Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

(PLO) - Chiều  26/9, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cần Thơ. 
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Nguyễn Viết Xuân, Cục trưởng Cục THADS TP Cần Thơ cho biết, từ đầu năm đến nay công tác THADS trên địa bàn TP Cần Thơ  đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đã dành nhiều sự quan tâm cho công tác THADS, Ban Chỉ đạo THADS thành phố và các quận, huyện đã kiện toàn và hoạt động có hiệu quả 

Về việc, đã thụ lý trên 15.000 việc, tăng gần 380 việc, tương đương 2,53% so với cùng kỳ. Trong số có điều kiện, đã giải quyết hơn 5.300 việc, đạt tỷ lệ 71,2% vượt chỉ tiêu đề ra. Về tiền, tổng số thụ lý hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 41,66 tỷ đồng, tương đương 1,39% so với cùng kỳ. Về công tác tiếp công dân, trong năm 2017, toàn thành phố đã tiếp trên 240 lượt; đã giải quyết được 112/130 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết.

Bên cạnh đó, Cục đã ban hành kế hoạch kiểm tra công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, ban hành kết luận và chấn chỉnh những sai sót còn tồn tại. Đồng thời, công tác phối hợp, chấp hành văn bản liên quan đến công tác quản lý, điều hành, chỉ đạo giải quyết kịp thời, khiếu nại giữa các cơ quan THADS được tuân thủ, phối hợp thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng.

Tuy nhiên, trong năm qua, Cục cũng còn tồn tại những hạn chế, khó khăn nhất định. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại một số Chi cục chưa được kịp thời từ cấp cơ sở. Chấp hành viên có sai sót trong quá trình thực hiện các thủ tục về thi hành án. Lãnh đạo một số Chi cục còn mang nặng tâm lý tập trung cho công tác chuyên môn, giải quyết án.

Nhiều bản án, quyết định của Tòa án tuyên khó thi hành hoặc có khó khăn, vướng mắc. Cục đã chủ động làm việc với các cơ quan có liên quan như VKSND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp,… để giải quyết nhiều hồ sơ thi hành án cũng như có sự thống nhất, chỉ đạo chung trong hệ thống.

Trong thời gian tới, với tinh thần quyết tâm cao Cục THADS TP Cần Thơ sẽ cố gắng tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác trong năm 2018. Tiếp tục nâng cao năng lực công tác, đẩy nhanh tiến độ thi hành án, phấn đấu giảm lượng án tồn đọng, nhất là tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành. Tiếp tục chấn chỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ theo hướng sâu sát, cụ thể, định rõ trách nhiệm, thời gian hoàn thành; khắc phục những vi phạm, thiếu sót về chuyên môn, nghiệp vụ.

Thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến thi hành án, qua đó nâng cao tính công khai, minh bạch, trách nhiệm của công chức thi hành án và tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thi hành án. 

Sau khi lắng nghe báo cáo của Cục THADS TP Cần Thơ và ý kiến của các Chi cục, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả  và nỗ lực của Chi cục và đội ngũ cán bộ, chấp hành viên đã đưa cho công tác THADS ngày càng đi lên. Cục đã hoàn thành 2 chỉ tiêu cứng về việc, về tiền và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính. Công tác tiếp công dân có nhiều chuyển biến. Đồng thời, Cục chủ động trong công tác cán bộ, tăng cường cho các đơn vị có nhiều án và phối hợp tốt với cấp uỷ chính quyền địa phương, các ban ngành chức năng thực hiện tốt công tác THADS.

Nói về những trường hợp sai phạm, kỷ luật Thứ trưởng yêu cầu: “Kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu, biểu hiện vi phạm pháp luật. Quyết tâm siết chặt, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”. Bên cạnh đó, Thứ trưởng còn cho biết công tác thi hành án ngày càng khó khăn, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp và đặc thù mỗi nơi có những khó khăn khác nhau.

Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu: “Các đơn vị tiếp tục kiện toàn tổ chức cán bộ, những Chi cục còn thiếu Chi cục trưởng phải đề xuất chọn đúng người có năng lực. Đồng thời ngoài chuyên môn còn phải tăng cường công tác phối hợp thực hiện với các cơ quan, ban ngành khác”. Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục nếu thiếu thì phải đề xuất để làm tốt công tác THADS trên địa bàn.

Về công tác khiếu nại, tố cáo cần phải tập trung giải quyết những khiếu nại, tố cáo, vướng mắc của người dân để đạt được kết quả cao nhất. Cục cũng phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương để góp phần hoàn thành tốt công tác THADS. Ngoài ra, cũng cần tăng cường mở các lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, chấp hành viên trong Cục và các Chi cục.

Đại diện Cục THADS TP Cần Thơ đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng góp ý của các đồng chí trong đoàn công tác và sẽ đưa những ý kiến đó vào chương trình hoạt động để công tác THADS của TP Cần Thơ đạt kết quả cao nhất.

Đ. Thương - P. Lam
Cùng chuyên mục
Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬