Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Lâm Đồng quan tâm các giải pháp để thanh niên phát huy sức trẻ

(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại Lâm Đồng, chiều 6/8, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Trưởng đoàn kiểm tra tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các tổ chức, đoàn thể của tỉnh về công tác thực hiện chính sách, pháp luật về Thanh niên.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Lâm Đồng quan tâm các giải pháp để thanh niên phát huy sức trẻ

Báo cáo với Đoàn công tác Bộ Tư pháp, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã nêu khái quát những ưu điểm cũng như khó khăn, hạn chế trong công tác thực hiện chính sách pháp luật về Thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện tại, Lâm Đồng hiện có 262.410 thanh niên, chiếm 20,18% dân số. Lực lượng thanh niên của tỉnh Lâm Đồng có trình độ học vấn, sức khỏe, năng động, đoàn kết, sáng tạo, có lòng yêu nước, có ý thức xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho thanh niên được chú trọng, góp phần định hướng chính trị, giáo dục pháp luật cho thanh niên... 

Tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Nội vụ phối hợp Trung ương Đoàn TNCSHCM tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Thanh niên trên cơ sở làm rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên theo quyền và nghĩa vụ công dân theo Hiến pháp 2013. Cần có sự quy định thống nhất về độ tuổi thanh niên. Xem xét làm rõ cơ chế phát huy, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên; tránh tình trạng chồng chéo trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên. Bổ sung quy định về thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về thanh niên và công tác thanh niên trong Luật Thanh niên.

Qua Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng như các ý kiến trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận thấy, công tác thực hiện pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Lâm Đồng. Từ đó, các quy định pháp luật về thanh niên và nhiều chính sách dành cho thanh niên đã được chủ động triển khai một cách đồng bộ, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và đặc điểm, nhu cầu của thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Do đó, có thể nói, thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được quan tâm, tạo điều kiện để có thể phát triển toàn diện về tri thức, sức khỏe, lao động, việc làm, đời sống tinh thần..

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hiện pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Và một phần của những bất cập này là do các quy định của Luật Thanh niên hiện hành. Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng cho biết, dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Dự án Luật đã được Chính phủ cho ý kiến và sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp tháng 10/2019. Tại dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) có nhiều quy định tiến bộ nhằm phát huy sức mạnh của thanh niên. Thứ trưởng đề nghị, Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cần quan tâm góp ý đối với dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cũng như tham gia vào việc xây dựng các chương trình, chính sách chung của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện về thể lực, trí lực và đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa đối với công tác thanh niên và việc thực hiện quy định pháp luật về thanh niên.

Tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành về việc thực hiện công tác này; Chủ động đề xuất, triển khai những giải pháp cụ thể để thực thi chính sách chung, nhất là khi Luật Thanh niên (sửa đổi) có hiệu lực để đội ngũ thanh niên phát huy được sức trẻ, sự năng động, sáng tạo của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. 

Tỉnh cần quan tâm chỉ đạo các tổ chức của thanh niên phát huy mạnh mẽ vai trò liên kết, tập hợp thanh niên để tạo thành sức mạnh tổng hợp, tạo ra nhiều sân chơi lành mạnh, nhiều hoạt động thiết thực để thu hút lực lượng thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, chủ động đề xuất tập thể cá nhân có thành tích trong việc thực hiện pháp luật, chính sách về công tác thanh niên để biểu dương, khen thưởng kịp thời. 

Phúc Ân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬