Tích cực duy trì đều đặn sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng

(PLO) - Đúng như mong muốn của cơ quan trung ương khi quyết định chọn ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật để việc hưởng ứng Ngày này sẽ trở thành việc làm thường xuyên của mỗi người, rất nhiều cơ quan, ban, ngành ở địa phương đã duy trì sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng. Mỗi buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật đều gắn với việc phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến công tác chuyên môn.
Tích cực duy trì đều đặn sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng Một buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật tại Sở Xây dựng Ninh Thuận

Tại Sở Xây dựng Ninh Thuận, việc sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng đã trở thành thói quen không thể thiếu vào mỗi sáng thứ hai đầu tiên trong tháng và gắn liền với việc tổ chức chào cờ. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt Chánh Văn phòng Sở thông tin đến công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên và một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý của ngành.

Chẳng hạn, trong buổi sinh hoạt tháng 2/2018, đích thân Giám đốc Sở quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong năm 2018 mỗi cá nhân, tập thể ra sức phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được lãnh đạo phân công, phát uy tinh thần sáng tạo và đoàn kết nội bộ, nhất là thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính cả về giờ giấc lẫn tác phong làm việc và đề nghị tổ kiểm tra chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính tăng cường kiểm tra, báo cáo kết quả trong lần sinh hoạt tới.

Còn trong buổi sinh hoạt tháng 4, Sở Xây dựng tập trung tuyên truyền cải cách hành chính tỉnh năm 2018; tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV… Đồng thời, đã thông tin tuyên truyền các nội dung Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2018.

Tại Sở Tư pháp Khánh Hòa, ngay ngày làm việc đầu năm –  2/1/2018, Giám đốc Sở Tư pháp ban hành Quyết định số 02/QĐ-STP về Kế hoạch thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng năm 2018. Theo đó, mỗi tháng sinh hoạt lại chọn một chủ đề khác nhau.

Cụ thể, buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 4 năm 2018 với chủ đề Tuyên truyền kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng Khánh Hòa (02/4/1975 – 02/4/2018) và 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan.

Buổi sinh hoạt Ngày Pháp luật tháng 4 còn là một hoạt động ý nghĩa, mang tính chính trị - xã hội sâu sắc, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm của mỗi người. Hay buổi sinh hoạt mới nhất vừa diễn ra hồi đầu tháng 10 thì tập trung phổ biến các quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài sản công, từ đó nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí của từng cá nhân trong quá trình sử dụng tài sản công, góp phần tích cực vào công tác quản lý, sử dụng tài sản công của Sở và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở đạt được hiệu quả cao nhất

Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận thì nhận thức sâu sắc rằng Ngày Pháp luật được tổ chức hàng năm nhằm mục đích tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Bên cạnh đó, kịp thời phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Sở Tư pháp để nắm vững và chấp hành, thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Với ý nghĩa đó, hàng năm Sở Tư pháp đều xây dựng kế hoạch thực hiện Ngày Pháp luật dưới hình thức sinh hoạt định kỳ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng, đặc biệt là trong tuần cao điểm ngày 09/11. Đây đã trở thành hoạt động sinh hoạt chính trị thường xuyên của cơ quan, góp phần hình thành ý thức tích cực, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật của công chức, viên chức, người lao động của Sở.

Trong năm 2018, các nội dung triển khai Ngày Pháp luật tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và các quy định thuộc lĩnh vực quản lý như Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước, Luật Đấu giá tài sản, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Xử lý vi phạm hành chính, pháp luật về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, pháp luật về hoạt động công chứng…

Có thể nói, sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng đã và đang là việc làm thường xuyên tại nhiều cơ quan, ban, ngành tại các địa phương và được quan tâm, triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thêm hành trang, kiến thức trong cuộc sống hàng ngày. 

Uyên San
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto
(PLVN) - Tại cuộc họp mới đây của LĐBĐ UAE, quyết định chấm dứt hợp đồng của HLV người Colombia đã được thông qua. Và nhiều khả năng, người tiếp theo được nhắm đến cho băng ghế huấn luyện sẽ là nhà cầm quân người Croatia Zoran Mamic. 

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn một bữa cơm đầy đủ dưỡng chất, quán cơm Yên Vui được mở ra với tâm niệm bất cứ ai bước chân vào đây cũng tìm thấy sự yên vui. Để những người đến ăn không mặc cảm, quán chỉ lấy mỗi suất cơm 2000 đồng.

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành
(PLVN) - Núi Tà Lơn thuộc tỉnh Kampot, Campuchia, từ lâu được xem là nơi hội tụ tinh hoa trời đất, là “Thánh địa” linh thiêng của các bậc tu hành, luyện phép. Các đạo sĩ, pháp sư, nhà tu hành tìm đến thượng sơn để đạt cảnh giới của sự giác ngộ và đắc đạo. Những hang động cheo leo bên vách núi, những tảng đá nhiều hình thù kỳ quái, mây mù vần vũ bốn phương…làm cho nơi này càng thêm huyền bí.

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích
(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 4): Nỗ lực vì một nền nông nghiệp tuần hoàn
(PLVN) - Người dân Bắc cực ở Lapland (Phần Lan) đã nghiên cứu các mô hình canh tác, chăn nuôi, khai thác nông sản và mô hình quản lý quỹ đất, kinh doanh nông sản từ rất sớm. Việc này nhằm tối đa hoá sản lượng từ một khu vực đất khai hoang hạn chế, trong một môi trường khí hậu khắc nghiệt, duy trì được cuộc sống người dân khi xảy ra biến cố môi trường do các tác động của biến đổi khí hậu. 

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ về quê, Quang Vinh trở lại sân khấu, Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim
(PLVN) - Quang Vinh trở lại với MV khủng sau thời gian dài vắng bóng; Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà trở về quê hương sau 10 ngày đăng quang; Trương Quỳnh Anh vui vẻ hội ngộ Tim, khung ảnh 3 người cùng đón Giáng sinh gây xúc động; MC VTV Lan Phương đã hé lộ món quà Huỳnh Anh tặng trước khi cưới...

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa

Cần can thiệp sớm để giảm tỷ lệ mù lòa
Hiện nay, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được nhưng một số người chưa ý thức được việc khám, can thiệp sớm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬