Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An): “Bí quyết” thi hành những bản án khó

(PLO) - Vừa thành lập chưa đầy 4 năm, nhưng đến nay, Thi hành án dân sự thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã có nhiều chuyển biến rõ nét, trong đó đã thực hiện cưỡng chế thành công nhiều bản án khó thi hành.
Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An): “Bí quyết” thi hành những bản án khó Vụ cưỡng chế thi hành án tại Khách sạn Phương Nam.

Năm 2013, thị xã Hoàng Mai được tách địa giới hành chính từ huyện Quỳnh Lưu, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) được thành lập với nhiều trọng trách lớn lao. Ông Trần Đình Tình được điều động từ Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu làm Chi cục trưởng. Trụ sở chưa được xây dựng, đơn vị vẫn phải thuê để hoạt động, biên chế đơn vị có 7 người thì trong đó có 4 người là nữ. Cũng trong thời gian này, TX Hoàng Mai có nhiều án khó phải THA nên phải tập trung giải quyết.

Vừa phải củng cố bộ máy, THADS Hoàng Mai vừa phải tổ chức thi hành một bản án khó liên quan đến tiền nợ ngân hàng. Trường hợp ông Võ Văn Trãi (quê Phú Yên) mượn tiền của Ngân hàng Công thương Bắc  Nghệ An với số tiền 4,1 tỷ đồng đầu tư xây dựngKhách sạn Nam Phương (tại TX Hoàng Mai) là một ví dụ. Sau thời gian làm ăn thất bại, không có tiền trả nợ ngân hàng, tài sản là Khách sạn Nam Phương đã thế chấp trước đó để vay tiền bị phong tỏa. 

Vụ án được đưa ra tòa giải quyết, tòa án có quyết định buộc ông Trãi giao Khách sạn Nam Phương cho Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An. Sau nhiều lần vận động và yêu cầu giao tài sản không thành, Chi cục THADS Hoàng Mai đã báo cáo UBND thị xã và lên kế hoạch cưỡng chế.

“Thời điểm cưỡng chế ông Võ Văn Trãi không có mặt, ông này đã đưa một đàn con của mình từ 5-12 tuổi cùng người bố đẻ hơn 70 tuổi có biểu hiện tâm thần đến ở khách sạn. Sau khi thuyết phục chủ khách sạn mở cửa nhưng không được, Ban Chỉ đạo đã đưa con cái ông này về trụ sở rồi vận động vợ ông Trãi đến nhận con. Riêng ông cụ 70 tuổi phải thuê nhà, thuê người chăm sóc, phải gần một tuần sau người thân mới đến nhận ông về. Phía ngân hàng sau khi kiểm kê tài sản cũng đã hỗ trợ ông cụ 30 triệu đồng để chăm sóc ông…”, ông Tình chia sẻ về vụ cưỡng chế đầu tiên khi vừa thành lập Chi cục THADS. 

Hay như vụ việc một quân nhân về hưu lấn chiếm diện tích hơn 300m đất của hội trường xóm, tòa có quyết định yêu cầu giao đất cho xóm làm hội trường. Tuy nhiên, 10 năm trời, ông này vẫn không thực hiện theo quyết định của tòa, mảnh đất vẫn được ông trưng dụng làm vườn. 

Sau nhiều lần thuyết phục, vận động, giải thích không thành, Chi cục THADS Hoàng Mai lên kế hoạch cưỡng chế với mảnh đất nói trên. Con trai người bị thi hành án cương quyết chống đối. Các cán bộ vào cuộc “tỉ tê”. Khi kế hoạch cưỡng chế sắp được triển khai thì trong đêm ông này bất ngờ điện thoại báo đồng ý thi hành bản án, không cần phải cưỡng chế.

Đó là hai trong số các vụ việc của Chi cục THADS Hoàng Mai thực hiện thành công khi mới thành lập. Sau khi vụ cưỡng chế Khách sạn Nam Phương thành công có một tác động rất lớn đến các bản án khác trên địa bàn. “Nhiều vụ đơn vị đã lên kế hoạch triển khai cưỡng chế thì người dân đã tự nguyện giao nộp tài sản. Vì thế công tác THADS cũng có nhiều chuyển biến tích cực”, ông Tình chia sẻ. 

Cá nhân ông Trần Đình Tình, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoàng Mai được đánh giá là người có nhiều công sức để đưa THADS Hoàng Mai vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu của tỉnh và của ngành đặt ra. Năm 2014, lãnh đạo tập thể Chi cục THADS Hoàng Mai được UBND tỉnh tặng Bằng khen tập thể xuất sắc. Năm 2015 ông Trần Đình Tình được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác THADS. 6 năm liên tục là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, ông đang được Cục THADS Nghệ An làm hồ sơ đề nghị Bộ Tư pháp tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Bằng khen của Bộ trưởng…

Ông Tình khiêm tốn: “Để có được thành tích này là do tôi được anh, chị em trong Chi cục đoàn kết, giúp đỡ, được UBND thị xã quan tâm trong công tác THADS. Trong công tác THADS thì đề cao việc tuyên truyền vận động đương sự”. Những ngày này, cán bộ, chấp hành viên THADS Hoàng Mai đang dốc sức thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬