Thừa Thiên - Huế: Chú trọng, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án

(PLO) - Thực hiện kế hoạch trọng tâm ngành thi hành án dân sự (THADS), thời gian qua Cục THADS tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tập trung mọi nguồn lực nhằm quyết tâm triển khai hiệu quả công tác THADS, thi hành án (THA) hành chính trên địa bàn tỉnh. Mặc dù tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn song Cục THADS tỉnh đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục triển khai nhiệm vụ trong các tháng còn lại, hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
Thừa Thiên - Huế: Chú trọng, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án Cục THADS tỉnh luôn chú trọng và phối hợp với các liên ngành để thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án

Trên tinh thần chỉ đạo của Tổng cục về việc triển khai công tác năm 2018, Cục THADS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức 12 nhóm công việc để triển khai nhiệm vụ từ những tháng đầu năm.

Cục THADS tỉnh đã thành lập Tổ chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tài sản THA bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và đã bán đấu giá thành. Bên cạnh đó, Tổ công tác xử lý nợ xấu của Cục THADS tỉnh đã được củng cố, kiện toàn, tập trung chỉ đạo, giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Công tác theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ được lãnh đạo Cục đặc biệt quan tâm, trong đó chú trọng hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở trên các lĩnh vực nghiệp vụ, tài chính, kế toán ngân sách.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục đã tích cực, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh, qua việc lập các đoàn công tác về cơ sở để nắm tình hình, tiến độ thực hiện nhiệm vụ để có hướng chỉ đạo cụ thể, kịp thời. 

Trong 9 tháng đầu năm các đơn vị trong toàn tỉnh đã cố gắng, tích cực hoàn thành các chỉ tiêu, trong đó có một số đơn vị đạt tỷ lệ về việc cao là: Chi cục THADS huyện Nam Đông 76,19%, Chi cục THADS huyện Phú Vang 71,90%, Chi cục THADS huyện Phú Lộc 72,43%, Chi cục THADS huyện Quảng Điền 89%.

Thời gian qua công tác phối hợp với cơ quan hữu quan trong việc thực hiện nhiệm vụ THADS của Cục đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động phối hợp liên ngành cũng được thực hiện rộng khắp các mặt công tác, trong đó nổi bật như: Phối hợp với các cơ quan liên quan (Sở Tài nguyên và Môi trường, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, UBND thị xã Hương Thủy…) để giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của vụ Phan Thị Lộc (Chi cục THADS TP Huế), vụ Công ty Hoàng Kim (Chi cục THADS thị xã Hương Thủy)…

Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh cũng chú trọng củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý của các đơn vị trực thuộc. Xây dựng và triển khai phương án kiện toàn, sắp xếp, bố trí, điều động, luân chuyển chuyển đổi vị trí công tác của các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Cử các công chức tham gia tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu THADS, hành chính và giải quyết khiếu nại; tham gia tập huấn phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức THA và báo cáo thống kê THA… 

Ông Ngô Thanh Cường - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, trước thực trạng công tác THADS còn nhiều tồn tại, hạn chế, Cục THADS đã thẳng thắn nhìn nhận và tìm những giải pháp khắc phục trong những tháng cuối năm.

Trong đó, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, tập trung chỉ đạo, tổ chức rà soát, phân loại án chính xác, chú trọng đến những vụ việc phức tạp, các vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, những vụ việc có liên quan đến nhóm án tín dụng ngân hàng, những địa bàn có số lượng án phải thi hành nhiều. 

Trong 3 tháng cuối năm, Cục THADS tỉnh sẽ tăng cường hoạt động phối hợp với các Ban, ngành, chính quyền địa phương để xử lý các trường hợp còn vướng mắc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, sự chênh lệch về mốc giới, diện tích để xử lý nhanh tài sản. Kiên quyết cưỡng chế các vụ việc phức tạp, kéo dài, chây ỳ để đảm bảo THA.

Giảm giá với tỉ lệ tối đa cho phép để nhanh chóng bán được tài sản phát mãi nhiều lần mà không có người mua. Tiếp tục rèn luyện đạo đức, nâng cao chất lượng cán bộ ngành THADS tỉnh. Đồng thời, bố trí Chấp hành viên có kinh nghiệm thi hành các vụ việc có liên quan đến tín dụng, ngân hàng để xử lý nhanh và đúng luật.

“Trước mắt, ngay trong tháng 8, cơ quan THADS tỉnh sẽ đánh giá lại hoạt động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại để xác định rõ trách nhiệm của ngành THADS, trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước, trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại; tìm giải pháp cụ thể, thích hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc và đề xuất cơ quan có thẩm quyền có cơ chế thích hợp để giải quyết các vụ việc có liên quan đến tín dụng, ngân hàng sao cho đạt hiệu quả cao nhất” – Cục trưởng chia sẻ thêm. 

Thùy Nhung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia
(PLVN) - Đánh giá hiệu quả các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng có một số bất cập trong cơ chế chi và có sự trùng lắp nhiệm vụ chi của hai quỹ này với nhiệm vụ chi của ngân sách; nên đề xuất xem xét nhập hai quỹ làm một, và nhiệm vụ chi nào thuộc ngân sách thì để ngân sách chi.

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng
(PLVN) - Xây dựng từ thế kỷ XIX, trải qua hơn 150 năm tồn tại, chùa Vĩnh Tràng giữa lòng TP Mỹ Tho (Tiền Giang) dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có văn bản thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này, gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa. Các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản.  

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?
(PLVN) - Sau khi xảy ra đánh nhau, tuy cả hai bên đều có thương tích nhưng CQĐT huyện Phú Riềng, Bình Phước lại chỉ khởi tố và bắt giam 4 đối tượng phía “bên này” khiến vụ án đang bị tố là điều tra thiếu khách quan, không toàn diện. Đã vậy một bị can dưới 18 tuổi bị CQĐT áp dụng tạm giam có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng.
Loading...
 Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

(PLVN) - “Nếu hoạt động gửi tin nhắn, gọi điện của một doanh nghiệp (DN) mà có sự đồng ý của khách hàng và phù hợp với quy định của Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thì việc yêu cầu DN đó phải xin phép sẽ không còn ý nghĩa” – cộng đồng DN nhận định.

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'
(PLVN) - Ở mỗi giai đoạn của đời người, ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc
(PLVN) - Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), tối 12/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và Lễ vinh danh nông dân xuất sắc năm 2019.

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam
(PLVN) - Theo quy định pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội (BHXH), người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bị phạt tù giam theo bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 01/01/2016 trở đi thì không bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện
(PLVN) - Có một thực trạng rất đáng lo ngại là nhiều người trẻ ngày càng chìm đắm trong những chất kích thích, chất gây nghiện. Nỗi lo bóng cười, cần sa, ma túy đang hủy hoại một thế hệ trẻ ngày càng lộ diện.

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An khi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8.

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng
(PLVN) - Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng (NH) - Doanh nghiệp (DN) vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vừa diễn ra tại Quảng Ninh, nhiều DN đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguốn vốn tín dụng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình.
Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

(PLVN) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019) và tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 DN đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM” năm 2019 với 147 sản phẩm, dịch vụ.  

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi
(PLVN) - Việt Nam hiện có tốc độ già hóa dân số nhanh nên tình trạng nữ hóa người cao tuổi sẽ tiếp tục tăng. Tại Việt Nam, cơ cấu dân số ở nhóm tuổi ngoài 60 thì cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ là 1,5 cụ bà; nhóm tuổi ngoài 80 cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ 2 cụ bà... Khoảng 40% phụ nữ cao tuổi góa bụa.

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?
(PLVN) - Theo các giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tính đến ngày 13/10, số lượng giáo viên hợp đồng tại huyện này làm đơn không thi tuyển viên chức năm 2019 là 89/256 người. Trước đó, tại Sóc Sơn có 78 người làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 của TP Hà Nội.

Chuyện xúc động về tình anh em

Chuyện xúc động về tình anh em
(PLVN) - “Anh em như thể tay chân/Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” - câu ca dao vẫn vẹn nguyên giá trị trong câu chuyện cảm động về cậu bé đạp xe 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em đã từng khiến bao người rung động. Câu chuyện đó, hơn mọi bài học về đạo đức khuôn mẫu, sáo rỗng, trở thành một trong tấm gương sáng về tình thương, tình cảm anh em gia đình.

Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên'

Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên'
(PLVN) - Đã hơn hai năm sau kết luận thanh tra về sai phạm tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP Đà Nẵng được công bố và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ kết quả xử lý cán bộ liên quan. Thế nhưng tình trạng “nóng” ở đơn vị này vẫn chưa được giải quyết, thậm chí “tái phát”.