Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: “Tin tưởng, đặt niềm tin vào thế hệ đoàn viên, thanh niên mới của Bộ, ngành Tư pháp”

(PLVN) -Trong khí thế hân hoan, tưng bừng của Tuổi trẻ cả nước nói chung và đoàn viên, thanh niên, công chức trẻ Bộ Tư pháp nói riêng hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Tháng Thanh niên năm 2021, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Bộ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. 
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh:  “Tin tưởng, đặt niềm tin vào thế hệ đoàn viên, thanh niên mới của Bộ, ngành Tư pháp”
 -Thưa Thứ trưởng, xin Thứ trưởng cho biết một số ý kiến đánh giá về các hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên của Bộ ta thời gian qua?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Năm 2021 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong chặng đường lịch sử hình thành, lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khi chính thức bước vào tuổi thứ 90. Trong suốt hành trình phát triển, Đoàn đã không ngừng đổi mới, kế thừa và phát huy các giá trị, truyền thống của thế hệ cha anh để thực hiện tốt hơn chức năng và nhiệm vụ của tổ chức mình. Ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đều có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Cùng với sự lớn mạnh của tổ chức Đoàn và các phong trào đoàn nói chung, tôi nhận thấy những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã có nhiều bước phát triển và thành tích đáng ghi nhận. Là một tổ chức đoàn cấp huyện trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương với 35 Chi đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc, Đoàn Thanh niên Bộ đã phát huy tốt vai trò là tổ chức tập hợp, đoàn kết lực lượng thanh niên, là nơi khơi dậy và huy động mạnh mẽ trí tuệ và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc xây dựng, phát triển ngành Tư pháp cũng như đóng góp chung cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Các mặt công tác của Đoàn Bộ được triển khai đồng bộ, rộng khắp, bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, Đảng uỷ, Lãnh đạo Bộ và Đoàn cấp trên, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong Chương trình công tác hàng năm. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên được chú trọng thực hiện thường xuyên, đặc biệt việc khơi dậy niềm tự hào, tình yêu ngành, yêu nghề, lý tưởng cống hiến trong đoàn viên, thanh niên đã được thực hiện thông qua nhiều hoạt động thiết thực, phong phú.

Bên cạnh đó, tôi cũng đánh giá cao định hướng của Đoàn Thanh niên Bộ khi xác định nhiệm vụ trọng tâm các hoạt động của Đoàn là phải gắn với nhiệm vị chính trị, công tác chuyên môn và cụ thể hoá định hướng này bằng những hoạt động cụ thể. Cần phải nhắc tới một số hoạt động mang tính điểm nhấn, quan trọng trong công tác của Đoàn Bộ thời gian qua là đã tham mưu, tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “50 năm thực hiện theo Di chúc của Người”; Cuộc thi trực tuyến “Sáng mãi truyền thống 75 năm ngành Tư pháp Việt Nam”; bảo vệ thành công Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, tham gia tích cực và có nhiều ý kiến đóng góp vào quá trình xây dựng Luật Thanh niên (sửa đổi); huy động được các nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội vì cuộc sống cộng động; tổ chức thành công Chương trình làm việc, giao lưu giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình… và nhiều hoạt động ý nghĩa khác. 

Bên cạnh đó, cá nhân tôi cũng nhận thấy rõ sự trưởng thành về mặt tư duy, nhận thức, trí tuệ, năng lực của đội ngũ cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên, công chức trẻ của Bộ và tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Bộ, các cơ sở đoàn trực thuộc qua các nhiệm kỳ đã luôn luôn nỗ lực, sáng tạo, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, chỉ tiêu được Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp khóa VI đề ra. Có thể nói, những thành tích nổi bật nêu trên của Đoàn Thanh niên Bộ đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành, được Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao. 

-Cùng với sự lớn mạnh của các phong trào Đoàn, Thứ trưởng suy nghĩ gì về sự trưởng thành, phát triển của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp? 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Bộ, ngành Tư pháp từ khi thành lập cho đến nay đã chứng kiến sự trưởng thành, phát triển của nhiều thế hệ đoàn viên, thanh niên, công chức trẻ Bộ, ngành Tư pháp, những người luôn mang trong mình niềm tin, khát vọng đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nền tư pháp nước nhà ngày cả trong trong những tháng ngày khó khăn, gian khổ nhất. Cùng với dòng chảy của thời gian, lớp lớp các thế hệ đoàn niên thanh niên Bộ Tư pháp đã trưởng thành, trở thành những nhà lãnh đạo chủ chốt, những chuyên gia, nhà nghiên cứu pháp luật hàng đầu, đặt nền móng cho nền Tư pháp Việt Nam thời kỳ đổi mới, cải cách, mở cửa, hội nhập với đời sống kinh tế, chính trị, xã hội quốc tế. Tôi tin tưởng rằng, sự trưởng thành, phát triển của các thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước chính là tấm gương sáng, tạo động lực quyết tâm cho mỗi bạn trẻ của Bộ, ngành ta ngày hôm nay không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp Tư pháp nhiều vinh quang. 

- Trong thời khắc cả nước hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Tháng Thanh niên năm 2021, Thứ trưởng muốn gửi gắm thông điệp gì đến các bạn đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ Bộ, ngành Tư pháp?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Đoàn viên, thanh niên với thế mạnh là nguồn nhân lực trẻ, có tư duy nhạy bén, mạnh dạn đổi mới, đang được Đảng, Nhà nước và toàn thể xã hội quan tâm, tạo mọi điều kiện đào tạo, bồi dưỡng trong môi trường hòa bình, ổn định, phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng. Trong thời gian tới, để góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, tôi mong muốn mỗi đoàn viên, thanh niên luôn phát huy “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình để từ đó quyết liệt đổi mới sáng tạo trong tư duy và hành động cụ thể. Để làm được điều đó, Đoàn Thanh niên Bộ cần tiếp tục làm tốt công tác giáo dục cho thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng cống hiến, lòng yêu ngành, yêu nghề. Các hoạt động của Đoàn Thanh niên cần đi vào chiều sâu, thực chất, gắn liền với các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Mỗi đoàn viên thanh niên cần tiếp tục rèn luyện, tự trau dồi bản thân, phấn đấu xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, là “cánh tay đắc lực và đội hậu vệ tin cậy của Đảng”.

Cùng với các đơn vị có liên quan, tổ chức Đoàn Bộ tiếp tục tạo mọi điều kiện, môi trường để mỗi đoàn viên, thanh niên được làm việc, học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ để giới thiệu và tạo nguồn cán bộ trẻ có chất lượng cho Đảng. Đoàn viên, thanh niên, lực lượng công chức trẻ của Bộ phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện kỷ cương, kỷ luật, xây dựng môi trường văn hóa công sở văn minh, hiện đại, đổi mới tác phong, lề lối, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. 

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tôi biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã đạt được trong thời gian qua. Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Tư pháp luôn quan tâm, tin tưởng, đặt niềm tin vào thế hệ đoàn viên, thanh niên mới sẽ là lực lượng kế tục xứng đáng truyền thống vẻ vang của Bộ, ngành Tư pháp hơn 75 năm qua. 

-Trân trọng cám ơn Thứ trưởng! 

Gia Hồng (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.
Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.
Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376