Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Tư pháp, THADS Nghệ An

(PLO) - Chiều ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Nghệ An và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Nghệ An. 
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Tư pháp, THADS Nghệ An Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Nghệ An

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, ông Hoàng Quốc Hào báo cáo một số hoạt động của ngành Tư pháp trên địa bàn Nghệ An. Trong đó nổi bật lên một số mặt như công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản, trong năm 2018 đã tham gia góp ý 205 văn bản; thẩm định 52 lượt dự thảo văn bản, 3 đề nghị xây dựng nghị quyết chính sách, tự kiểm tra 40 văn bản…

Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm. Tổ chức 5 cuộc sinh hoạt “Ngày Pháp luật”, tuyên truyền các văn bản pháp luật mới. 

Tổ chức thành công cuộc thi sáng tác kịch bản tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật về các quyền dân sự, chính trị trên địa bàn tỉnh, đã nhận được 233 tác phẩm dự thi. Tổ chức 2 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho thanh, thiếu niên tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông và huyện Nam Đàn.

Công tác cấp lý lịch tư pháp đã cấp được 19.450 phiếu, tăng 1,33 lần so với cùng kỳ năm 2017, thực hiện xóa án tích cho 645 trường hợp. Trợ giúp pháp lý cho 523 vụ việc, tổ chức 6 đợt tư vấn ngoài trụ sở cho 40 trường hợp. Tổ chức 42 đợt truyền thông về Trợ giúp pháp lý cho 126 xã, thôn, xóm đặc biệt khó khăn tại các huyện. 

Giám đốc Hoàng Quốc Hào cũng kiến nghị một số vấn đề cơ chế quản lý công tác đấu giá, quản lý đội ngũ luật sư vì hiện còn nhiều bất cập. Các Văn phòng Thừa phát lại hoạt động nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Nghệ An là địa bàn rộng nhất cả nước nên cần có những cơ chế đặc thù.

Đối với công tác THADS, theo ông Phạm Quốc Nam - Phó Cục trưởng Cục THADS Nghệ An, năm 2018, Cục THADS đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, UBND tỉnh chỉ đạo công tác THADS. Cục THADS thường xuyên báo cáo HĐND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy các vụ việc điển hình để xin ý kiến chỉ đạo. Kế hoạch công tác các cơ quan THADS được xây dựng đồng bộ…

Công tác phối hợp với các ngành trong địa bàn tỉnh thường xuyên và có hiệu quả. Trong năm 2018, công tác THADS đã thụ lý 18.335 việc trong việc THADS, đã giải quyết xong 13.506 việc/14.892 việc có điều kiện giải quyết, đạt tỷ lệ 91%.Về tiền đã thi hành được 216 tỷ đồng/ 542 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 40%. Đã thi hành án 100% các vụ việc về hành chính.

Đại diện Cục THADS Nghệ An cũng kiến nghị Thứ trưởng một số ý kiến liên quan đến các hoạt động của Cục như Nghệ An đang thiếu 16 kho vật chứng, phương tiện còn chưa đủ để phục vụ công tác nên đề nghị Bộ quan tâm hơn. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đã nghe các đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Cục THADS báo cáo rõ hơn về hoạt động, một số khó khăn, vướng mắc cũng như các kiến nghị đề xuất nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng giải đáp những vấn đề địa phương quan tâm.

Chia sẻ với những khó khăn của Nghệ An vì đây là một tỉnh lớn, khối lượng công việc nhiều trong khi đó số lượng biên chế có hạn và đang từng ngày tinh giản, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ Tư pháp và THADS tỉnh Nghệ An. Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của địa phương để trong phạm vi thẩm quyền sẽ có tháo gỡ. 

Đối với khó khăn trong việc kho vật chứng của các cơ quan THADS Nghệ An, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị có cơ chế phối hợp với ngành Công an để đảm bảo an toàn cho vật chứng và con người, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

“Đề nghị Sở Tư pháp và Cục THADS cố gắng đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đội ngũ cán bộ. Vấn đề quyết định thành công trong lĩnh vực tư pháp là con người, do vậy phải làm sao để phát huy được năng lực, sở trường, khơi gợi niềm hăng say, cống hiến trong công việc của mỗi cán bộ, công chức…”, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh.

Toàn Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬