Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tuyên dương và giao nhiệm vụ cho tư pháp TP.HCM

(PLVN) - Dự Hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp do Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức chiều 18/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của ngành Tư pháp TP, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho Tư pháp TP nhằm phát huy hết tiềm lực trong năm tới.

Công tác tư pháp TP.HCM chuyển biến mạnh mẽ

Năm 2018, công tác Tư pháp của TP tiếp tục có bước chuyển mạnh mẽ với nhiều đổi mới trên nhiều lĩnh vực. 

Ở vai trò tham mưu, Sở Tư pháp đã giúp Hội đồng nhân dân, UBND trong công tác công tác xây dựng, thẩm định các văn bản quy phạm pháp luật và tư vấn pháp lý, trong đó có việc tham mưu, góp ý, thẩm định một số Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP về các chính sách, cơ chế đặc thù của TP, đó là những văn bản quan trọng, có ý nghĩa cho sự phát triển của thành phố trong nhiều năm tiếp theo.

TP đã xây dựng Cổng thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực quan, thân thiện với người dân, phối hợp với Quỹ từ thiện sách nói cho người mù biên soạn tài liệu, phát hành đĩa pháp luật và đăng tải trên website Thư viện sách nói pháp luật… 


Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành phát luật đã được tập trung thực hiện với 2 Hội nghị chuyên đề về xử lý vi phạm hành chính, phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm, khảo sát về tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại các cơ quan tiến hành tố tụng, một số quận, huyện, phường, xã trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức thực hiện kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực y tế, lao động, thương binh và xã hội, tài nguyên và môi trường, tham mưu cho UBND TP ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 242 về đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018 – 2022. 

Năm 2018, TP cũng đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số hóa sổ bộ hộ tịch và chuyển đổi dữ liệu hộ tịch trên địa bàn; triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 với nhiều loại thủ tục hộ tịch; thực hiện việc cấp hơn 95 nghìn Phiếu lý lịch tư pháp (tăng 13, 8% so với cùng kỳ năm 2017), trong đó 51% tiếp nhận, xử lý thông qua hình thức trực tuyến, tỷ lệ cấp Phiếu lý lịch tư pháp đúng hạn trên 95%. 

Với những thành tích đã được, trong năm 2018, Sở Tư pháp TPHCM là một trong 23 địa phương của cả nước được tặng “Cờ thi đua Ngành Tư pháp”. 

Tập trung nguồn lực để thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm 

Lắng nghe báo cáo cùng các tham luận, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã có nhiều nhận định sâu về công tác Tư pháp của TP.HCM năm 2018. Thứ trưởng đã tuyên dương, nêu bật những kết quả tốt đẹp mà Tư pháp TP đã làm được trong năm qua. Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, những kết quả trên của Tư pháp TP đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp, góp phần hiệu quả vào hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. 

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh công tác tư pháp TP tuy có nhiều tiến bộ và chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần cố gắng hơn nữa. Bước sang năm 2019, là năm chuẩn bị hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020, đặc biệt trong bối cảnh Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. 


Với tinh thần đó, Thứ trưởng đã lưu ý các lãnh đạo ngành tư pháp cần tập trung nguồn lực thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Ngành tư pháp TP cần chủ động tham mưu với Chính phủ, Bộ Tư pháp, các cấp chính quyền của TP về các vấn đề pháp lý đặt ra trong qua trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong hoạt động chỉ đạo điều hành. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc chủ động phản ứng chính sách pháp luật, phát hiện, xử lý các văn bản trái pháp luật, không phù hợp với thực tiễn, nhất là các vấn đề pháp lý liên quan đến người dân, doanh nghiệp. 

Cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị cần quan tâm đến công tác tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức cho đội ngũ công chức, viên chức ngành Tư pháp TP.

Vừa qua, TP.HCM đã ra mắt Cổng thông tin điện tử tuyên truyền pháp luật, Thứ trưởng cũng đề nghị cần thường xuyên cập nhật thông tin tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền, phổ biến các bộ luật, luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong năm 2019 và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin phục vụ hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật. 

Đồng thời, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp, thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp... 

Việc tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp, đấu giá tài sản, công chứng, luật sư, chú trọng công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước như luật sư, công chứng, đấu giá, thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất các giải pháp cho Bộ Tư pháp, Thành ủy, UBND TP trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế... cũng được Thứ trưởng đề cập đến.

Cuối cùng, Thứ trưởng nhấn mạnh, ngành Tư pháp TP cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp nhằm cải cách hành chính, đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, điều hành, lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin và cần kiên quyết chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong hoạt động ngành.

“Nhiệm vụ của các cơ quan Tư pháp trong năm 2019 là rất nặng nề. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, các cơ quan Tư pháp TP.HCM sẽ quyết tâm phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố mang tên Bác”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhắn nhủ.

Ngọc Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.
Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬