Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 4/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Thái, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS; Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành tỉnh Thanh Hoá.

Theo báo cáo, năm 2020 Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương, tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp thực hiện THADS được giao trên tất cả các mặt công tác.

Việc thi hành các khoản nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo giải quyết. Công tác kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện; số giải quyết xong về việc, về tiền đều vượt chỉ tiêu, được Tổng cục THADS giao.

Trong năm, tổng số phải thi hành là 18.502 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 16.069 việc (chiếm 86,85%). Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 13.617 việc, đạt tỷ lệ 84,74%. Tổng số tiền phải thi hành là trên 1.815 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là trên 791 tỷ đồng. Trong số có điều kiện, đã thi hành xong trên 329 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,66% (cao hơn 6,94% về tỷ lệ giải quyết xong so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác THADS vẫn còn hạn chế đó là: Số thi hành xong về tiền giảm so với cùng kỳ năm 2019; số việc và tiền có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều; vẫn còn vụ việc khó khăn, phức tạp, kéo dài chưa được xử lý dứt điểm. Kết quả thi hành các vụ việc có giá trị lớn, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng còn thấp, chưa có bước đột phá. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành và trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ chưa thực sự đáp ứng đòi hỏi hiện nay.

Toàn cảnh hội nghị 

Năm 2021, Cục THADS tỉnh và các Chi cục đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đó là: Triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đảm bảo ra quyết định thi hành án đúng quy định của pháp luật đối với 100% bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực pháp luật; xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời, đúng pháp luật. Khắc phục triệt để tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS. Kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan THADS trong tỉnh. Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin…

 Đồng chí Nguyễn Quang Thái, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Thái, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của công tác THADS trong năm qua. Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021, đồng chí Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS và đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan đến công tác THADS. Cần có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ.

Làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho chính quyền các cấp nhằm nâng cao công tác THADS, thi hành án hành chính trên địa bàn tỉnh; kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan THADS. Nâng cao chất lượng, tỷ lệ giải quyết cả về việc và về tiền, đảm bảo năm sau cao hơn năm trước. Tổ chức theo dõi việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi. Thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp, các ngành thành viên Ban chỉ đạo THADS tỉnh để tổ chức tốt công tác thi hành án.

Bên cạnh đó, các cơ quan THADS tỉnh cần thực hiện rà soát, phân loại án cùng các ngành thành viên, các cấp chính quyền địa phương tìm giải pháp phù hợp để giải quyết. Tập trung quyết liệt thi hành các vụ việc kinh tế, tham nhũng.

Mặt khác, thực hiện tốt cơ chế tự giám sát, tự kiểm tra trong công tác thi hành án; chú trọng công tác giáo dục chính trị - tư tưởng, pháp luật và tập huấn nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức, chấp hành viên thực hiện nhiệm vụ thi hành án. Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ…

Đức Thọ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬