Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế: Phải xác định được tiền, tài sản đang ở đâu?

(PLO) - Sáng 13/12, Đoàn công tác do ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về triển khai kế hoạch kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế...
Thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế:  Phải xác định được tiền, tài sản đang ở đâu? Hình minh họa

Phải truy đường đi của dòng tiền

Ông Phan Đình Trạc cho rằng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, bị thất thoát thời gian qua có giám sát của cơ quan dân cử, nhưng mức độ đáp ứng yêu cầu thì chưa đạt; tỷ lệ thu hồi còn thấp. Lĩnh vực tín dụng, ngân hàng là lĩnh vực đặc thù, pháp luật có quy định riêng nhưng đây cũng là lĩnh vực có nhiều rủi ro. Nếu không nắm vững, không dám làm mạnh thì không phát triển. Ngược lại, nếu không nắm vững mà cứ làm mạnh thì rất dễ dẫn đến sai phạm. Chính bởi vậy, điều quan trọng nhất là qua đợt kiểm tra này để cán bộ, công chức, nhân viên ngân hàng thấy được thực trạng, đề xuất với Đảng, Nhà nước để tháo gỡ.

“Trước hết, nếu có vụ án trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng thì làm sao thu hồi được cao nhất, kịp thời nhất tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt. Thứ hai, để làm cho tất cả mọi người, trước hết là cơ quan tố tụng hiểu sâu về lĩnh vực đặc thù của ngân hàng tín dụng để có cái nhìn biện chứng, không hình sự hóa. Nhưng cũng có đặc thù riêng, trong thực tiễn chúng ta có, có những ngân hàng nhìn vào sai phạm đủ để chúng ta khởi tố, bắt giam được nhưng lùi lại để cho họ tự khắc phục thì trong vòng 2 năm trở lại bình thường”- Trưởng ban Nội chính Trung ương nói.

Cho rằng mấu chốt để nâng cao công tác thu hồi tài sản tham nhũng là phải xác định được tiền, tài sản đang ở đâu, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh: một trong những nhiệm vụ quan trọng của NHNN là phối hợp với các cơ quan chức năng truy đường đi của dòng tiền và các giao dịch đáng ngờ để cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng trong phục vụ điều tra tội phạm không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng mà cả các vụ án ngoài lĩnh vực ngân hàng. Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng NHNN phải mạnh dạn đề xuất, áp dụng pháp luật trong việc kê biên, phong tỏa và thu hồi tài sản trước khi khởi tố, trước khi xét xử, thi hành án; khai thác tài sản đã bị kê biên, phong tỏa tránh để hỏng hóc, lãng phí; áp dụng quy định để trả trước tài sản cho chủ sở hữu. Tham mưu những giải pháp, đề ra các biện pháp bảo đảm những giao dịch không dùng tiền mặt nhằm chống các loại tội phạm rửa tiền,  các vụ mua bán trái phép cũng như dễ dàng hơn trong quản lý tài sản và PCTN...

Xác minh nhà đất của người phạm tội gặp khó khăn

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác số 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã làm việc với Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế liên quan đến lĩnh vực TN&MT.

Tại cuộc làm việc, Bộ TN&MT kiến nghị hoàn thiện cơ chế kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn và việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập; đề nghị sớm sửa đổi, bổ sung Luật Giám định tư pháp bởi trong các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng thường phải trưng cầu giám định để xác định hậu quả thiệt hại. Trong khi đó, công tác giám định thiệt hại về kinh tế, đất đai khá công phu, phức tạp, mất nhiều thời gian. Việc xác minh tài sản của người phạm tội cũng gặp khó khăn. Nhiều trường hợp người phạm tội không đứng tên chủ sở hữu nhà đất, tài sản có giá trị lớn, họ không kê khai tài sản, tẩu tán, che giấu, hợp pháp hóa những tài sản do tham nhũng mà có, dẫn đến khó khăn trong việc truy tìm, thu hồi tài sản.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn làm việc đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của Bộ TN&MT. Những giải pháp của Bộ sẽ được Đoàn công tác tổng hợp, báo cáo, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư để hoàn thiện công tác quản lý tài sản nói chung, cũng như nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án liên quan lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021
(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬