Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

(PLO) - Chiều ngày 7/12, Thứ trưởng Hoàng Oanh cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. 


Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Báo cáo trước Thứ trưởng, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã trình bày kết quả hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh này thời gian vừa qua. Theo đó các lĩnh vực công tác của ngành như công tác văn bản, phổ biến pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, tổ chức cán bộ….đạt những kết quả nhất định.

Sở Tư pháp đã cấp 5.264 phiếu lý lịch tư pháp (trong đó: đúng hạn: 5.091 hồ sơ (đạt tỉ lệ 96,7%); Trễ hạn: 173 hồ sơ (chiếm tỉ lệ 3,3%); tiếp nhận: 1.500 thông tin lý lịch tư pháp; 

Hiện nay, tổng số các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng: 31 tổ chức (04 Phòng Công chứng và 27 Văn phòng Công chứng) với tổng số 67 công chứng viên; đã kiểm tra 14 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại những khó khăn hạn chế như, một số cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh còn gặp lúng túng trong việc xác định văn bản QPPL. Trong thống kê số liệu kiểm tra văn bản còn chưa chính xác về đối tượng kiểm tra. Trình độ, năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng làm việc của công chức tham mưu công tác xây dựng văn bản tại một số cơ quan, đơn vị chưa đồng đều. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao công tác tư pháp của Lâm Đồng vì đã có một số đổi mới, cơ bản bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ, ngành và của địa phương. Trong 03 năm gần đây xếp hạng thi đua, khen thưởng của Tư pháp Lâm Đồng đều ở tốp khá của cả nước (2015 xếp hạng A, 2016, 2017 xếp hạng B, dự kiến 2018 xếp hạng A). 

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; qua kiểm tra còn phát hiện văn bản có dấu hiệu trái pháp luật. Công tác kiểm tra văn bản QPPL của địa phương đã phát hiện một số văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND cấp huyện ban hành có sai sót về thể thức, kỹ thuật trình bày.

Còn tình trạng tổ chức hành nghề luật sư không báo cáo hoặc báo cáo về tình hình tổ chức hoạt động không đúng thời hạn. Số lượng công chức của Sở Tư pháp còn thấp hơn so với trung bình của cả nước, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để triển khai tốt nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2019 cũng như trong các năm tiếp theo, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Lãnh đạo Sở Tư pháp cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính công vụ.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng công tác góp ý, thẩm định, kiểm soát thủ tục hành chính, đặc biệt là kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; kịp thời phản ánh về Bộ những vướng mắc, bất cập trong triển khai Luật BHVBQPPL để tổng hợp, sửa đổi trong thời gian tới.....

Khẩn trương tham mưu, giúp UBND tỉnh xử lý các văn bản do UBND tỉnh ban hành có dấu hiệu trái pháp luật mà Bộ Tư pháp đã có Thông báo kết luận (Kết luận số 4594/KL-ĐCTLN ngày 29/11/2018); Khẩn trương hướng dẫn, đôn đốc HĐND, UBND cấp huyện xử lý các văn bản do HĐND, UBND cấp huyện ban hành có dấu hiệu trái pháp luật mà Sở Tư pháp đã phát hiện.

Chủ động tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai thi hành các luật mới ban hành và có hiệu lực, gắn việc thực hiện hiệu quả Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018-2022 và Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp địa phương bảo đảm phù hợp với tinh thần của Nghị quyết số 18, 19 và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Phương Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬