Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp Thanh Hóa

(PLVN) - Chiều 22/01 ngành Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp, hoạt động của hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tham dự và chỉ đạo hội nghị về phía Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, về phía địa phương có bà Lê Thị Thìn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ tịch hội đồng PBGDPL.

 Tại hội nghị ông Hoàng Văn Truyền Phó Sở Tư pháp Thanh Hóa cho biết: Năm 2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành Tư pháp Thanh Hóa đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả 08 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2018 của Bộ Tư pháp, Chương trình công tác của UBND tỉnh và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của các địa phương. Tổ chức triển khai thống nhất, đồng bộ, có hiệu quả các lĩnh vực công tác tư pháp, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng vào thành tựu chung về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2018, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 27 Chương trình, Kế hoạch công tác trong lĩnh vực tư pháp để triển khai, thực hiện thống nhất trên toàn tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành chương trình, kế hoạch công tác tư pháp và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, bám sát với các chương trình, kế hoạch đã được ban hành, đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2018, Sở Tư pháp thực hiện 269 nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao, đã hoàn thành 257 nhiệm vụ, đang tiếp tục thực hiện 12 nhiệm vụ (chủ yếu là nhiệm vụ có thời hạn hoàn thành trong năm 2019). 

Tuy nhiên, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số nhiệm vụ thực hiện chưa đảm bảo thời gian theo kế hoạch, chất lượng chưa cao. Việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp phiếu Lý lịch tư pháp vẫn còn hồ sơ quá hạn. Biên chế của Phòng Tư pháp còn hạn chế, chưa đảm bảo theo quy định ..

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh lưu ý ngành Tư pháp Thanh Hóa tăng cường phát huy hơn nữa vai trò của Tư pháp trong việc tham mưu cho chính quyền các cấp những vấn đề pháp lý đặt ra trong quá trình phát triển KTXH địa phương

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh ghi nhận và biểu dương công tác tư pháp, hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp pháp luật các cấp của tỉnh Thanh Hóa trong năm qua có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, bám sát Chương trình trọng tâm công tác của Bộ, ngành Tư pháp, chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương và đạt được những kết quả nổi bật. Với những thành tích đã được, trong năm 2018, Sở Tư pháp Thanh Hóa được Bộ Tư pháp xếp hạng là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu với những kết quả mà Tư pháp Thanh Hóa đã đạt được trong năm qua.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng cơ bản nhất trí với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Sở Tư pháp, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã đề ra trong Báo cáo, các tham luận, ý kiến góp ý của các Đại biểu. Tuy nhiên Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh lưu ý ngành Tư pháp Thanh Hóa tăng cường phát huy hơn nữa vai trò của Tư pháp trong việc tham mưu cho chính quyền các cấp những vấn đề pháp lý đặt ra trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội cũng như trong hoạt động chỉ đạo điều hành. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc tham mưu xử lý những vấn đề cụ thể ở địa phương, chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân lực ngành Tư pháp tỉnh; tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp để kiện toàn cán bộ Phòng Tư pháp, đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch đúng chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến kịp thời các Luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua và các chính sách pháp luật quan trọng; triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật gắn với các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp, thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp; giải quyết tốt các vấn đề về hộ tịch, quốc tịch tại địa phương.

 Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp, đấu giá tài sản, công chứng, luật sư, chú trọng công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước như luật sư, công chứng, đấu giá... Thực hiện tốt chức năng tham mưu, đề xuất các giải pháp cho Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân trong công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh...

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".
Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬