Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại Lào Cai

(PLVN) - Chiều 05/09/2019 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHPL) đã làm việc tại Lào Cai. Tham dự buổi làm việc có ông Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Tư pháp Lào Cai Lê Ngọc Quỳnh cho biết theo báo cáo của các sở, ban ngành, đoàn thể và 09/09 huyện, thành phố, có 12 đơn vị báo cáo đã ban hành Kế hoạch triển khai của đơn vị, địa phương mình phụ trách, quản lý. UBND tỉnh đã tham gia ý kiến đối với Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng phát biểu tại buổi làm việc
Mặt khác, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành 10 cuộc kiểm tra, trong đó: 07 cuộc kiểm tra việc thực hiện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND các phường thuộc thành phố Lào Cai; 03 cuộc kiểm tra việc thực hiện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai, Đội kiểm soát Hải quan.

Thay mặt Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, ông Lê Ngọc Quỳnh đưa ra đề xuất đối với Bộ Tư pháp: Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu để chỉnh sửa, bổ sung dự thảo sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 59/2012/NĐ-CP.

Đồng thời, sớm xây dựng Khung theo dõi và Bộ tiêu chí đánh giá tình hình THPL để các đơn vị, địa phương thực hiện theo yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Toàn cảnh buổi làm việc
 Bên cạnh đó tăng cường tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác theo dõi tình hình THPL tại các địa phương nhất là quy trình, phương pháp tiến hành theo dõi, đánh giá việc THPL để tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ, công chức được tham gia tập huấn.

Tiếp đó, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Tư pháp giúp tỉnh Lào Cai tập huấn “ Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức THPL giai đoạn năm 2018 – 2022”; Các lớp tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ về thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 cho cán bộ công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ; Phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định về chế độ tài chính đặc thù cho công tác theo dõi THPL. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ về ý nghĩa, vai trò của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá công tác chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật ở Lào Cai đã nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh. Việc xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật được Lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện; các điều kiện cho việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật bước đẩu được bảo đảm. Về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết văn bản quy phạm pháp luật: Nhìn chung, các nội dung được giao quy định chi tiết được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành tương đối kịp thời, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước tại địa phương.

Tuy nhiên Thứ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, từ đó đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ về ý nghĩa, vai trò của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, bố trí kinh phí và các điều kiện bảo đảm khác theo quy định; Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật theo thẩm quyền đáp ứng yêu cầu của thực tiễn; Triển khai có hiệu quả Kế hoạch triển khai Đề án "đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật giai đoạn 2018-2022" trên địa bàn tỉnh.

Đoàn Kiểm tra cũng ghi nhận các kiến nghị của đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành thuộc UBND trong quá trình làm việc, từ đó kiến nghị với Bộ Tư pháp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan giải quyết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Lê Dung

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?

Xây dựng thành phố thông minh: Làm gì để tôn trọng quyền riêng tư và bảo hộ dữ liệu cá nhân?
(PLVN) - Khi triển khai các dự án về thành phố thông minh, các cảm biến và camera quan sát sẽ được đặt ở hầu khắp các đường phố, trung tâm thương mại, nơi công cộng để dễ dàng quan sát hành vi ứng xử của bất cứ ai nằm trong tầm bao quát của các camera và các cảm biến. Những dữ liệu ấy sẽ được sử dụng cho việc gì và có cách nào để bảo đảm rằng những dữ liệu ấy không bị sử dụng sai mục đích?

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích

Mẹ nghèo 16 năm cạn nước mắt tìm con gái mất tích
(PLVN) - Con gái 15 tuổi bỗng dưng mất liên lạc khiến người mẹ nghèo ngày đêm mong ngóng, dăm lần bảy lượt đi tìm nhưng đều không có tung tích. Cũng vì quá thương nhớ con mà người mẹ này đau tới tận tâm can mà đổ bệnh lúc nào cũng không hay.

Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank

Nhận ngay 100.000đ với chương trình “tải app giao dịch – nhận quà cực đỉnh” từ VPbank
(PLVN) - Từ 27/11/2019 đến 24/12/2019, VPBank triển khai chương trình “Tải App giao dịch – Nhận quà cực đỉnh”. Theo đó, mỗi ngày VPBank sẽ tặng ngay 100 lượt nạp tiền điện thoại trị giá 100.000VNĐ/lượt cho các khách hàng đầu tiên tải – kích hoạt App VPBank Online và phát sinh 2 giao dịch (tối thiểu 200.000VNĐ).

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?

VPBank giảm mạnh nợ xấu bằng cách nào?
(PLVN) - Nếu lợi nhuận tăng cao trở lại là điểm sáng trong quý III, giúp VPBank giữ vững ngôi vị ngân hàng tư nhân có doanh thu cao nhất hệ thống, thì nợ xấu là điểm tích cực trong cả giai đoạn 9 tháng đầu năm, với tỷ lệ chưa tới một nửa so với cùng kỳ.

VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân

VNR500 năm 2019: VPBank đứng đầu trong số các ngân hàng tư nhân
(PLVN) - Đại diện VPBank cho biết vị trí xếp hạng do VNR500 công bố đã phản ánh khách quan hiệu quả hoạt động của VPBank. Trong những năm gần đây, ngân hàng luôn tăng trưởng ổn định, khai thác hiệu quả các kênh bán hàng, phát huy tối đa lợi thế của hệ sinh thái số để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng.

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank

Hé lộ 5 lợi ích vượt trội của máy CDM với khách hàng VPBank
(PLVN) - Hiện đại, tân tiến, tiện dụng… là những điểm tích cực đang giúp máy gửi tiền tự động (CDM) trở thành công cụ giao dịch ngân hàng quen thuộc với các khách hàng của VPBank. Tuy nhiên, còn rất nhiều lợi ích vượt trội khác của chiếc máy này mà không phải ai cũng biết.
Thời hạn xét xử vụ án hành chính

Thời hạn xét xử vụ án hành chính

(PLVN) - Hỏi: Điều 130 của Luật Tố tụng Hành chính chỉ quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 116 của Luật này mà không quy định thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật này. Vậy trong trường hợp khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 116 của Luật Tố tụng Hành chính thì Tòa án áp dụng thời hạn xét xử như thế nào?

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn chốt sổ khi công ty nợ bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email baotrinh...@gmail.com hỏi: Chồng tôi làm cho Công ty A từ năm 2006, đến năm 2012 chồng tôi chuyển sang làm Công ty B và năm 2017, sang làm Công ty C. Nhưng do Công ty A không chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho chồng tôi (do nợ BHXH) nên chồng tôi cũng không được chốt sổ BHXH ở Công ty B. Nay chồng tôi đã làm ở Công ty C và đành phải tham gia BHXH với số sổ mới. Vậy chồng tôi phải làm thế nào để được chốt thời gian đóng BHXH ở Công ty A và B?

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng

Tìm giải pháp xử lý hàng chục nghìn phương tiện giao thông bị tồn đọng
(PLVN) - Hiện nay, lực lượng có thẩm quyền đã thực hiện nghiêm túc việc tạm giữ phương tiện giao thông vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý phương tiện quá thời hạn tạm giữ ở một số nơi vẫn còn một số hạn chế, bất cập nhất định, cần sớm được tháo gỡ.