Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Lâm Đồng quan tâm các giải pháp để thanh niên phát huy sức trẻ

(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại Lâm Đồng, chiều 6/8, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Trưởng đoàn kiểm tra tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các tổ chức, đoàn thể của tỉnh về công tác thực hiện chính sách, pháp luật về Thanh niên.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Lâm Đồng quan tâm các giải pháp để thanh niên phát huy sức trẻ

Báo cáo với Đoàn công tác Bộ Tư pháp, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã nêu khái quát những ưu điểm cũng như khó khăn, hạn chế trong công tác thực hiện chính sách pháp luật về Thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện tại, Lâm Đồng hiện có 262.410 thanh niên, chiếm 20,18% dân số. Lực lượng thanh niên của tỉnh Lâm Đồng có trình độ học vấn, sức khỏe, năng động, đoàn kết, sáng tạo, có lòng yêu nước, có ý thức xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho thanh niên được chú trọng, góp phần định hướng chính trị, giáo dục pháp luật cho thanh niên... 

Tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Nội vụ phối hợp Trung ương Đoàn TNCSHCM tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Thanh niên trên cơ sở làm rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên theo quyền và nghĩa vụ công dân theo Hiến pháp 2013. Cần có sự quy định thống nhất về độ tuổi thanh niên. Xem xét làm rõ cơ chế phát huy, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên; tránh tình trạng chồng chéo trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên. Bổ sung quy định về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về thanh niên và công tác thanh niên trong Luật Thanh niên.

Qua Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng như các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận thấy, công tác thực hiện pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Lâm Đồng. Từ đó, các quy định pháp luật về thanh niên và nhiều chính sách dành cho thanh niên đã được chủ động triển khai một cách đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và đặc điểm, nhu cầu của thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Do đó, có thể nói, thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được quan tâm, tạo điều kiện để có thể phát triển toàn diện về tri thức, sức khỏe, lao động, việc làm, đời sống tinh thần..

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hiện pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Và một phần của những bất cập này là do các quy định của Luật Thanh niên hiện hành. Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng cho biết, dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Dự án Luật đã được Chính phủ cho ý kiến và sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp tháng 10/2019. Tại dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) có nhiều quy định tiến bộ nhằm phát huy sức mạnh của thanh niên. Thứ trưởng đề nghị, Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cần quan tâm góp ý đối với dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cũng như tham gia vào việc xây dựng các chương trình, chính sách chung của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện về thể lực, trí lực và đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa đối với công tác thanh niên và việc thực hiện quy định pháp luật về thanh niên.

Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành về việc thực hiện công tác này; Chủ động đề xuất, triển khai những giải pháp cụ thể để thực thi chính sách chung, nhất là khi Luật Thanh niên (sửa đổi) có hiệu lực để đội ngũ thanh niên phát huy được sức trẻ, sự năng động, sáng tạo của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. 

Tỉnh cần quan tâm chỉ đạo các tổ chức của thanh niên phát huy mạnh mẽ vai trò liên kết, tập hợp thanh niên để tạo thành sức mạnh tổng hợp, tạo ra nhiều sân chơi lành mạnh, nhiều hoạt động thiết thực để thu hút lực lượng thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, chủ động đề xuất tập thể cá nhân có thành tích trong việc thực hiện pháp luật, chính sách về công tác thanh niên để biểu dương, khen thưởng kịp thời. 

Phúc Ân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm

Sacombank tung ra khuyến mãi lớn nhất trong năm
(PLVN) - Từ ngày 01/12/2020 đến 31/12/2020, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Đón sinh nhật vàng - Ngàn lời tri ân” dành cho tất cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhân dịp kỷ niệm 29 năm thành lập Ngân hàng (21/12/2020).

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: 2.000 dân bị cô lập do sạt lở núi
(PLVN) - Ngày 02/12, ông Hồ Bảo Xuyên - Chủ tịch UBND xã Hương Trà cho biết, rạng sáng 01/12, trên địa bàn xã xảy ra vụ sạt lở núi khiến đất, đá trút xuống vùi lấp nhà cửa của người dân.

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 01/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng và truyền thông.

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong
(PLVN) - Hơn 23h ngày 1/12, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn Km 104+500, thuộc địa bàn xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, theo hướng Lào Cai đi Hà Nội, xảy ra vụ va chạm giữa xe tải chở máy và xe đầu kéo di chuyển cùng chiều.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020
Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto
(PLVN) - Tại cuộc họp mới đây của LĐBĐ UAE, quyết định chấm dứt hợp đồng của HLV người Colombia đã được thông qua. Và nhiều khả năng, người tiếp theo được nhắm đến cho băng ghế huấn luyện sẽ là nhà cầm quân người Croatia Zoran Mamic. 
Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

(PLVN) - Mong muốn mang đến cho bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn một bữa cơm đầy đủ dưỡng chất, quán cơm Yên Vui được mở ra với tâm niệm bất cứ ai bước chân vào đây cũng tìm thấy sự yên vui. Để những người đến ăn không mặc cảm, quán chỉ lấy mỗi suất cơm 2000 đồng.

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành
(PLVN) - Núi Tà Lơn thuộc tỉnh Kampot, Campuchia, từ lâu được xem là nơi hội tụ tinh hoa trời đất, là “Thánh địa” linh thiêng của các bậc tu hành, luyện phép. Các đạo sĩ, pháp sư, nhà tu hành tìm đến thượng sơn để đạt cảnh giới của sự giác ngộ và đắc đạo. Những hang động cheo leo bên vách núi, những tảng đá nhiều hình thù kỳ quái, mây mù vần vũ bốn phương…làm cho nơi này càng thêm huyền bí.
Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬