Thi hành án dân sự vững bước trưởng thành

(PLO) - Chiều 16/7 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 – 19/7/2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp TƯ; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; các Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu, Trần Tiến Dũng, Lê Tiến Châu cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành TƯ, địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Bộ Tư pháp cùng đông đảo cán bộ trong Hệ thống THADS đã tham dự buổi lễ.
Thi hành án dân sự  vững bước trưởng thành Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ôn lại lịch sử 70 năm xây dựng và trưởng thành của Hệ thống THADS Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành khẳng định: “Chúng ta có thể tự hào về những thành tựu vẻ vang của 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong đó phải kể đến: Thể chế về công tác THADS cơ bản được hoàn thiện;  kết quả THADS ngày càng cao, năm sau cao hơn năm trước và có xu hướng bền vững, cơ bản đều đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Tổ chức bộ máy, cán bộ hệ thống THADS không ngừng được củng cố, kiện toàn với 08 đơn vị trực thuộc Tổng cục THADS, 63 Cục THADS cấp tỉnh và 710 Chi cục THADS cấp huyện; toàn hệ thống có 9.616 biên chế, với chất lượng và cơ cấu chức danh, ngạch công chức ngày càng hợp lý;  kỷ luật, kỷ cương công vụ được tăng cường; quan hệ phối hợp với các bộ, ban, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương ngày càng chặt chẽ và đi vào thực chất; cơ sở vật chất, nhất là trụ sở, kho vật chứng được quan tâm đầu tư, xây dựng.

Với những thành tựu đạt được, Hệ thống THADS đã và đang trực tiếp bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định tính đúng đắn trong đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác THADS thời gian qua. 

Ghi nhận và tin tưởng những thành tựu đạt được của Hệ thống THADS, vừa qua Quốc hội, Chính phủ đã giao thêm chức năng quản lý nhà nước và chức năng theo dõi thi hành án hành chính cho Bộ Tư pháp mà trực tiếp là hệ thống THADS; cùng với đó, Đảng, Nhà nước cũng đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Hệ thống THADS. 

Trong niềm tự hào về truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức

(CBCCVC) và người lao động trong toàn hệ thống, ông Hoàng Sỹ Thành mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa đối với công tác THADS trong thời gian tới. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cũng trân trọng và biết ơn về những cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ CBCCVC và người lao động ngành Tư pháp, ngành Tòa án và Hệ thống THADS.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền: 

"Thời gian qua, công tác phối hợp giữa TAND và các cơ quan THADS về cơ bản đã được thực hiện kịp thời, có hiệu quả và theo đúng pháp luật. Cùng với sự phát triển KT-XH và hội nhập quốc tế, các tranh chấp phát sinh có xu hướng gia tăng, vì vậy nhiệm vụ của TAND các cấp, cũng như cơ quan THADS trong thời gian tới là rất nặng nề. Tuy nhiên, với truyền thống vẻ vang 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Hệ thống THADS sẽ tiếp tục nâng cao ý thức kỷ luật, trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và đạo đức nghề nghiệp; không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đoàn kết, hợp tác trong công việc; khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan, trong đó có TAND các cấp, để nâng cao hiệu quả công tác THADS".

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:

Cà Mau xác định công tác THADS là lĩnh vực cực kỳ quan trọng, liên quan đến đất đai, nhà cửa, tài sản của dân... Thời gian qua, dù điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện cho ngành THADS đạt hiệu quả tốt nhất. Dù lượng án thời gian qua gia tăng lớn nhưng Cục THADS tỉnh đã có nhiều cách làm mới, nhiều giải pháp đột phá để tháo gỡ khó khăn; tỷ lệ thi hành án về việc và tiền đạt khá cao, năm sau cao hơn năm trước, kết quả ngày càng thực chất, bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. 

Thời gian tới, THADS tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, đổi mới công tác tổ chức cán bộ; phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, góp phần tạo lòng tin cho người dân, ra sức xây dựng hình ảnh đẹp của người làm công tác THADS trong lòng dân. 

Nguyên Cục trưởng Cục THADS Hoàng Thọ Khiêm:

Là một công tác hết sức phức tạp nhưng trong suốt thời gian qua, các cơ quan THADS đã luôn cố gắng để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác THADS hiện không ngừng phát triển cả về chất và lượng, có tinh thần nhiệt huyết với công việc, không ngại khó khăn, gian khổ, hết lòng phục vụ nhân dân. Một trong những bài học không thể thiếu được đó là sự tự rèn luyện, tu dưỡng mình của người cán bộ nhằm giữ gìn phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức luôn trong sáng, vững vàng, luôn chí công vô tư, không vụ lợi, luôn vì nhân dân mà phục vụ.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc
(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.
Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬