Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Tư pháp Hà Nội cần gắn kết với kinh tế - xã hội của Thủ đô

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2017 do UBND TP Hà Nội tổ chức vào chiều qua (29/12), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng yêu cầu, công tác tư pháp năm 2017 của Hà Nội cần bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Tư pháp, gắn kết với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và chủ đề “Năm kỷ cương hành chính” mà thường trực Thành ủy đã xác định.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Tư pháp Hà Nội cần gắn kết với kinh tế - xã hội của Thủ đô  Thứ trưởng Trần Tiến Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp cho một số cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Đóng góp hiệu quả và tích cực

Nhất trí với báo cáo của UBND TP Hà Nội về những thành tích của ngành tư pháp Thủ đô trong năm 2016, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá, công tác tư pháp năm 2016 của Thủ đô tiếp tục có bước chuyển biến mạnh mẽ với nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Điển hình là việc thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp HĐND, UBND TP trong công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tiếp tục được quan tâm và có nhiều khởi sắc, phục vụ có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố và đạt thành tích cao trong Hội thi toàn quốc. Công tác rà soát thủ tục hành chính (TTHC) được triển khai quyết liệt, đã rà soát, đơn giản hóa 8 nhóm thủ tục hành chính với hơn 450 thủ tục hành chính... Công tác hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp được thực hiện nền nếp, cơ bản không xảy ra sai sót. Triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vự tư pháp, liên thông tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ hành chính trong khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký thường trú từ 20 ngày xuống 5 ngày...

Ghi nhận và biểu dương kết quả trên, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá, công tác tư pháp đã đóng góp quan trọng, hiệu quả vào hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền thành phố, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô.

Đồng tình với nhận định trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đề cập đến một số thành tựu của thành phố trong năm qua và cho rằng, trong thành tựu chung này có sự đóng góp thầm lặng và bền vững của ngành tư pháp. Đặc biệt, công tác tư pháp của thành phố giữ được ổn định, được tổ chức bài bản và đã đi vào chiều sâu, gắn với nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Bám sát “năm kỷ cương hành chính“

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm của Tư pháp Thủ đô trong năm tới, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2017 được thường trực Thành ủy Hà Nội xác định là “Năm kỷ cương hành chính“. Đồng thời, trước yêu cầu xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính và phục vụ nhân dân, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc, ngành tư pháp thành phố cần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Kết luận của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2017, gắn kết với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố để tập trung triển khai nhiệm vụ. Trong đó chú trọng công tác tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND TP trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Nâng cao chất lượng công tác góp ý, thẩm định VBQPPL, gắn kết với công tác kiểm soát thủ tục hành chính, kiểm tra  văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật... Tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế về đầu tư - kinh doanh, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Trong công tác phố biến giáo dục pháp luật, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề nghị tiếp tục có đổi mới và chú trọng phổ biến các VBQPPL liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp...  Ngoài phương thức tuyên truyền truyền thống thì cần nghiên cứu ứng dụng phương thức tuyên truyền mới qua mạng xã hội... Hà Nội cũng cần đẩy mạnh việc xã hội hóa hoạt động Thừa phát lại, công chứng, luật sư nhưng phải đi đôi với thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh kịp thời sai phạm trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đề xuất, ngoài việc triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 4 trong một số lĩnh vực thì Tư pháp Hà Nội cũng cần tính đến việc thực hiện  tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. 

Cho rằng trong năm 2017, các cơ quan tư pháp có nhiệm vụ rất nặng nề, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng tin rằng, các cơ quan tư pháp Hà Nội sẽ vượt qua khó khăn và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Hà Nội sẽ liên tục rà soát, sửa đổi các quy định, các chính sách cho phù hợp với thực tiễn. Trước mắt, Hà Nội sẽ triển khai thực hiện tốt Luật Thủ đô nhằm khai thác hết thế mạnh, thời cơ của mình. Đồng thời, sẽ rà soát những nội dung trong Luật Thủ đô và các VBQPPL khác khi triển khai thi hành vào thực tiễn thành phố còn chưa phù hợp để kịp thời báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung... tạo động lực cho sự phát triển mọi mặt kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tư, an toàn xã hội của Thủ đô.

Năm 2017 được Hà Nội xác định là “Năm kỷ cương hành chính “ mà đột phá sẽ là đạo đức công vụ vì nếu chính sách, pháp luật có hay đến đâu mà cán bộ không làm tốt thì cũng không được. Lĩnh vực mà thành phố quan tâm là an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, trật tư xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm...Vì vậy, ngành Tư pháp Thủ đô cần bám sát những nội dung này để có những tham mưu kịp thời cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬