho rằng với nhiều mô hình hòa giải đang được thử nghiệm, Việt Nam cần nghiên cứu, xem xét mô hình nào phù hợp với thực tiễn để áp dụng chính thức, sau đó sẽ nhân rộng tới các địa phương.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhận định trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn được tham khảo, học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật nói chung, kinh nghiệm về hòa giải thương mại nói riêng. 


Thứ trưởng nhấn mạnh công tác hòa giải có vai trò quan trọng đối với ngành Tư pháp đồng thời góp phần giúp công tác thi hành án đơn giản, thuận lợi hơn. Việt Nam tuy đã có khuôn khổ pháp luật về hòa giải ngoài tòa án tuy nhiên việc áp dụng pháp luật chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó, hy vọng nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm hữu ích từ bạn bè quốc tế để hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng cơ chế hòa giải ngoài tòa án theo hướng thuận lợi, thiện chí, giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan tố tụng cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân.

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật

Nỗ lực giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật

(PLVN) -Trong 06 tháng đầu năm 2020, Bộ Tư pháp đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc ban hành nhiều kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng xếp hạng chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1). 

Đọc thêm

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%
(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…
Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Tin 'hot' giải trí ngày 11/8

Tin 'hot' giải trí ngày 11/8
(PLVN) - Cặp đôi streamer nổi tiếng Viruss và Ngân sát thủ chia tay, Hương Giang idol lên tiếng sau loạt lùm xùm xung quanh mối quan hệ với Matt Liu, thực hư việc diễn viên Ngọc Lan ngừng đóng phim,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬