Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc tại TP HCM: Nâng cao trách nhiệm bồi thường oan sai

(PLVN) - Chiều 2/8, đoàn công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về trách nhiệm bồi thường nhà nước trên địa bàn. Tham dự buổi làm việc có ông Ngô Minh Châu - Phó chủ tịch UBND TP cùng đại diện các sở, ban ngành trên địa bàn.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc tại TP HCM: Nâng cao trách nhiệm bồi thường oan sai

Phát sinh 12 vụ đòi bồi thường 

Theo báo cáo, từ giữa năm 2018 đến giữa năm 2019, trên địa bàn TP HCM phát sinh 12 vụ việc yêu cầu đòi bồi thường theo luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước (phía Tòa án trên địa bàn chưa có báo cáo). 

Cụ thể, trong hoạt động quản lý hành chính phát sinh 2 vụ việc mới, yêu cầu Sở Xây dựng và UBND quận 7 bồi thường, nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Trong hoạt động tố tụng thuộc phạm vi trách nhiệm của VKSND trên địa bàn là 9 vụ, trong đó đáng chú ý là huyện Bình Chánh có 4 vụ (đã giải quyết 3 vụ với số tiền bôi thường hơn 820 triệu đồng), quận 7 có 2 vụ… Thi hành án quận 12 cũng có 1 vụ, với số tiền yêu cầu bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng.


 Hiện một số vụ đang trong quá trình thương lượng giải quyết, một số vụ người dân đã nộp đơn khởi kiện lên tòa, chờ phán quyết. Cá biệt có vụ đã kéo dài hơn 20 năm, nhưng đến nay vẫn phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng…

Theo đánh giá, mặc dù công tác triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã được các cơ quan, ban ngành trên địa bàn Thành phố thi hành quyết liệt, nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều vướng mắc trong quá trình giải quyết.    

Nâng cao tính dự báo để chủ động xử lý

Tại buổi làm việc, đại diện một số đơn vị đã đặt ra những vấn đề về tính dự báo cũng như khó khăn trong quá trình giải quyết những trường hợp phát sinh, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai. Đại diện sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, dù chưa có vụ việc nào phải bồi thường trên hồ sơ pháp lý, nhưng trên thực tế đã có trường hợp người làm sai đã chủ động bỏ tiền ra để bồi thường…

Các đại biểu cũng đặt ra vấn đề như, cần phải phối hợp chặt chẽ hơn, làm tốt công tác dự báo tốt hơn để dự trù kinh phí bồi thường, nhằm tránh trường hợp khi có oan, sai xảy ra cần bồi thường nhưng lại không có kinh phí khiến người bị oan, sai bức xúc kéo dài.

Đại diện Bộ Công an chia sẻ, hiện nay, mặc dù công an TP HCM chưa có vụ nào phải bồi thường, nhưng ở một số địa phương khác đã có. Tại tỉnh Đắk Lắk có 2 vụ liên quan tới 3 cơ quan, nhưng lại chưa xác định được chính xác là cơ quan nào. Hiện đã chỉ đạo để làm dứt điểm vụ này. 

Theo đại diện Bộ Công an, không thể để dân cứ oan, các cơ quan lại cứ đùn đẩy trách nhiệm. Chúng ta cần tránh làm người dân bức xúc thêm. Cần xác minh làm rõ với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Không thể nói mất hồ sơ, nếu mất hồ sơ thì cần phải xem mất ở giai đoạn nào thì ở đó chịu trách nhiệm…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã ghi nhận và đánh giá cao tình thần trách nhiệm của UBND TP HCM và các sở, ban ngành liên quan đã triển khai đồng bộ Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước. 

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, hiện nay, theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước, phạm vi trách nhiệm bồi thường nhà nước đã được quy định mở rộng hơn, mức độ nhận thức của người dân cũng được nâng cao. TP HCM là địa bàn trọng điểm kinh tế của cả nước nên cần hết sức thận trọng về khả năng phát sinh nhiều vụ việc yêu cầu bồi thường trong thời gian tới. TP cần đưa ra được những giải pháp để chủ động nắm bắt thông tin sai phạm dẫn tới nguy cơ có thể phát sinh yêu cầu bồi thường... 

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai
(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.
Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.
MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬