Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn' của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ

(PLO) - Thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Bình, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Thái Bình phải xác định đâu là điểm nghẽn của THA. “Nghẽn ở đây là nghẽn về án tín dụng ngân hàng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tập trung vào đây thì sẽ hoàn thành”, Thứ trưởng nói.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Xác định 'điểm nghẽn'  của Thi hành án để tìm cách tháo gỡ

Ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tham gia Đoàn kiểm tra tại UBND tỉnh Thái Bình do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thành lập kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cùng ngày, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đến thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thái Bình và Chi cục THADS TP Thái Bình.

Báo cáo công tác THADS 7 tháng đầu năm, Phó Cục trưởng Lê Thanh Tình cho biết, trong những năm gần đây, bình quân hàng năm, các cơ quan THADS tỉnh Thái Bình thụ lý và giải quyết khoảng 7.000 việc/năm với số tiền khoảng 900 tỷ đồng. Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và của Lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, công tác THADS tỉnh Thái Bình đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, kết quả THADS đạt tỷ lệ cao hơn so với cùng kỳ năm trước (về tiền đạt 18,97%, tăng 11,97% so với cùng kỳ năm 2017;  về việc đạt 65,69%, tăng 1,29% so với cùng kỳ). 

 

Cục THADS tỉnh Thái Bình đề xuất, kiến nghị Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại Trung ương trên địa bàn để giải quyết những vụ việc liên quan tới tín dụng, ngân hàng; trao đổi với Bộ Quốc phòng để có chủ trương chỉ đạo cơ quan quân sự phối hợp, hỗ trợ rà phá bom mìn trong cưỡng chế khi thấy cần thiết…

Cũng trong buổi thăm và làm việc, đại diện các phòng nghiệp vụ, các Chi cục THADS đã báo cáo thêm với Thứ trưởng một số khó khăn trong công tác THADS. Cụ thể, Chi cục THADS TP Thái Bình đề xuất, kiến nghị Lãnh đạo Bộ, Tổng cục và Cục THADS tỉnh quan tâm hơn nữa về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thái Bình Lê Xuân Hồng cho biết hầu như tháng nào Cục cũng có chỉ đạo, yêu cầu các chi cục báo cáo, có vướng mắc gì liên quan tới giải quyết án tín dụng ngân hàng để cùng bàn bạc, giải quyết. 

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà THADS tỉnh Thái Bình đã đạt được trong 7 tháng vừa qua, không có việc khiếu nại kéo dài nhiều năm, lên Trung ương. Theo lời Thứ trưởng, Bộ rất chia sẻ, thấu hiểu khó khăn, vướng mắc của THA bởi lượng việc, tiền ngày càng tăng. 

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng yêu cầu Cục THADS tỉnh Thái Bình phải xác định đâu là điểm nghẽn của THA. “Nghẽn ở đây là nghẽn về án tín dụng ngân hàng. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tập trung vào đây thì sẽ hoàn thành”, Thứ trưởng nói.

Về kê biên bán đấu giá tài sản, Thứ trưởng đề nghị Cục kiểm soát, kiểm tra vì có hiện tượng thẩm định giá cao để ăn chi phí thẩm định giá. Theo Thứ trưởng, doanh nghiệp nào thẩm định giá không ổn cần gạt ra. Bên cạnh đó, cần rà lại trường hợp bán đến  gần chục lần mà không có người mua xem nguyên nhân là gì hay những vụ việc phức tạp, kéo dài cần quan tâm đặc biệt; cần có sự phối hợp với các cơ quan tòa án, VKS, công an trong THA. 

 

Tại Chi cục THADS TP Thái Bình, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã ghi nhận những kết quả mà Chi cục này đã đạt được, đồng thời lưu ý một số vấn đề về tăng cường công tác phối hợp, thực hiện nhiều giải pháp để đạt các chỉ tiêu được giao; quyết liệt hơn trong việc THA liên quan đến tín dụng, ngân hàng; tăng cường vận động thuyết phục trong THADS…

Trước đó, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tham gia Đoàn kiểm tra tại UBND tỉnh Thái Bình do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thành lập kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhận xét, Thái Bình là một trong rất ít địa phương hoàn thành 100% nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao. “Tôi trao đổi với những người dân đang yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Họ cho biết rất hài lòng khi được cán bộ hướng dẫn quy trình, hẹn ngày rất đầy đủ”, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nói.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa

(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬