Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc với UBND TP HCM về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế

(PLVN) -Sáng 30/12, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP HCM về công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế trên địa bàn TP HCM.

Buổi làm việc có sự tham gia của ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung Ương; ông Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, bà Trần Thị Phương Hoa Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS.

Về phía TP. Hồ Chí Minh có  ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng lãnh đạo Cục THADS TP HCM và lãnh đạo các Sở Ban ngành có liên quan.

Nhiều khó khăn vướng mắc 

Tại buổi họp, Cục THADS TP và các Sở, Ban ngành TP báo cáo những kết quả đạt được, chưa đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi hành án những bản án về tham nhũng, kinh tế.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh: “Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong thời gian vừa qua được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ban Nội chính Trung ương đặc biệt quan tâm. Tôi đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Tổng cục THADS, Cục THADS TP để đạt được những kết quả tích cực. Đồng thời, qua báo cáo, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế nhận được sự quan tâm chỉ đạo Lãnh đạo TP, các Sở, Ban ngành nên đã có những chuyển biến tích cực”.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế mang tính chủ quan; hoạt động của Ban chỉ đạo THADS TP chưa đạt được kết quả như mong muốn. Sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo các sở, ngành đối với công tác này chưa thực sự quyết liệt…

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Cục THADS kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo THADS chỉ đạo, khắc phục những hạn chế

Từ những vướng mắc, hạn chế nêu trên, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị: Đối với Cục THADS phải kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo THADS chỉ đạo, khắc phục những hạn chế; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động tác nghiệp của Chấp hành viên. Thực hiện luân chuyển, điều động công chức lãnh đạo và Chấp hành viên giữa các địa bàn.

Đối với Tổng Cục THADS, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hơn nữa công tác thi hành án tham nhũng, kinh tế nói chung và các vụ việc của TPHCM nói riêng để có định hướng, chỉ đạo kịp thời. Có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ đối với những khó khăn, vướng mắc. Tham mưu kịp thời cho các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo Bộ Tư pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với những vụ án lớn nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hồi tài sản.

 

Đối với Thành ủy, UBND TP HCM, cần chỉ đạo Ban Chỉ đạo THADS, Cục THADS và các cơ quan hữu quan triển khai thực hiện ngay các kiến nghị đã được nêu; Chỉ đạo Ban Chỉ đạo THADS, Cục THADS phối hợp với Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS trong việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển các vị trí lãnh đạo cơ quan THADS là cá nhân có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị, đạo đức, tinh thần trách nhiệm, uy tín, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường điều động, luân chuyển các CHV trên địa bàn; Chỉ đạo Công an TP. Hồ Chí Minh kịp thời chuyển giao vật chứng, tài sản tạm giữ cho cơ quan THADS để xử lý theo quy định. Kịp thời kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của người phạm tội để ngăn chặn, phòng ngừa việc tẩu tán, che giấu tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.

 

Ngoài ra, Thành ủy, UBND TP cần chỉ đạo các cấp ngành, phối hợp chặt chẽ với THADS trong việc cưỡng chế thi hành bản án có hiệu lực pháp luật. Các Sở ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với THADS như Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp về đo đạc, xác minh tài sản là quyền sử dụng đất; Sở Tài chính phối hợp chặt chẽ trong việc sung công tài sản thi hành án trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, tránh tình trạng tài sản để lâu không sung công dẫn đến hư hỏng, giảm giá trị hoặc mất thêm chi phí lưu kho, bảo quản; UBND các quận, huyện trên địa bàn phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức cưỡng chế THA; Sở Tài chính, Sở Tư pháp chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá trên địa bàn; VKSND TP. Hồ Chí Minh tăng cường phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho cơ quan THADS trên địa bàn TP; TAND TP. chuyển giao đầy đủ các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến tài sản kê biên cho cơ quan THADS để xử lý; kịp thời giải thích, đính chính, sửa chữa bản án theo đề nghị của cơ quan THADS.

Cần tăng cường phối hợp

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, với các vụ án tham nhũng, kinh tế việc điều tra, xét xử rất khó và công tác thu hồi tài sản càng khó hơn. Đối với TP HCM, đã có kiểm tra, giám sát và có báo cáo cụ thể những tồn tại, vướng mắc từ tháng 7/2019. 

Cho đến nay, Cục THADS TP đã nỗ lực cố gắng nhưng những tồn tại hạn chế thì vẫn chưa khắc phục hoặc khắc phục rất chậm, chưa tạo ra bước chuyển rõ rệt. Tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế trong cả nước được 31% nhưng trên địa bàn TP HCM chỉ có 18%.

 Ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính TW cho rằng, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá thường xuyên trách nhiệm của các sở, ngành trong việc thực hiện chức trách được giao

Ông Học cũng nêu ra một số gợi ý để UBND TP HCM, Bộ Tư pháp có sự quan tâm đối với công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế: Thứ nhất, khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo THADS. Thứ hai, tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá một cách thường xuyên trách nhiệm của các sở ngành trong việc thực hiện chức trách được giao. Nhất là trong việc khắc phục những tồn tại hạn chế. Thứ ba, cần có những giải pháp, biện pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc, trong từng vụ việc cụ thể mà THA đang thực hiện. Thứ 4, Thành ủy, UBND TP quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo để nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế.

Theo ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Cơ quan THADS phải quy tụ các cơ quan phối hợp thu hồi tài sản trong vụ án tham nhũng, kinh tế

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho rằng, cơ quan nòng cốt để thực hiện các công việc về thu hồi tài sản trong vụ án tham nhũng, kinh tế là Cơ quan THADS các cấp. Cơ quan THADS phải là người trực tiếp nghiên cứu, tham mưu, thực hiện và quy tụ các cơ quan khác phối hợp thực hiện. Cơ quan THADS từ lãnh đạo đến các CHV phải là người tiên phong, khó khăn ở đâu thì kiến nghị lên Ban chỉ đạo, các cấp, ngành giải quyết. Ông Châu mong muốn, Tổng cục THADS và Bộ Tư pháp quan tâm, hỗ trợ nghiệp vụ.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch

Kinh hoàng công nghệ tái chế giấy bẩn trong mùa dịch
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin bạn đọc phản ánh một cơ sở tái chế giấy không bảng hiệu, lén lút hoạt động nhiều năm tại chân cầu Thuận An 2, đầu đường vào khu vực mỏ đá Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ

 Quản lý Viện thẩm mỹ quốc tế Hương Giang phủ nhận làm răng như nha sỹ
(PLVN) - “Bên tôi làm chuyên sâu về da, không làm răng. Có những khách có nhu cầu làm răng thì bên tôi vẫn sẽ tư vấn và kết nối với những nha khoa khác để chuyển khách sang. Không trực tiếp thực hiện làm răng tại cơ sở của Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang”, Quản lý Viện thẩm mỹ Quốc tế Hương Giang Lê Thị Trà My một mực khẳng định.

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên

Chưa cắt chế độ thâm niên của giáo viên
(PLVN) - Theo quy định, từ thời điểm 1-7-2020 chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này.

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn
(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 
Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬