Thời hạn giám định phải bảo đảm phù hợp với thời hạn tố tụng

(PLVN) - Chiều 8/7, chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (GĐTP), Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã nêu yêu cầu trên. 
Thời hạn giám định phải bảo đảm phù hợp với thời hạn tố tụng

Cần đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động GĐTP

Báo cáo với Hội đồng, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến cho biết: Qua hơn 5 năm thi hành Luật GĐTP năm 2012, công tác GĐTP có những bước biến chuyển tích cực, ngày càng nền nếp, hiệu quả, nhất là trong những lĩnh vực có tổ chức giám định và giám định viên chuyên trách như pháp y, pháp y tâm thần, ngân hàng, tài chính, xây dựng… cũng được tăng cường. 

Hoạt động GĐTP cơ bản đã phục vụ ngày càng tốt hơn cho hoạt động tố tụng, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Tuy nhiên, trước yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động GĐTP nói chung, đặc biệt là phục vụ cho công cuộc đấu tranh, phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới thì công tác GĐTP đã bộc lộ rõ những bất cập. Ví dụ như, một số thể chế, một số quy định của Luật năm 2012 và các văn bản pháp luật có liên quan còn hạn chế; công tác thi hành pháp luật về GĐTP cũng có nhiều bất cập…

Về nội dung, Cục trưởng Đỗ Hoàng Yến cho biết, dự án Luật sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật năm 2012 về căn cứ trưng cầu, đánh giá, sử dụng kết luận giám định; trách nhiệm của cơ quan trưng cầu giám định, cơ quan thực hiện giám định; phân cấp việc trưng cầu và thực hiện giám định; thời hạn giám định; chi phí GĐTP; xử lý vi phạm trong hoạt động GĐTP; xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành chủ quản đối với hoạt động GĐTP. Ngoài ra, dự án Luật bổ sung quy định về thời hạn giám định, tương thích với quy định của pháp luật tố tụng về thời hạn điều tra, truy tố, xét xử; bổ sung quy định mang tính phân cấp trong tiếp nhận trưng cầu và thực hiện giám định… 

Đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các luật có liên quan

Tại buổi thẩm định, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội Vụ) Lê Trọng Vinh bày tỏ sự đồng tình về sự cần thiết ban hành của dự án Luật. Theo ông Vinh, xã hội hóa hoạt động GĐTP thực tế chưa thực hiện được và còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, về giám định pháp y, các vấn đề vướng mắc về sự phối hợp trong pháp y Y tế và pháp y Công an cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, giảm tải lãng phí nguồn lực, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ. 

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (VKSNDTC) Hoàng Anh Tuyên đề nghị bổ sung Phòng Kỹ thuật hình sự Cơ quan điều tra của VKSNDTC trong quy định về hệ thống tổ chức GĐTP công lập; đề nghị bổ sung thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp của VKSNDTC. Ông Tuyên cũng đề nghị sửa đổi Luật này phải phù hợp với Bộ luật Tố tụng hình sự, phải bảo đảm đồng bộ các văn bản, bảo đảm được tính thống nhất, đầy đủ.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) Tạ Quang Đôn đề nghị xem lại quy định về thời hạn nếu chỉ quy định khung mức trần thời hạn giám định không vượt quá thời hạn hoặc thời hạn gia hạn thì có thể dẫn đến kết luận giám định được ban hành vào thời điểm kết thúc thời hạn, không còn thời gian cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xử lý vụ án, vụ việc. Đồng thời nêu ý kiến trao thêm quyền cho các bộ, ngành tự quy định thời hạn để xem xét, đánh giá hồ sơ. Về xã hội hóa GĐTP, ông Đôn đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cần cân nhắc và đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau. 

Bên cạnh đó, đại diện các bộ, ngành liên quan cũng đưa ra nhiều ý kiến góp ý, phương hướng giải quyết phù hợp với thực tiễn, như cân nhắc việc cấp thẻ giám định viên tư pháp; mở rộng quy định về người trưng cầu giám định cho cả thanh tra để bảo đảm thực thi công vụ; đề nghị giảm bớt điều kiện thành lập văn phòng GĐTP…

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự chuẩn bị của cơ quan chủ trì soạn thảo 
Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao sự chuẩn bị của cơ quan chủ trì soạn thảo và yêu cầu rà soát lại để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các luật khác có liên quan như Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự… Về vấn đề pháp y giữa Bộ Y tế và Bộ Công an, Thứ trưởng yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo phải rà soát, bàn bạc kỹ lưỡng để đảm bảo tính khả thi trong công tác, trong giải quyết công việc giữa 2 Bộ này. 

Liên quan đến bổ sung thời hạn giám định, Thứ trưởng Ngọc khẳng định mục tiêu chính của GĐTP là để phù hợp với tố tụng, do đó, cần phải sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với thời hạn tố tụng, đồng thời giải quyết được vấn đề gia hạn thời hạn. Về quyền và trách nhiệm của các bên trưng cầu và được trưng cầu, Thứ trưởng đặc biệt yêu cầu chú trọng trong sửa đổi, bổ sung các quy định, làm rõ về trách nhiệm của các bên. 

Bàn về chi phí GĐTP, theo Thứ trưởng, Ban soạn thảo cần rà soát, kiểm tra xem vướng mắc ở đâu, từ đó bàn bạc và tìm ra phương hướng, giải pháp phù hợp. Về trưng cầu giám định, cần tham khảo, cân nhắc với những trường hợp giám định không bắt buộc…  

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376