Thi hành án dân sự trong quân đội: Triển khai tốt Luật Sửa đổi

(PLO) - Năm 2014, thi hành án trong Quân đội đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao, giải quyết nhiều vụ án lớn, phức tạp. 
Thi hành án dân sự trong quân đội: Triển khai tốt Luật Sửa đổi Một buổi lễ phát động thi đua của Cục Thi hành án dân sự Bộ Quốc phòng
PLVN đã phỏng vấn Thiếu tướng Phạm Ngọc Trai, Cục trưởng Cục Thi hành án, Bộ Quốc phòng.
Xin Cục trưởng cho biết những kết quả nổi bật và các giải pháp trong công tác thi hành án (THA) mà Ngành đã thực hiện trong năm qua?
- Năm 2014, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Luật THA dân sự năm 2008, Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác tư pháp, ngành THA dân sự trong Quân đội đã bám sát nhiệm vụ quân sự quốc phòng, ngay từ đầu năm đã triển khai kế hoạch công tác, đổi mới phương pháp, tác phong làm việc, sâu sát cơ sở, chủ động xác minh đôn đốc, tổ chức thi hành những việc mới và giải quyết những việc khó khăn tồn đọng theo chỉ tiêu được giao; tổ chức tốt phong trào thi đua tạo khí thế thi đua sôi nổi trong từng đơn vị. 
Các cơ quan THA cấp Quân khu đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra. Đội ngũ Chấp hành viên và cán bộ THA đã thường xuyên bám nắm địa bàn, kiên trì giáo dục, thuyết phục đương sự và người thân của đương sự hỗ trợ THA; tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị nơi đương sự cư trú, làm việc để xác minh tài sản, thu nhập và đôn đốc đương sự thi hành; nhất là các đương sự đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản, thu nhập.
Trong công tác quản lý, hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, Cục THA đã chủ động, tích cực, sâu sát cơ sở, nhất là đối với đơn vị có kết quả thi hành đạt thấp, đơn vị có vụ việc thi hành gặp khó khăn, phức tạp; kịp thời phát hiện sai sót, khó khăn, vướng mắc và yêu cầu khắc phục, giải quyết. Đối với những vụ việc phức tạp, khó thi hành, tồn đọng đều được phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát Quân sự, Tòa án Quân sự các cấp và các cơ quan chức năng liên quan thống nhất phương án đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Quân khu, Quân chủng Hải quân để giải quyết. Công tác xây dựng thể chế cũng có nhiều chuyển biến tích cực; công tác tổ chức cán bộ được tăng cường, năm 2014  không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật phải xử lý. 
Với những giải pháp nêu trên, năm 2014 THA trong Quân đội đã đưa ra thi hành 100% số việc chủ động và có đơn yêu cầu THA, đã giải quyết xong 97,37% số việc có điều kiện giải quyết, nhiều đơn vị giải quyết xong 100% số việc có điều kiện giải quyết; kết quả thi hành về tiền và giá trị tài sản đạt 99,35% trên tổng số tiền và giá trị tài sản có điều kiện giải quyết (vượt chỉ tiêu Quốc hội giao 9,4% về việc; 22,4% về tiền).  
 Thiếu tướng Phạm Ngọc Trai
Dù đạt kết quả như vậy nhưng THA Quân đội cũng còn gặp nhiều khó khăn?
- Năm 2014, ngành THA dân sự trong Quân đội triển khai, thực hiện nhiệm vụ có nhiều thuận lợi, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định như: Luật THA dân sự năm 2008 và một số văn bản hướng dẫn thi hành có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra; một số vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, liên quan đến nhiều người; đương sự đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản thi hành; địa bàn THA của các cơ quan THA rộng; đội ngũ cán bộ Chấp hành viên, Thẩm tra viên trình độ không đồng đều, có nơi còn thiếu; tình hình kinh tế của đất nước và đời sống nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn; do vậy, đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tổ chức THA trong Quân đội.
Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, THA Quân đội đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm nào phải hoàn thành, thưa Cục trưởng?
- Năm 2015, ngành THA Quân đội tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 67/NQ-ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương); các nội dung, chỉ tiêu THA theo Nghị quyết của Quốc hội giao; thực hiện cải cách hành chính gắn với cải cách tư pháp. 
Để triển khai các nhiệm vụ trên có hiệu quả, ngành THA Quân đội xác định một số nội dung trọng tâm cần phải triển khai thực hiện tốt. Trước hết là tham mưu đề xuất với Bộ Quốc phòng triển khai thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THA dân sự năm 2008 và các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành; trình Thủ trưởng Bộ phê duyệt Kế hoạch công tác THA dân sự năm 2015 và triển khai tổ chức thực hiện; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, cải cách hành chính, cải cách tư pháp; tổ chức kiểm tra định kỳ đối với các Phòng THA và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.
Thực hiện công tác cán bộ ngành đúng quy định của pháp luật và Quy chế công tác cán bộ của Quân ủy Trung ương; tiếp tục kiện toàn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đảm bảo đủ số lượng, đáp ứng về chất lượng; đồng thời giao chỉ tiêu thi đua cho các Phòng THA; quyết tâm thực hiện đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, nội dung THA; bảo quản, xử lý vật chứng, tài sản; chế độ báo cáo, thống kê THA; công tác tài chính kế toán; giải quyết khiếu nại, tố cáo; xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, rèn luyện ý thức chấp hành kỷ luật, tác phong công tác, phẩm chất đạo đức của người cán bộ THA; bảo đảm đơn vị tuyệt đối an toàn; nội bộ đoàn kết, thống nhất; tổ chức Đảng đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện.
Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!
Thu Hằng (thực hiện)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tư pháp lấy ý kiến góp ý 10 sự kiện nổi bật năm 2019

Bộ Tư pháp lấy ý kiến góp ý 10 sự kiện nổi bật năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Quy chế bình xét các sự kiện nổi bật hàng năm của Ngành Tư, Văn phòng Bộ đã tổng hợp, xây dựng Dự thảo 10 sự kiện nổi bật năm 2019 của Ngành Tư pháp. Báo Pháp luật VN trân trọng giới thiệu và xin ý kiến góp ý của Quý độc giả. 
Loading...

Phá đường dây buôn lậu dược liệu xuyên biên giới qua các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội

Phá đường dây buôn lậu dược liệu xuyên biên giới qua các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu. Đường dây này hoạt động qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan. Cầm đầu đường dây là Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài.

Ngày mai, khai mạc phiên họp 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày mai, khai mạc phiên họp 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) -Dự kiến, từ ngày mai (17/12) đến ngày 18/12/2019, Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc phiên họp và cùng với các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành các nội dung phiên họp.
HLV Park Hang Seo nhận tin vui từ Quang Hải, Đình Trọng

HLV Park Hang Seo nhận tin vui từ Quang Hải, Đình Trọng

Ở buổi tập thứ 2 trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, các cầu thủ U23 Việt Nam phải “nếm mùi đau khổ” với cường độ được tăng gấp đôi so với ngày đầu. Còn HLV Park Hang Seo lại nhận những thông tin vui từ Quang Hải, Đình Trọng…

Sa Pa sẽ có quần thể du lịch “All-in-one” theo xu hướng quốc tế?

Sa Pa sẽ có quần thể du lịch “All-in-one” theo xu hướng quốc tế?
(PLVN) - Theo xu hướng chung của thế giới, Sa Pa cũng đang được “tính toán” để sớm bứt phá trở thành điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế - nơi du khách không chỉ đến để ngắm cảnh đẹp thiên nhiên, mà còn được thỏa sức tiêu tiền và muốn ở lại lâu hơn, vui chơi không biết chán.