Thừa Thiên Huế: Thi hành án dân sự vượt chỉ tiêu

(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự tỉnh TT- Huế vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Thừa Thiên Huế: Thi hành án dân sự vượt chỉ tiêu Cục trưởng Cục THADS tỉnh TT- Huế ông Ngô Thanh Cường trao Cờ thi đua ngành năm 2019 cho tập thể lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Vang

Năm 2020, với những giải pháp quyết liệt và phù hợp, hoạt động của các cơ quan THADS hai cấp trên địa bàn tỉnh TT- Huế đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài, nhiều vụ việc có khó khăn, vướng mắc và nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn đã được tập trung giải quyết. Nhờ vậy, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tổng cục giao đều đạt và vượt.

Cụ thể, về việc: Tổng số thụ lý là 6.224 việc, tăng 263 việc (4,41%) so với năm 2019. Trong đó, số cũ chuyển sang là 1.807 việc và thụ lý mới 4.417 việc, tăng 636 việc (16,82%) so với năm 2019.   Đã thi hành xong 4.091 việc, đạt tỷ lệ 84,58% trên số có điều kiện thi hành (vượt 3,08% so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao). So với năm 2019, tăng 575 việc (16,35%) và tăng 6,01% về tỷ lệ.

Về tiền: Tổng số tiền thụ lý là 936 .766. 800.000 đồng, giảm 118.953. 296.000 đồng so với năm 2019. Trong đó, số cũ chuyển sang là  456.708. 663.000 đồng và thụ lý mới 480.58.137.000 đồng, tăng 1.725.136. 000 đồng so với năm 2019.

 Các cá nhân nhận Giấy khen của Tổng cục Thi hành dân sự

Bên cạnh những thành tích đạt và vượt thì kết quả thi hành cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng và thi hành các khoản thu cho ngân sách Nhà nước đã đạt nhiều kết quả. Trong năm 2020, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung giải quyết án tồn đọng, nhờ đó số chuyển kỳ sau giảm 81 việc (3,71%), tương ứng với số tiền 186.28.287 000 đồng (23,17%) so với năm 2019. Tuy nhiên vẫn còn 2.099 việc, với số tiền 616. 855. 271.000 đồng tồn đọng chuyển sang kỳ sau, điều này xuất phát từ những nguyên nhân chính sau: Số vụ việc đang tổ chức bán đấu nhưng chưa thành đảm bảo cho nghĩa vụ thi hành án là hơn 93,5 tỷ đồng; Một số vụ việc người phải thi hành án chống đối, cơ quan THADS đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế nhưng chưa thể tổ chức do các lực lượng chức năng đang tập trung phòng, chống dịch Covid-19... Bên cạnh đó, số tồn đọng chưa có điều kiện thi hành là 1.353 việc và hơn 355 tỷ đồng.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ những vướng mắc trong việc tổ chức thi hành án các vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn; đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giao tài sản cho người trúng đấu giá, giải quyết khiếu nại tố cáo và giải pháp cho các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. 

 Các cá nhân nhận Giấy khen của Cục THADS tỉnh TT- Huế

Mặc dù các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tổng cục giao đều đạt và vượt, tuy nhiên vẫn còn 3/10 đơn vị chưa hoàn thành chỉ tiêu về tiền. Bên cạnh đó một số vụ việc thi hành án tồn đọng qua nhiều năm chưa có giải pháp giải quyết dứt điểm. Chất lượng công tác xác minh điều kiện thi hành án của một số chấp hành viên chưa cao; có vụ việc còn sơ sài, chiếu lệ; có vụ việc không phản ánh đúng thực trạng tài sản, điều kiện của người phải thi hành án. Một số chấp hành viên thực hiện không đúng quy trình tổ chức thi hành án dân sự, thiếu kỹ năng trong giải quyết một số vụ việc. Một số Chi cục còn sai sót trong công tác kế toán nghiệp vụ; quản lý, sử dụng kinh phí cưỡng chế; quản lý biên lai thu tiền, thu phí thi hành án.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục THADS tỉnh TT- Huế Ngô Thanh Cường đã đưa ra một số nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021. Theo đó, tập trung nâng cao chất lượng thi hành xong các khoản nợ của tổ chức tín dụng và các khoản thu cho ngân sách nhà nước; đặc biệt chú trọng việc thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Có giải pháp giải quyết vụ việc thi hành án tồn đọng lâu năm. Khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS. Tổ chức thực hiện đúng quy định của pháp luật việc theo dõi thi hành đối với 100% bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi. Ngoài ra cần nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và nêu cao tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp. Nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động THADS...

 Trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa 

Dịp này, lãnh đạo Cục THADS tỉnh cũng đã tặng Cờ thi đua ngành năm 2019 cho tập thể lãnh đạo  Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phú Vang và tập thể, lãnh đạo Cục THADS tỉnh; Tặng giấy khen của Tổng cục cho các cá nhân, tập thể là điển hình tiên tiến cấp cơ sở giai đoạn 2015-2020; Trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cho 14 cá nhân và tặng giấy khen của Cục cho 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thi hành án dân sự năm 2020…

Cũng tại hội nghị, Ban tổ chức cũng đã trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho vợ chồng ông Đoàn Tiến Hùng và bà Đỗ Thị Kim Phúc là nhân viên hợp đồng lao động Chi cục THADS huyện Phú Lộc. Đây là số tiền hỗ trợ của công chức, người lao động các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.
[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt

Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..
Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…
Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬