Thi hành án dân sự trong quân đội: Triển khai tốt Luật Sửa đổi

(PLO) - Năm 2014, thi hành án trong Quân đội đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao, giải quyết nhiều vụ án lớn, phức tạp. 
Thi hành án dân sự trong quân đội: Triển khai tốt Luật Sửa đổi Một buổi lễ phát động thi đua của Cục Thi hành án dân sự Bộ Quốc phòng
PLVN đã phỏng vấn Thiếu tướng Phạm Ngọc Trai, Cục trưởng Cục Thi hành án, Bộ Quốc phòng.
Xin Cục trưởng cho biết những kết quả nổi bật và các giải pháp trong công tác thi hành án (THA) mà Ngành đã thực hiện trong năm qua?
- Năm 2014, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Luật THA dân sự năm 2008, Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác tư pháp, ngành THA dân sự trong Quân đội đã bám sát nhiệm vụ quân sự quốc phòng, ngay từ đầu năm đã triển khai kế hoạch công tác, đổi mới phương pháp, tác phong làm việc, sâu sát cơ sở, chủ động xác minh đôn đốc, tổ chức thi hành những việc mới và giải quyết những việc khó khăn tồn đọng theo chỉ tiêu được giao; tổ chức tốt phong trào thi đua tạo khí thế thi đua sôi nổi trong từng đơn vị. 
Các cơ quan THA cấp Quân khu đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra. Đội ngũ Chấp hành viên và cán bộ THA đã thường xuyên bám nắm địa bàn, kiên trì giáo dục, thuyết phục đương sự và người thân của đương sự hỗ trợ THA; tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị nơi đương sự cư trú, làm việc để xác minh tài sản, thu nhập và đôn đốc đương sự thi hành; nhất là các đương sự đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản, thu nhập.
Trong công tác quản lý, hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, Cục THA đã chủ động, tích cực, sâu sát cơ sở, nhất là đối với đơn vị có kết quả thi hành đạt thấp, đơn vị có vụ việc thi hành gặp khó khăn, phức tạp; kịp thời phát hiện sai sót, khó khăn, vướng mắc và yêu cầu khắc phục, giải quyết. Đối với những vụ việc phức tạp, khó thi hành, tồn đọng đều được phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát Quân sự, Tòa án Quân sự các cấp và các cơ quan chức năng liên quan thống nhất phương án đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tư lệnh Quân khu, Quân chủng Hải quân để giải quyết. Công tác xây dựng thể chế cũng có nhiều chuyển biến tích cực; công tác tổ chức cán bộ được tăng cường, năm 2014  không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật phải xử lý. 
Với những giải pháp nêu trên, năm 2014 THA trong Quân đội đã đưa ra thi hành 100% số việc chủ động và có đơn yêu cầu THA, đã giải quyết xong 97,37% số việc có điều kiện giải quyết, nhiều đơn vị giải quyết xong 100% số việc có điều kiện giải quyết; kết quả thi hành về tiền và giá trị tài sản đạt 99,35% trên tổng số tiền và giá trị tài sản có điều kiện giải quyết (vượt chỉ tiêu Quốc hội giao 9,4% về việc; 22,4% về tiền).  
 Thiếu tướng Phạm Ngọc Trai
Dù đạt kết quả như vậy nhưng THA Quân đội cũng còn gặp nhiều khó khăn?
- Năm 2014, ngành THA dân sự trong Quân đội triển khai, thực hiện nhiệm vụ có nhiều thuận lợi, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất định như: Luật THA dân sự năm 2008 và một số văn bản hướng dẫn thi hành có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra; một số vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, liên quan đến nhiều người; đương sự đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản thi hành; địa bàn THA của các cơ quan THA rộng; đội ngũ cán bộ Chấp hành viên, Thẩm tra viên trình độ không đồng đều, có nơi còn thiếu; tình hình kinh tế của đất nước và đời sống nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn; do vậy, đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tổ chức THA trong Quân đội.
Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, THA Quân đội đặt ra các nhiệm vụ trọng tâm nào phải hoàn thành, thưa Cục trưởng?
- Năm 2015, ngành THA Quân đội tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 67/NQ-ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương); các nội dung, chỉ tiêu THA theo Nghị quyết của Quốc hội giao; thực hiện cải cách hành chính gắn với cải cách tư pháp. 
Để triển khai các nhiệm vụ trên có hiệu quả, ngành THA Quân đội xác định một số nội dung trọng tâm cần phải triển khai thực hiện tốt. Trước hết là tham mưu đề xuất với Bộ Quốc phòng triển khai thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THA dân sự năm 2008 và các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành; trình Thủ trưởng Bộ phê duyệt Kế hoạch công tác THA dân sự năm 2015 và triển khai tổ chức thực hiện; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ quân sự quốc phòng, cải cách hành chính, cải cách tư pháp; tổ chức kiểm tra định kỳ đối với các Phòng THA và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.
Thực hiện công tác cán bộ ngành đúng quy định của pháp luật và Quy chế công tác cán bộ của Quân ủy Trung ương; tiếp tục kiện toàn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đảm bảo đủ số lượng, đáp ứng về chất lượng; đồng thời giao chỉ tiêu thi đua cho các Phòng THA; quyết tâm thực hiện đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, nội dung THA; bảo quản, xử lý vật chứng, tài sản; chế độ báo cáo, thống kê THA; công tác tài chính kế toán; giải quyết khiếu nại, tố cáo; xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, rèn luyện ý thức chấp hành kỷ luật, tác phong công tác, phẩm chất đạo đức của người cán bộ THA; bảo đảm đơn vị tuyệt đối an toàn; nội bộ đoàn kết, thống nhất; tổ chức Đảng đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đơn vị đạt vững mạnh toàn diện.
Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!
Thu Hằng (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬