Thứ trưởng Trần Tiến Dũng làm việc với Cục THADS Lào Cai

(PLO) - Trong chuyến công tác tại Lào Cai, chiều 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã đến làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng làm việc với Cục THADS Lào Cai

Báo cáo công tác Thi hành án dân sự (THADS) 4 tháng đầu năm, Cục trưởng Lê Văn Thông cho biết, Cục đã bám sát Chương trình công tác trọng tâm của Bộ, kịp thời xây dựng kế hoạch công tác 2016 và giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, chấp hành viên, tiếp tục phân công lãnh đạo quản lý địa bàn, duy trì các cuộc họp giao ban và trực tiếp làm việc với các Chi cục để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thường xuyên chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án và tổ chức các đợt thi đua cao điểm giải quyết án.

Đảm bảo tất cả các án có điều kiện đều được đưa ra thi hành, làm giảm án tồn đọng; bảo đảm thi hành đúng nội dung bản án, quyết định của Tòa án và đúng trình tự pháp luật. Cục đã kịp thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đến nay, tổ chức các cơ quan THADS Lào Cai đã được củng cố kiện toàn cả về số và chất lượng. Toàn tỉnh có 105 biên chế và 34 người lao động. Công tác quy hoạch, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm, trong đó ưu tiên các đối tượng là người dân tộc thiểu số. Hoạt động của Ban chỉ đạo THADS các cấp được đảm bảo, phát huy hiệu quả; công tác phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức liên quan được tăng cường. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được chú trọng thực hiện.

4 tháng đầu năm, Lào Cai đã giải quyết xong hơn 1 ngàn việc/ số có điều kiện thi hành; số việc chuyển kỳ sau là gần 1500 việc. Về tiền đã giải quyết xong gần 23 tỷ đồng/số có điều kiện thi hành. Các mặt công tác khác được quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Cục trưởng Lê Văn Thông cho biết, lượng án ở Lào Cai hiện đang tăng dần, số tiền phải thi hành lớn, tính chất vụ việc phức tạp. Số vụ việc chưa có điều kiện thi hành chủ yếu là án ma túy, người phải thi hành án không có điều kiện thi hành hoặc đang chấp hành án hình phạt tù.

Bên cạnh đó, do đặc điểm của tỉnh miền núi, biên giới, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đối tượng thi hành án chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí và ý thức pháp luật còn nhiều hạn chế, một số vụ việc đối tượng phải thi hành án là người Trung Quốc cơ quan THA không thể tổ chức thi hành.

Công tác phối hợp liên ngành tại địa phương có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ, thống nhất. Vẫn còn tình trạng bản án phải đính chính, bổ sung. Có trường hợp cơ quan THA đã thi hành được một phần nhưng khi xử lại theo trình tự giám đốc thẩm tòa án không bổ sung kết quả mà cơ quan THA đã thi hành trước đó dẫn đến khó khăn, vướng mắc, khiếu kiện. Công tác chỉ đạo điều hành có lúc có nơi còn chức thực sự quyết liệt, trình độ năng lực làm việc của một bộ phận công chức vẫn còn bất cập, dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao.

Cục trưởng Lê Văn Thông đề nghị, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo công tác THADS địa phương, sớm hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện Luật THADS sửa đổi; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước và công tác nâng ngạch, chuyển ngạch cho công chức làm công tác THADS, đồng thời có chính sách thu hút nguồn nhân lực, chế độ đãi ngộ phù hợp giữa các vị trí công tác trong ngành THADS; tiếp tục quan tâm đến xây dựng cơ sở vật chất…

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng nghiệp vụ, các Chi cục THADS đã báo cáo thêm với Thứ trưởng một số khó khăn trong công tác THADS.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả mà THADS Lào Cai đã đạt được trên các mặt công tác. Trong những thành tựu chung của THADS cả nước có sự đóng góp tích cực của THADS Lào Cai. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, Lào Cai cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt được các chỉ tiêu về việc, tiền, giảm án chuyển kỳ sau theo chỉ tiêu được giao.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh cần kiểm tra rõ việc phân loại án, Cục kiểm tra Chi cục, kể cả Tổng cục cũng phải vào cuộc và việc này phải làm thật quyết liệt, nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm, không thể để tình trạng đưa ra các số liệu không chuẩn, biến báo. Cần thiết thì phải giao cho một đầu mối kiểm soát, luân chuyển cán bộ để nâng cao hiệu quả công tác.

Thứ trưởng cũng yêu cầu THADS Lào Cai tranh thủ tối đa sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng; tập trung các vụ việc lớn, phức tạp; nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành, đặc biệt người đứng đầu. Những vụ việc người dân khiếu nại bức xúc phải có trả lời để rộng đường dư luận. Bên cạnh đó, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin…

Năm 2016 là năm THADS kỷ niệm 70 năm thành lập, Thứ trưởng tin tưởng với những nỗ lực trong suốt thời gian qua, Lào Cai sẽ tiếp tục vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng trong chiều cùng ngày, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác đã đến thăm Sở Tư pháp tỉnh. Ngày 27/2, Thứ trưởng dự Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện

Tiếp vụ tranh chấp đất tại xã Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội): Nguyên đơn kháng cáo, giữ nguyên yêu cầu khởi kiện
(PLVN) - Theo bản án sơ thẩm số 15/2020/ DS-ST ngày 29/9/2020 của TAND huyện Đan Phượng (Hà Nội), Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, xác định diện tích đất thổ cư 635,7m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cụ Nguyễn Văn Ích và cụ Nguyễn Thị Tuân - là cha mẹ đẻ của các nguyên đơn và các đồng thừa kế. 

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬