Thừa phát lại: Có nên mở rộng dịch vụ tống đạt?

(PLO) - Tống đạt văn bản là một trong 4 công việc trong hoạt động của Thừa phát lại. Tống đạt là việc thông báo, giao nhận các văn bản của Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự do Thừa phát lại thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng dịch vụ tống đạt của Thừa phát lại đến nhiều lĩnh vực, cho nhiều cơ quan khác.
Thừa phát lại: Có nên mở rộng dịch vụ tống đạt? Hướng dẫn người dân lập vi bằng tại Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình.

Hiện nay, số lượng văn bản được tống đạt giữa các văn phòng ở Hà Nội không đồng đều, có những văn phòng tống đạt rất lớn như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hà Đông... nhưng có một số văn phòng con số văn bản tống đạt rất khiêm tốn. Việc tống đạt được thực hiện cho các Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự. Hoạt động tống đạt sau thời gian triển khai ở Hà Nội đã dần đi vào nền nếp, có chất lượng, góp phần giảm tải cho cơ quan tòa án, thi hành án dân sự.

Theo đánh giá của Sở Tư pháp Hà Nội, đối với Tòa án, việc chuyển giao tống đạt văn bản cho Thừa phát lại thực hiện giúp cán bộ, công chức Tòa án dành nhiều thời gian tập trung cho công tác xét xử. Đối với cơ quan Thi hành án dân sự, việc tống đạt văn bản của Thừa phát lại góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, giảm tải công việc để tập trung vào công tác tổ chức thi hành án.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều văn phòng thừa phát lại, khó khăn trong hoạt động tống đạt là văn bản tống đạt của thi hành án ghi địa chỉ số nhà hoặc số ngõ, tên phố không chính xác, không tồn tại trên thực tế, trong khi thời hạn mở phiên tòa rất gấp, nếu lập biên bản tống đạt không thành theo quy định bắt buộc phải có thành phần như tổ trưởng tổ dân phố, cảnh sát khu vực, tư pháp phường, xã. Do nhiều lý do khác nhau, một số người từ chối không xác nhận dẫn đến việc lập biên bản tống đạt không thành gặp khó khăn.  Một số trường hợp thông tin về địa chỉ của đối tượng nhận tống đạt sai, không cụ thể gây khó khăn cho công tác xác minh địa chỉ người nhận tống đạt.

Còn một số cơ quan, chính quyền địa phương (nhất là xã, phường) chưa tạo điều kiện, phối hợp với Thừa phát lại, thư ký nghiệp vụ trong quá trình thực hiện tống đạt; việc thanh toán kinh phí tống đạt cho Thừa phát lại vẫn còn chậm…

Đáng chú ý, sau thời gian triển khai tại Hà Nội, đã xuất hiện thêm nhu cầu từ phía người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước trong việc tống đạt các văn bản, thông báo liên quan đến giao dịch, hợp đồng dân sự (thông báo đòi tiền, tài sản, thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng…) hoặc mang tính chất hành chính (thông báo của cơ quan nhà nước trong việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa…). Các tổ chức Trọng tài thương mại cũng có nhu cầu triệu dụng Thừa phát lại tống đạt các thông báo, quyết định của mình. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì việc tống đạt của Thừa phát lại vẫn dừng ở việc thông báo, giao nhận các văn bản của Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự.

Theo ông Nguyễn Văn Lạng, Trưởng Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình thì nên mở rộng thêm việc dịch vụ tống đạt các văn bản cho các  Cơ quan quản lý hành chính, và các cơ quan tư pháp khác (UBND, Cơ quan Thuế, VKSND…), kể cả cho các cơ quan, tổ chức khác và công dân khi có yêu cầu bởi “hiện nhu cầu này đang rất lớn trong đời sống xã hội”. Còn Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội thì đề nghị tăng phí tống đạt, bởi hiện nay, mức phí tống đạt còn thấp so với chi phí thực tế nên hoạt động tống đạt còn gặp nhiều khó khăn.

Văn phòng Thừa phát lại Thủ đô thì đề nghị, các UBND, Công an các xã, phường, thị trấn tạo điều kiện, giúp đỡ Văn phòng Thừa phát lại hơn nữa trong việc thực hiện công việc của Thừa phát lại. Đề nghị xây dựng Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Thừa phát lại với Ủy ban nhân dân, Công an phường, xã, thị trấn để tạo điều kiện cho Thừa phát lại thực hiện công việc chuyên môn.

Các Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự cần giao nhiều văn bản tống đạt hơn nữa và không nên chỉ chọn một số loại văn bản có tính chất đặc thù giao cho Văn phòng Thừa phát lại tống đạt. Đồng thời Tòa án, cơ quan thi hành án hướng dẫn, hỗ trợ về các nghiệp vụ tống đạt, xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức thi hành án cho Văn phòng Thừa phát lại.

Nhiều ý kiến cũng chung đề nghị ngoài việc tống đạt văn bản của cơ quan Tòa án và cơ quan thi hành án, nên mở rộng phạm vi tống đạt của Thừa phát lại theo hướng: Thừa phát lại được tống đạt văn bản của đương sự trong các vụ việc dân sự, hành chính để phục vụ việc thu thập chứng cứ, thực hiện nghĩa vụ chứng minh của đương sự theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự; thực hiện tống đạt văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài theo quy định của pháp luật về tương trợ tư pháp (Công ước La Hay 1965) và tống đạt văn bản của các cơ quan, tổ chức khác (cơ quan hành chính nhà nước và tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp). 

Việt Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬