Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại Lào Cai

(PLVN) - Chiều 05/09/2019 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHPL) đã làm việc tại Lào Cai. Tham dự buổi làm việc có ông Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai Lê Ngọc Quỳnh cho biết theo báo cáo của các sở, ban ngành, đoàn thể và 09/09 huyện, thành phố, có 12 đơn vị báo cáo đã ban hành Kế hoạch triển khai của đơn vị, địa phương mình phụ trách, quản lý. UBND tỉnh đã tham gia ý kiến đối với Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng phát biểu tại buổi làm việc
Mặt khác, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành 10 cuộc kiểm tra, trong đó: 07 cuộc kiểm tra việc thực hiện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND các phường thuộc thành phố Lào Cai; 03 cuộc kiểm tra việc thực hiện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai, Đội kiểm soát Hải quan.

Thay mặt Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, ông Lê Ngọc Quỳnh đưa ra đề xuất đối với Bộ Tư pháp: Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu để chỉnh sửa, bổ sung dự thảo sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

Đồng thời, sớm xây dựng Khung theo dõi và Bộ tiêu chí đánh giá tình hình THPL để các đơn vị, địa phương thực hiện theo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Toàn cảnh buổi làm việc
 Bên cạnh đó tăng cường tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác theo dõi tình hình THPL tại các địa phương nhất là quy trình, phương pháp tiến hành theo dõi, đánh giá việc THPL để tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ, công chức được tham gia tập huấn.

Tiếp đó, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Tư pháp giúp tỉnh Lào Cai tập huấn “ Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức THPL giai đoạn năm 2018 – 2022”; Các lớp tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 cho cán bộ công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ; Phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về chế độ tài chính đặc thù cho công tác theo dõi THPL. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ về ý nghĩa, vai trò của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá công tác chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật ở Lào Cai đã nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh. Việc xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật được Lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện; các điều kiện cho việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật bước đẩu được bảo đảm. Về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết văn bản quy phạm pháp luật: Nhìn chung, các nội dung được giao quy định chi tiết được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tương đối kịp thời, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước tại địa phương.

Tuy nhiên Thứ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ về ý nghĩa, vai trò của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, bố trí kinh phí và các điều kiện bảo đảm khác theo quy định; Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật theo thẩm quyền đáp ứng yêu cầu của thực tiễn; Triển khai có hiệu quả Kế hoạch triển khai Đề án "đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018-2022" trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Kiểm tra cũng ghi nhận các kiến nghị của đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành thuộc UBND trong quá trình làm việc, từ đó kiến nghị với Bộ Tư pháp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan giải quyết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'

Bất ngờ lời khuyên của mẹ chồng khi con dâu 'trắng tay' vì người tình 'ngã ngựa'
(PLVN) - Góa chồng từ rất sớm nhưng bà giáo Thực vẫn ở vậy nuôi con. Cậu con trai tên Trường là cả một tài sản quý giá của bà và không phụ công mẹ, anh ngoan ngoãn, chăm chỉ, biết thương mẹ và đó cũng là lý do bà không có ý định “đi bước nữa” bởi niềm vui và cả hạnh phúc nữa, với bà, thế là quá đủ.

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019: Hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn thường niên lần thứ hai về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ câu chuyện về một Việt Nam không ngừng mơ ước và bày tỏ mong muốn những ý kiến đóng góp của các diễn giả, những “bậc thầy” về kinh tế sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa khát vọng về một quốc gia hùng cường…

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu

​Bàn cách tăng giá trị hạt gạo xuất khẩu
(PLVN) - Là nước xuất khẩu gạo xếp thứ ba thế giới nhưng giá trị hạt gạo Việt Nam thường kém hơn so với nhiều nước. Nếu phát huy được hết những tiềm năng sẵn có và tận dụng được những thành tựu công nghệ hiện đại, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ có bước tiến mới để nâng tầm hạt gạo trên trường quốc tế. 

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện

Cân nhắc chế độ phúc lợi trẻ em khi cải cách BHXH toàn diện
(PLVN) - Tại thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội có hai bà mẹ trẻ là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 22 tuổi đang chăm sóc đứa con mới lọt lòng. Tuy có hoàn cảnh khác nhau nhưng ở hai bà mẹ trẻ đều có một điểm chung là ước mong họ có được một khoản hỗ trợ tài chính thường xuyên để trang trải chi phí nuôi nấng những thiên thần nhỏ của mình.

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc trên toàn quốc yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp

Tháo gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp
(PLVN) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, chiều 19/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (dự án Luật).

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần

Thêm tàu tuyến Nha Trang - TP HCM ngày cuối tuần
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm các đoàn tàu SNT3, SNT4, SNT5 từ TP HCM đi Nha Trang và ngược lại vào các ngày cuối tuần từ ngày 26/9 đến 29/12/2019.

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới
(PLVN) - Đúng ra là hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra...
Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

Bộ Xây dựng đề xuất cho làm nhà chung cư 25m2

(PLVN) - Dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Ở dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa

'Giật mình' số liệu về sự cố y khoa
(PLVN) - Tại hội thảo “Tập huấn triển khai và xây dựng hướng dẫn về an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa” do Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 19/9, tại TPHCM, các chuyên gia y tế cho biết, sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ USD mỗi năm (chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra). 

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc

Phó Giám đốc Sở chối nhận quyết định điều động bị kỷ luật: UBND Hậu Giang lý giải sự việc
(PLVN) - Liên quan đến việc Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định điều động cán bộ, ngày 18/9, trao đổi với PLVN, ông Phan Vĩnh Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định: Việc điều động ông Nguyễn Thành Nhơn, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang về Hội Chữ thập đỏ tỉnh là đúng quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đã có xem xét toàn diện phẩm chất, năng lực, tiêu chuẩn cán bộ và yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?

Vì sao án mạng vợ chồng liên tiếp xảy ra?
(PLVN) - Xưa kia, trước khi con cái thành gia thất, điều các bậc mẹ cha dù giàu hay nghèo cũng thường khuyên bảo câu ghi nhớ trong đời sống vợ chồng: “Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy” – một lời nói ra, bốn ngựa khó đuổi. 
Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

Sai phạm tại 'trường quốc tế' St. Nicholas (Đà Nẵng) phát hiện từ lâu nhưng sao không ngăn chặn sớm?

(PLVN) - Ngày 18/9 vừa qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND - UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố văn bản về việc xử lý “chấm dứt hoạt động” liên quan đến Trường Tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ). Sự việc cho thấy những lắt léo trong quá trình xin dự án, cũng như các “lỗ hổng” quản lý.