Thứ trưởng Trần Tiến Dũng chỉ đạo giải quyết nhiều 'điểm nghẽn' trong THADS ở TP HCM

(PLO) - Ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã có buổi làm việc tại các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM về công tác 9 tháng đầu năm. Từ đó, nhiều vấn đề cốt lõi trong công tác THA của địa phương có hoạt động THA cực kì sôi động đã được phân tích  ở chiều sâu cùng với sự tham gia của rất nhiều ban, ngành liên quan.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng chỉ đạo giải quyết nhiều 'điểm nghẽn' trong THADS ở TP HCM

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm của Cục THADS TP HCM, tổng số thụ lý về việc là 98.250 việc, tăng 13,52% so với cùng kì 2017. Về tiền, tổng số thụ lý là gần 64 tỉ đồng, giảm 10,85% so với cùng kì năm ngoái. Theo tổng kết của Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp, Cục THADS TP HCM đứng thứ 11/25 địa phương khu vực về việc, tỉ lệ 60,25%.

Về giá trị đạt 20,65%, đứng thứ 18 trên địa phương, khu vực. Các ý kiến nhận xét đều đồng thuận rằng công tác THADS TP HCM đã đạt được nhiều thành tựu trong 3 năm gần đây, trong đó phải kể đến mặt nổi trội là công tác phối hợp và công tác giải quyết đơn thư, tố cáo. 

Chia sẻ từ ông Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng Cục THADS TP HCM, càng ngày số việc chưa có điều kiện THA càng tăng cao, dự báo 3 tháng còn lại sẽ có hơn 100 ngàn vụ việc so với cùng kì năm ngoái. Về tiền dự báo năm 2018 sẽ là 68 ngàn tỉ đồng. Thời gian từ đây đến tổng kết cuối năm chỉ còn hơn 3 tháng, nhiệm vụ trước mắt là rất khó khăn, gian nan. 

Cạnh đó, trong công tác THA, TP HCM còn tồn đọng không ít việc: Khó khăn trong vấn đề nhân sự, sự chênh lệch trong kết quả THA giữa các chi cục, nhiều vấn đề chưa được giải quyết như vấn đề xử lý tang vật tồn đọng, việc bán đấu giá tài sản, việc THA trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng… Với sự tâm huyết, các vị lãnh đạo VKSND, Sở Tư pháp TPHCM, Ban Nội chính TP… cũng đã đưa ra nhiều đánh giá và các ý kiến đóng góp hết sức sâu sát. 

Với vai trò người điều hành các buổi hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn đã có những chỉ đạo và nhiều phân tích, nhận định cặn kẽ để làm rõ các vấn đề còn tồn đọng và đưa ra hướng tháo gỡ.

Một trong số đó là cần phải có sự thống nhất về thời điểm báo cáo tổng kết của các đơn vị, chứ như tình trạng hiện nay mỗi đơn vị một mốc báo cáo đang “gây khó” cho việc tổng hợp số liệu chung. Cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả của THA trong tín dụng, ngân hàng. Hiện, tín dụng ngân hàng chiếm tỉ lệ hơn 70% số tiền mà công tác THA chỉ làm được 13%. Ông Sơn chỉ ra rằng, đây là điểm nghẽn mà nếu giải quyết được sẽ giúp chỉ tiêu tăng cao. 

Phát biểu chỉ đạo trong ngày công tác, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng biểu dương tinh thần nỗ lực của THADS TP, đặc biệt là các đơn vị đạt được thành tích cao như Chi cục THADS quận 1. Những kết quả đạt được của ngành THADS TP đã góp phần quan trọng, tích cực vào việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý về những nguyên nhân chủ quan dẫn đến các tồn tại nêu trên như trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; trình độ, ý thức trách nhiệm của công chức, người lao động và nhất là trong quá trình tác nghiệp của các chấp hành viên dẫn đến còn tình trạng vi phạm, sai sót trong quá trình tác nghiệp; công tác phối hợp với các cấp, các ngành có lúc, có nơi còn chưa thực sự chủ động.

Từ những nhận định này, Thứ trưởng đã đưa ra 6 yêu cầu để ngành THADS TP quyết tâm thực hiện trong thời gian tới, đó là bằng mọi giải pháp, tập trung phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm 2018; tập trung chỉ đạo nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước trong các vụ án trọng điểm; tăng cường công tác quản lý trong việc giao nhận tang vật, tài sản và quản lý kho vật chứng theo đúng quy định pháp luật; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, có biện pháp giải quyết, xử lý trách nhiệm đối với các chấp hành viên để án tồn đọng nhiều cũng như kịp thời động viên tinh thần công chức, người lao động; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và cảnh báo, phòng ngừa những vi phạm, sai sót; tiếp tục đẩy mạnh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả công tác THADS, tạo sự minh bạch, công khai trong hoạt động THA. 

Cũng trong ngày 20/7, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại cơ quan THADS quận 1, TP HCM. Quận 1 luôn là địa bàn có nhiều án và giá trị THA rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả THA địa phương và cả nước. Qua báo cáo 9 tháng đầu năm cho thấy, tổng số việc được cơ quan THADS quận 1 thụ lý là 3.841 việc, tăng 63 việc (tương đương 1,66%) so với cùng kì 2017. Số việc đã uỷ thác là 117 việc, tăng 32 việc (tương đương 37,64% so với cùng kì).
Công tác giải quyết  khiếu nại, tố cáo cũng đạt được nhiều kết quả đáng kể. Đặc biệt, thời gian qua, cơ quan THADS quận 1 đã thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành  giữa cơ quan THADS, TAND, VKSND và Công an quận.
Trưởng ban Chỉ đạo công tác THA quận 1, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải đánh giá: Chi cục THADS luôn thực hiện các vụ việc rất chặt chẽ về mặt pháp lý, việc khó luôn xin ý kiến lãnh đạo, luôn lắng nghe ý kiến của các đơn vị nên các vấn đề được đồng thuận cao, giải quyết rốt ráo và không có ý kiến trái chiều.
Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.
Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...
Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬